BACK TO EXPLORE

Jamie Oliver

Jamie Oliver
เชฟผู้ใส่ใจอาหารทุกจานบนโลกJamie Oliver เชฟชื่อดังชาวอังกฤษณ ปัจจุบันในวัย 41 ปี

รายการทำอาหารทางโทรทัศน์ที่ชื่อ “The Naked Chef” ออกอากาศครั้งแรกในปีค.ศ. 1999 คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักเจมี ออลิเวอร์ เป็นครั้งแรกด้วยวัยเพียง 24 ปีในขณะนั้น นอกจากสำเนียงอังกฤษสุดเท่ห์ เขายังมีบุคลิกขี้เล่น รอยยิ้มเป็นมิตรจริงใจแววตาที่เปี่ยมไปด้วยพลัง และสไตล์การทำอาหารเฉพาะตัว ที่ชอบใช้สองมือหยิบจับวัตถุดิบต่างๆ มาปรุงอย่างง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานและไม่ซับซ้อนแถมแต่ละเมนูยังดูหน้าตาน่ารับประทานจนใครดูแล้วก็อยากลองทำตาม และมองว่าการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เคยคิดอาหารจากฝีมือของ Jamie Oliver ล้วนดูมีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยสีสันและหน้าตาน่ารับประทาน

เพียงไม่นาน เจมี ออลิเวอร์ ก็กลายเป็นเซเลบริตี้เชฟหนุ่มดาวรุ่งที่โด่งดังสุดๆ เขามีรายการโทรทัศน์ของตนเองเป็นซีรี่ย์มากมายหลากหลายธีมมีรายการทางช่อง YouTube มี Application เกี่ยวกับอาหารทางสมาร์ทมีเดีย มีผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องใช้ในครัวแบรนด์ของตนเอง มีนิตยสารอาหารภาพสวยในชื่อ Jamie Magazine รวมทั้งยังเขียนหนังสือรวบรวมสูตรอาหารแสนอร่อยไว้ให้แฟนๆ ได้ลองทำตามถึง 16 เล่ม ซึ่งล้วนถูกแปลและตีพิมพ์ในหลายสิบประเทศทั่วโลกเครื่องใช้ในครัวจากการออกแบบของ Jamie Oliver และ Super Food Family Classics หนังสืออาหารเล่มล่าสุดของเขาที่เพิ่งเริ่มวางแผง

นอกจากนี้ เจมียังมีร้านอาหารเป็นของตนเองถึง 5 แบรนด์ ได้แก่ Barbecoa, Fifteen, Union Jacks, Jamie Oliver’s Diner และ Jamie’s Italian ที่มีสาขาทั่วโลกซึ่งภัตตาคารและบาร์ Fifteen ก็ยังเป็นธุรกิจแบบไม่แสวงหาผลกำไรแต่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 2002 เพื่อเป็นแหล่งสร้างอาชีพให้กับวัยรุ่นที่ผ่านเข้ามาร่วมโครงการสานฝันในเส้นทางอาชีพเชฟกับเขากลุ่มวัยรุ่นที่ผ่านการเข้าฝึกหัดและผันตัวเป็นทีมครัวมืออาชีพจากโครงการ The Fifteen Apprentice ของ Jamie Oliver เพื่อทำงานใน Fifteen ภัตตาคารชื่อดังที่ไม่แสวงหาผลกำไร

นอกจากจะเป็นเชฟแล้ว เจมี ออลิเวอร์ ยังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านอาหารคนสำคัญ เขาได้ก่อตั้ง Jamie Oliver Food Foundation องค์กรเพื่อสังคมที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ด้วยอาหาร เช่น Food Revolution โครงการที่ช่วยชี้ถึงปัญหาด้านอาหารต่างๆ และชักชวนให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลง Ministry of Food ศูนย์เรียนรู้การทำอาหารเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเองและครอบครัว Kitchen Garden Projectสังคมออนไลน์สำหรับการสอนให้เด็กชั้นประถมศึกษาเริ่มหัดทำอาหาร เพื่อที่จะปลูกฝังให้เด็กๆ เห็นคุณค่าของการกินสิ่งที่มีประโยชน์ในอนาคตแผนที่โลกทำขึ้นด้วยอาหารจากโครงการFood Revolution พร้อมข้อความใต้ภาพว่า
“ประเทศเหล่านี้ได้ให้คำมั่นสัญญาแล้วว่าจะเร่งแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก แล้วประเทศของคุณล่ะ?”

ความตั้งใจที่ปฏิวัติค่านิยม พฤติกรรมและความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารของ เจมี ออลิเวอร์ ไม่ใช่เพียงเรื่องเล่นๆ แต่เขามีความเชื่อมั่นและเอาจริงเอาจังอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ล่าสุดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลของสหราชอาณาจักรก็ได้ตกลงจะขึ้นภาษีน้ำอัดลม ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของเจมีที่ถึงกับถ่ายทำสารคดีเพื่อให้ผู้คนได้เห็นว่าน้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคอ้วนในเด็กการปฏิวัติของเจมี ออลิเวอร์ ไม่เพียงแค่เกิดขึ้นในอังกฤษเองเท่านั้น แต่เขายังมุ่งหวังไปถึงระดับนานาชาติเลยทีเดียว

นับเป็นอีกบุคคลที่น่าชื่นชมยกย่อง เพราะเขาไม่ใช่แค่เชฟที่สนใจอาหารในจานเท่านั้น แต่ยังใส่ใจถึงสุขภาพของทุกคนบนโลกใบนี้ด้วย

Credit :
www.jamieoliver.com, www.instagram.com/jamieoliver/, www.facebook.com/Jamie-magazine-91165684190/, www.huffingtonpost.co.uk/

YOU MAY ALSO LIKE