BACK TO EXPLORE

Meet BRIX Dessert Bar

“จริงๆ แล้วเราไม่เคยคิดว่าจะเปิดร้านขนมเลย เราชอบกินขนมมากกว่า แต่พอมารู้ตัวอีกที เสน่ห์ของขนมกลับทำให้เราอยากเปิดร้านจริงๆ จังๆ จนได้” ‘นนท์’ - นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย เจ้าของร้านและเชฟหนุ่มจาก BRIX Dessert Bar เผยความนัย ก่อนที่จะเล่าถึงแรงบันดาลใจและความหลงใหลในการทำขนม กระทั่งต่อยอดขยายสาขา สู่การเปิดร้านล่าสุดใน Siam Discovery ให้ฟัง

“ย้อนกลับไปช่วงที่ผมลาออกจากเอเจนซี่โฆษณา และได้กลับมาช่วยงานที่บ้าน ช่วงนั้นเรามีอิสระมากพอจะทำให้เราคิดอะไรได้เต็มที่ เราจึงคิดว่า จากขนมที่เราชอบกิน ก็คงต้องเริ่มเรียนทำขนมจริงๆ จังๆ เพื่อให้รู้ทุกกระบวนการ เราจึงตัดสินใจไปเรียนทำขนมในคอร์สวันเสาร์ที่ Le Cordon Bleu จำได้ว่า วันแรกที่เรียนทำอะไรไม่เป็นเลย โดนดุอยู่บ่อยๆ ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของการได้ฝึกฝนทำขนม
“แม้ว่าจะเป็นธุรกิจครอบครัว เราก็ถือว่าเป็นงานประจำในโรงงานอุตสาหกรรมหนัก เกี่ยวกับโครงเหล็ก ก่อสร้าง ในส่วนนั้นจะมีความเครียดสูง ดังนั้นช่วงเวลาที่เราฝึกทำขนมได้ดีที่สุดคือช่วงหัวค่ำหลังเลิกงานเป็นต้นไป ซึ่งในระหว่างการทำขนมมันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก มันทำให้เราผ่อนคลายทุกสิ่งทุกอย่างลื่นไหลไปเองโดยธรรมชาติ เราเปิดเพลงไป ทำขนมไป มีความสุขมาก เหมือนเราหลุดไปอยู่ในโลกของขนม เราเริ่มหลงใหลอยู่ในโลกตรงนี้ ยิ่งเราได้ทำ ฝึกฝน ครีเอตขนมใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ เรายิ่งมีความสุข จนเราหลงเสน่ห์ของขนม หลงตั้งแต่ตอนชั่งแป้ง ได้เห็นปฏิกิริยาที่เปลี่ยนจากแป้งก้อนเล็กเป็นโดก้อนฟูๆ หรือตอนระหว่างอบขนม เรามักจะนั่งมองมันที่หน้าเตาอบ เพื่อเฝ้ามองดูขนมปังที่ค่อยๆ พองขึ้น พองขึ้น แล้วก็ยุบลงเมื่อได้ที่เหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้เรารู้สึกว่ามันวิเศษที่สุดแล้ว

“จากนั้น เราก็ถ่ายรูปขนม ลงอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก ทำให้คนอื่นๆ ได้เห็นขนมที่ทำและเริ่มติดตาม ท้ายสุดก็มีคนถามว่าแล้วจะกินขนมที่เราทำได้ที่ไหน เลยจุดประกายให้เราคิดที่จะเปิดร้านเรามองหาทำเล และเจอที่ทองหล่อ สาขาแรกจึงเกิดขึ้นที่นั่น ตามด้วยสาขาสอง Siam Paragon และล่าสุดเปิดอยู่ในโซน My Kitchen ที่ Siam Discovery”


การเปิดร้านอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น ระหว่างทางอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ก็มักแวะมาทักทายเชฟหนุ่มคนนี้เสมอ แต่เขาก็ยิ้มรับ ทั้งๆ ที่ท้อจนแทบจะล้มเลิกกลางทาง
“การทำร้าน ตัวแปรที่ควบคุมได้ยากที่สุดคือเรื่องบุคลากรในร้าน แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ทิ้งไม่ได้ เรามองว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเรา หากวันนั้นเรายอมแพ้ วันนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเราก็พบความจริงว่า เวลาที่เราชอบอะไรมากๆ เราจะทำมันได้เรื่อยๆ ปราศจากการยอมแพ้ ไม่ว่าจะเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคอะไรก็ตาม ยิ่งเราเลือกที่จะทำสิ่งนั้นต่อเนื่องอย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว ผลที่ได้รับมันจะทำให้เราภูมิใจ และมันคุ้มค่ามากที่ในชีวิตหนึ่งเราได้ค้นเจอว่ามีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เราเกิดมาเพื่อทำมันด้วยหัวใจจริงๆ และสิ่งนั้นมันได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างร้าน BRIX ในทุกวันนี้”

YOU MAY ALSO LIKE