BACK TO EXPLORE

Jamie’s Italian อาหารอิตาเลียนโฮมเมดจากความรักของศิษย์และครู!

Jamie’s Italian อาหารอิตาเลียนโฮมเมดจากความรักของศิษย์และครู!
ความรักอาหารอิตาเลียนของเจมี โอลิเวอร์ & เจนนาโร คอนทาลโด

หลังจากที่ร้าน Jamie’s Italian สร้างความฮือฮากับการเปิดร้านเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยที่ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่ไปเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ก็ทำให้เราต้องไปหาข้อมูลเพิ่มว่าทำไมเจมี โอลิเวอร์ถึงเลือกเปิดร้านอาหารอิตาเลียนทั้งที่เขาเป็นเชฟชาวอังกฤษ และก็ไม่แปลกใจเลยเพราะผู้ก่อตั้งร่วมของร้าน Jamie’s Oliver คือเชฟเจนนาโร คอนทาลโด ผู้ที่เป็นอาจารย์ในด้านอาหารอิตาเลียนของเจมี ถ้าเป็นแฟนๆ รายการของเจมีจะต้องเคยดูรายการที่จัดคู่กับเจนนาโร เราจะรู้ว่าทั้งคู่ไม่ใช่แค่มาสอนการทำอาหารแต่เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตที่ลึกซึ้ง นี่คือที่มาของร้านที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2008 ซึ่งแผ่ขยายเปิดสาขาออกไปทั่วโลกมากกว่า 60 ร้านในหลายประเทศเจมีเคยเขียนเล่าไว้ใน The Guardian ว่าเมื่อตอนที่เขาอายุ 19 และอยากรู้วิธีทำพาสต้าที่อร่อยที่สุดในโลก มีคนแนะนำให้เขาไปหาเชฟคนหนึ่งที่ชื่อว่าเจนนาโร คอนทาลโด กว่าที่เจมีจะได้เข้าไปเรียนรู้ก็ต้องใช้ความยากลำบาก แสดงให้เห็นถึงการทำงานหนัก ไปเช้าตรู่กลับดึกเพื่อเรียนรู้วิธีทำงานของเชฟเจนนาโร เจมีรักในบุคลิกแสนอบอุ่นของเขา เจมีเข้าใจทันทีว่าอาหารอิตาเลียนที่ดีไม่ได้สำคัญที่สูตรอาหารตามตำราเป๊ะๆ แต่อยู่ที่ความใส่ใจและปรับเปลี่ยนไปตามความรู้สึกเพื่อให้จานนั้นน่าสนใจมากที่สุด เจนนาโรเป็นแรงบันดาลใจในการเปิดร้าน Fifteen ของเจมีที่ให้โอกาสคนไม่มีโอกาสมาทำงานในร้าน 15 คนต่อปี จนเมื่อปี 2008 เจมีกับเจนนาโรเปิดร้าน Jamie’s Italian สาขาแรกที่อ็อกซ์ฟอร์ด ตอนนี้มี 42 สาขาในสหราชอาณาจักร อีก 25 สาขาอยู่ในออสเตรเลีย ดูไบ บราซิลและสิงคโปร์


หาส่วนผสมที่ดี...มีจรรยาบรรณและยั่งยืน
จุดเด่นของ Jamie’s Italian ทุกสาขาคือเรื่องของส่วนผสมที่ผู้ผลิตทุกคนต้องมีกระบวนการผลิตที่มีจรรยาบรรณและยั่งยืน ซีฟู้ดที่ใช้ในร้านจะต้องใช้วิธี Sustainable Fishing ไม่ทำลายระบบสมดุลของธรรมชาติ รวมทั้งการใช้เนื้อสัตว์จะต้องมาจากระบบการเลี้ยงแบบปล่อย ใส่ใจจนถึงพาสต้าที่ทำสดใหม่วันต่อวันภายในร้าน ทางร้านจึงต้องทำงานกับเกษตรกรและผู้ผลิตจัดหาวัตถุดิบในประเทศไทยอย่างใกล้ชิดอย่างผักก็มาจากฟาร์มออร์แกนิคที่ส่งมาให้เป็นประจำนอกจากการหาวัตถุดิบอีกอย่างที่ทำให้เราอยากมาเอนจอยที่ร้านนี้ก็คือการตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ โต๊ะสังกะสีสไตล์อินดัสเทรียลชิค โคมไฟทองเหลือง โคมไฟระย้าแก้วและบาร์ที่น่านั่งมากๆและแล้วก็ถึงเวลาที่อาหารจานแรกออกมาเรียกเสียงว้าวจากทุกคนในโต๊ะอย่าง  Ultimate Plank (1,595 บาท) เป็นเซ็ตอาหารเรียกน้ำย่อยที่ควรมีเพื่อนมาร่วมจอยด้วยหลายๆ คน เสิร์ฟมาบนถาดไม้แผ่นใหญ่รองด้วยกระป๋องซอสมะเขือเทศ ที่ทำให้ด้านล่างสามารถวางจานอาหารอื่นๆ เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ในเซ็ตนี้มีทั้งเนื้อสัตว์ โคลด์คัต ชีส ผัก และเครื่องเคียงดองที่คนรักโคลด์คัตบอกว่าที่นี่อร่อยติดอันดับท็อปๆ ที่เคยลองมาในไทยเลยนะสำหรับคนรักพาสต้ายังไงก็ต้องห้ามพลาดจานนี้ Meatball Pappardelle (385 บาท) เป็นมีทบอลที่ทำจากเนื้อหมูที่ปรุงมาแบบกลมกล่อม และเส้นพาสต้าขอบหยักๆ ทำให้อุ้มซอสมะเขือเทศขึ้นมาได้อย่างเต็มคำ โรยพาร์เมซานชีสเบาๆ แชร์กับเพื่อนแล้วมีความสุขมากๆมากินร้านอาหารอิตาเลียนจะไม่มีพิซซ่าได้ยังไง Truffle Shuffle (420 บาท) เป็นพิซซ่าที่หลายคนน่าจะไม่เคยลองมาก่อนในชีวิต แป้งบางกรอบราดไวท์ซอส ชีสฟอนทัล หอมใหญ่บัลซามิค ไข่ตรงกลางและแบล็คทรัฟเฟิลสไลด์บางๆ เป็นมิติใหม่ของการกินพิซซ่าที่อร่อยไปอีกแบบThe Jamie’s Italian Burger (585 บาท) เมนูที่ไม่ธรรมดาเลยถ้ามาเป็นสูตรของเจมี โอลิเวอร์ เป็นอาหารหลักประจำของทางร้าน เนื้อเบอร์เกอร์ฉ่ำๆ ผักกรอบๆ อ้าปากกว้างๆ แล้วกัดให้ทุกส่วนผสมมารวมกัน ทำให้มื้อนี้มีความสุขที่สุดในโลก

Classic Super Food Salad (380 บาท) สายเฮลธ์ตี้บอกเลยว่ารักจานนี้ เป็นการนำซูเปอร์ฟู้ดทั้งหลายมารวมกันในจานได้อย่างผสมผสานทั้งควินัว ถั่ว ธัญพืช อะโวคาโด บร็อคโคลินี ผักชีล้อม ทับทิมและเมล็ดพืชรสเผ็ดร้อน ราดด้วยน้ำสลัดฮาริสซาและชีวริคอตต้าแบบทำมือดั้งเดิมAmalfi Lemon Meringue Cheesecake (285 บาท) อิ่มจากของคาว ของหวานชิ้นใหญ่ก็ยกมา แต่จานนี้บอกเลยว่าสู้ตาย เพราะเมอแรงเลมอนด้านบนตักกินไปพร้อมกับชีสเค้กแล้วรู้สึกเบาๆ กินได้เรื่อยๆ รับหลายรสสัมผัสได้แบบลงตัวPanna Cotta (245 บาท) ของหวานอีกจานที่เราสัญญากับตัวเองไว้ว่ามาที่ Jamie’s Italian ขอให้ปิดท้ายด้วยจานนี้ เพราะมีความหวานอมเปรี้ยวพอดีๆ ของซอสเคี่ยวผลไม้ กรุบกรอบด้วยครัมเบิล เนื้อพุดดิ้งเย็นๆ นิดๆ ชื่นใจใครที่อยากอิ่มอร่อยในสไตล์อิตาเลียนที่อบอุ่น มาลองรสชาติอาหารอินเตอร์ระดับโลกจากสูตรของเซเลบริตี้เชฟระดับโลก ต้องมาที่ Jamie’s Italian ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE