BACK TO EXPLORE

10 แฟชั่นสำหรับสุภาพบุรุษที่ลบพรมแดนคำว่า ‘ซีซั่น’ ออกไป

10 แฟชั่นสำหรับสุภาพบุรุษที่ลบพรมแดนคำว่า ‘ซีซั่น’ ออกไป
ความคลาสสิคจงอยู่คู่ชายหนุ่มเช่นคุณตลอดกาล

“Fashion fade, style is eternal” คำคมที่ใช้ได้จริงทุกยุคสมัย จากปากศิลปินสุดสำอางอย่าง Oscar Wilde ไปจนถึงดีไซเนอร์อย่าง  Yves Saint Laurent เพราะเราเชื่อพวกเขาว่าพรมแดนซีซั่นของแฟชั่นนั้นเริ่มจางลงทุกที นี่คือ 10 ไอเท็มจากเบรนด์ที่คุณหาไม่ได้จากจากที่ไหนนอกจากสยามดิสตัฟเวอร์รี่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสุภาพบุรุษที่รู้สึกกับตัวเองว่า พอกันที คำว่าตกเทรนด์นั้นไม่มีอีกแล้ว

1. รองเท้าสลิปเปอร์ลายเสือร้อยตัว จาก Kenzo ราคา 7,500 บาท
คอเสื้อฮาวายพันธ์แท้ย่อมรู้ดีว่า ‘เสือร้อยตัว’ คือลายที่นักเลงเสื้ออโลฮาวินเทจพลิกแผ่นดินตามหา ถ้าสภาพดีๆ เล่นกันเฉียดหมื่น แต่ไม่ต้องเสียเงินหมื่นก็มีเสือได้ด้วยสลิปเปอร์คู่นี้ ทอจากผ้าไนลอนทั้งคู่ ประกบพื้นยางกันลื่น จับคู่ง่ายๆ กับวันหยุด (หรือไม่ก็เปลี่ยนทุกวันเป็นวันหยุดได้ด้วยคู่นี้) ถ้ากลัวว่าจะดู ‘เฮีย’ หรือ ‘เสี่ย’ เกินไป แนะนำให้ keep it simple ไว้ทั้งเสื้อและกางเกงครับ จะจับเสื้อยืดขาวปะทะกางเกงยีนส์ขาวแล้วจบด้วยคู่นี้ก็ไม่มีใครหาว่าคุณจะไปกินเจ หรือจะใส่ยีนส์ชนยีนส์กับมันก็ดูดุดัน แค่มองไปที่เท้า ก็ได้ยินเสียงตำราม จะแต่งแบบไหนยังไงก็รอด เพราะรองเท้าคุณ ‘เสือ’ อยู่แล้ว

2. ปาร์ก้าแจ็กเก็ต จาก Folk ราคา14,900 บาท
โบราณว่าไว้ ‘สีเขียว เหนี่ยวทรัพย์’ ถ้าไม่อยากซื้อกระเป๋าตังก์สีเขียว แจ็กเก็ตปาร์ก้าสีเขียวทหารชิ้นนี้คือจุดเริ่มต้นที่ดีในการเหนี่ยวทรัพย์สินของคุณ ผ้าร่มกันน้ำเนื้อหนาแต่ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม มาพร้อมกระเป๋า 4 ใบใหญ่ๆ ที่ให้คุณใส่ได้หมดตั้งแต่แผนที่ สมุดโน้ต ม้วนฟิล์ม ไปจนถึงกล้องถ่ายรูปสักตัว

3. เสื้อโค้ทสีเบจ จาก Mister Gentleman ราคา 18,900 บาท
อย่าเพิ่งส่ายหน้าเพราะได้ยินคำว่าเสื้อโค้ท เพราะต่อให้ไม่ได้ไปรับลมมหนาวที่นิวยอร์ก ปารีส หรือโตเกียว ก็ใส่มันได้เท่ๆ บนภูเขาสักลูก สำหรับผู้ใหญ่หัวใจเด็กสเก็ตบอร์ดจากยุค 90 จะต้องอยากหยิบสเก็ตมาเล่นผาดโผนทันทีที่เห็นซับในของเสื้อตัวนี้ เพราะนี่คือการจับมือกับแบรนด์ Dickies ผู้ผลิตสแล็กในตำนานของเด็กสตรีทยุคไนน์ตี้ที่เรารู้ คุณก็เคยใส่มัน

4. เสื้อยืดสีขาวมีกระเป๋าหน้า จาก Mister Gentleman
White x Navy คือคอนเซ็ปต์สุดเด็ดดวงของเสื้อตัวนี้ อย่าคิดว่าเสื้อยืดขาวคือเสื้อยืดขาว เพราะนี่คือไอเท็มที่ไปได้กับทุกชุด และเป็นตัวเลือกที่ทั้งเจมส์ ดีน หรือมาร์ลอน แบรนด์โดก็เลือกใส่อยู่เสมอ ลองใส่สูทแล้วสวมเสื้อยืดขาวไว้ข้างในสิครับ ลุคคุณจะดู dress down ไม่ดูเว่อร์เหมือนไปงานแต่งตลอดเวลา ชิ้นนี้มาพร้อมกับกระเป๋าหน้า (ภาษาสไตล์เขาเรียกว่า Pocket-T) แค่จับมันยัดในกางเกงสแล็กจีบหน้าคมๆ กับรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหนังผูกเชือกเนี๊ยบ แค่นี้ก็ ‘เชือดนิ่มๆ’ ได้ทุกงาน

5. บอมเบอร์แจ็กเก็ต จาก Toshio Kubo ราคา 26,500 บาท
แจ็กเก็ตทรงวินเทจเหมือนที่นักบินขับไล่ (และทิ้งระเบิด) ใส่รบ พร้อมซับในสีชมพูเหมือนต้นตำรับ ถ้าอยากได้ลุคขบถได้ใจ ลองสวมมันกับเสื้อยืดขาวเรียบๆ ภายใน และตัดอารมณ์ด้วยสแล็กคมๆ ก็พร้อมแล้วสำหรับหนาวนี้ที่ใครเห็นเป็นต้องหนาวแทน

6. เบลเซอร์อินดิโก จาก Oliver Spencer ราคา 13,900 บาท
คอตต้อนทอลายก้างปลาที่คอวินเทจเห็นเป็นต้องขนลุก พร้อมย้อมอินดิโกที่มีเสน่ห์เหมือนยีนส์ที่คุณใส่ แค่ต่างออกไปตรงที่นี่คือเบลเซอร์ที่คุณใส่ได้ทุกวัน (ดีกว่าใส่สูทฝืดๆ ที่คนในสังคมคิดว่าผู้ชายใส่สูทอะไรก็ดูดี เห็นได้ชัดว่าผิดถนัด) ข้อดีของอินดิโกที่เราหลงรักคือ ยิ่งใส่ ยิ่งมันครับ เพราะครามที่ย้อมไว้จะค่อยๆ ‘เฟด’ ตามรอยยับที่เกิดจากการขยับของเรือนร่าง กลายเป็นเสื้อลายครามที่มีแค่ตัวเดียวในโลกเท่านั้น และเป็นมรดกส่งต่อให้ลูกหลานได้เพราะยิ่งเก่า ยิ่งเท่ หากกำลังมองหาเสื้อคลุม (หรือสูท) ดีๆ ชิ้นนี้น่าลงทุน

7. แจ็กเก็ตสามกระดุมสีมัสตาร์ด จาก Homecore ราคา 9,900 บาท
อย่าเพิ่งคิดว่าสูทสามกระดุมนั้นใส่ยาก แหละเหมาะกับผู้ชายร่างใหญ่เท่านั้น เราขอยืนยันว่าไม่เสมอไป เพราะโฮมคอร์ตัวนี้ปราณีผู้ชายร่างเล็ก (และเงินในกระเป๋าสตางค์) ใส่ชิวๆ จำไว้ ไม่ต้องกลัดกระดุมเม็ดล่างสุด สีมัสตาร์ดใส่ไม่ยากอย่างที่เห็น มันคือคู่แท้ของยีนส์ที่ยิ่งชนกัน ยิ่ง ‘ขึ้น’ และด้วยเท็กซ์เจอร์ผ้าที่ไม่จำเป็นต้องเรียบตลอดเวลา เราแนะนำให้ใส่ยับๆ ได้เลยครับ ยิ่งมันส์

8. แจ็กเก็ตผ้าร่ม จาก  Barbour ราคา 17,500 บาท
ผ้าร่มทอแน่น กับกระเป๋าที่ใหญ่พอจะใส่สารพัดไอเท็ม ทรงคล้ายกับที่นักล่าสัตว์สมัยก่อนใส่เข้าป่า นี่คือแจ็กเก็ต ‘ครอบจักรวาล’ ที่ใส่ได้ตั้งแต่ขึ้นเขา ลงห้วย ดำดิน ไปจนถึงเดินหล่อท้าลมหนาวในป่าคอนกรีต

9. เกื้อกั๊ก จาก Universal Works
กั๊กเขียวที่ไม่กั๊กสไตล์ ถ้าเบื่อ Three piece suit แบบเดิมๆ ลองแทนกั๊กตัวเดิมด้วยชิ้นนี้ หรือจะใส่ทับเชิ้ตตัวโปรดก็พร้อมมานั่งผิงไฟหน้าเตาก่อนออกไปตะลุยหิมะในมอสโคว

10. เสื้อสกรีนลายม้าขาว จาก Yoshio Kubo
ม้าขาวในชีวิตจริงไม่อิงนิยาย ผู้ชายจะต้องการอะไรในวันสบายๆ ไปมากกว่าเสื้อยืด (สกรีนลายดีๆ) สักตัว ลองจับคู่มาสเตอร์พีซของแบรนด์จากโตเกียวชิ้นนี้กับยีนส์คมๆ พับขา หรือขาสั้นทรงดีๆ ถ้าเด็ดดวงและคอนทราสกว่านั้นคือเอามันมาชนกับสแล็กพินสไตรท์ที่นักธุรกิจย่านวอลสตรีทชอบใส่ และปิดท้ายด้วยรองเท้าหนังเนียนๆ ไปเลย แค่นี้ก็ดูไม่ธรรมดา (ในความธรรมดา) แล้ว ใส่ยีนส์ขาดๆ อาจไม่ใช่คำตอบ เพราะเสื้อยืดนั้นแค่เห็นก็แคชชวลมากพออยู่แล้ว ยิ่งสกรีนลาย ยิ่งจับคู่กับยีนส์ขาดๆ (และผ้าใบ) อีกยิ่งดูรีแล็กซ์ (เกินไป) ยกเว้นว่าคุณจะอยากเหมือนผู้ชายธรรมดาทั่วไป เราก็ไม่ว่ากัน

YOU MAY ALSO LIKE