BACK TO EXPLORE

10 รองเท้าในประวัติศาสตร์สปอร์ต & สตรีทที่น่าใส่ช่วงบอลโลก

10 รองเท้าในประวัติศาสตร์สปอร์ต & สตรีทที่น่าใส่ช่วงบอลโลก
มาค้นหาคู่ที่คุณชอบได้ที่ ONE SIAM!

ฟุตบอลโลก 2018 เริ่มฟาดแข้งแล้ว ไม่แปลกที่มหกรรมลูกหนังแห่งมวลมนุษย์ชาติครั้งนี้จะสร้างสีสันและปลุกกระแสสปอร์ตแวร์ให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง และนี่คือ 10 คู่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรองเท้ากีฬาที่ควรค่าแก่การหามาใส่ และหาซื้อได้ใน One Siam แม้บางคู่จะไม่เกี่ยวกับฟุตบอลโดยตรง แต่หลายๆ ชาติ โดยเฉพาะเจ้าภาพรัสเซีย กลับซ่อนประวัติศาสตร์และเกมการเมืองเอาไว้ในทุกตะเข็บ


1. Reproduction of found – German Army Trainers ราคา 11,000 บาท ชั้น M Siam Discovery
ดูท่าทางทาโก้เม็กซิกันจะเล่นเอานักเตะเยอรมันฝืดคอไปหนึ่งศูนย์ แม้จะพลาดท่าในสมรภูมิลูกหนังนัดแรก แต่ในโลกแฟชั่น เยอรมันได้ทิ้งมรดกแห่งดีไซน์เอาไว้ นี่คือสนีกเกอร์ที่ทหารเยอรมันในยุค 1970 เคยสวมเพื่อฝึกในที่ร่ม และแน่นอน German Army Trainers หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า GATs คือสนีกเกอร์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ดีไซเนอร์ทุกสมัยเอาไป reproduction มากที่สุด Maison Matin Magiela เคยเอาโมเดลนี้ไปทำใหม่ในซีรีย์ replica เจ้าพ่อสปอร์ตแวร์อย่าง Adidas ก็เคยหยิบไปทำซ้ำ คราวนี้ Reproduction of found ก็ไม่ลืมหยิบมรดกยุคเจ็ดศูนย์มาปัดฝุ่นใหม่ คงเอกลักษณ์เดิมไว้แต่ใช้หนังวัวคุณภาพสูง นี่คือคู่แท้ของสาวกวินเทจสายหล่อเช่นคุณกำลังมองหา2. Gosha Rubchinskiy ราคา 9,500 บาท ชั้น M Siam Discovery
เป็นที่รู้กันของคอสตรีทแวร์ว่าแบรนด์สัญชาติรัสเซียอย่าง Gosha นั้นขึ้นชื่อเรื่องความเกเรอย่างมีชั้นเชิง ลองนึกถึงวัยรุ่นแดนหมีขาวที่มาพร้อมแอตติจูดขบถสังคม มีฝัน เปี่ยมพลัง วัยนั้นเสื้อผ้าที่คุณพอจะหามาใส่ได้ เท่าที่จะมีเงินซื้อหา คงหนีไม่พ้นสเว็ตเตอร์มีฮูด (มือสอง) กางเกงวอร์มจากแบรนด์กีฬาอย่าง Adidas หรือ Fila กับเสื้อบอลตัวเก่า หรือเสื้อยืดตัวโคร่งเหมือนเอาเสื้อพ่อมาใส่ และสวมมันแบบไม่แคร์อะไรทั้งนั้น เหมือนคู่นี้ที่มาพร้อมหนังด้านสีดำล้วนทั้งคู่ กับพื้นยางสีคาราเมลไหม้ ที่เห็นแล้วชวนให้คิดถึงรองเท้ากีฬาดีไซน์ซื่อๆ ที่คุณเคยใส่สมัยวัยแหกคอก3. Gosha Rubchinskiy ราคา 11,000 บาท ชั้น M Siam Discovery
เมื่อสัญลักษณ์ 3 ขีดในตำนานของ Adidas ถูกตีความใหม่ผ่านสายตาของ Gosha Rubchinskiy ผลลัพธ์ของสปอร์ตแวร์ที่มีกลิ่นอายไนต์คลับ แฝงความแหกคอกของวัยรุ่นเมืองว็อดก้า หนังกลับเลือดหมูชนกับแถบเขียวมะนาวสะท้อนแสง ที่รับรองว่าจะเข้าตากรรมการข้างสนามไปจนถึงเอ็มซีที่บูธดีเจ4. Reproduction of found - Russian Military Trainer ชั้น M Siam Discovery
ไม่ต้องแปลกใจหากรองเท้าคู่นี้มีหน้าตาคล้ายลูกผสมระหว่าง Adidas รุ่น Gazelle และ Campus เพราะมันคือผลลัพธ์ของเกมการเมืองสมัยสงครามเย็น ย้อนกลับไป Moscow Olympic ปี 1980 อเมริกาเป็นผู้นำให้หลายประเทศรวมถึงเยอรมนีตะวันตกร่วมบอยคอตไม่ส่งนักกีฬามาแข่งในโอลิมปิกครั้งนี้ แต่ทำไงได้ เมื่อ Adidas อยากจะทำธุรกิจกับเจ้าภาพ วิธีที่จะทำให้รองเท้า made in West Germany ไปอยู่บนฝ่าเท้าของนักกีฬา made in Soviet ได้คือต้องเล่นตามเกมเจ้าถิ่น อาดิดาสต้องยอมตั้งโรงงานผลิตบนแผ่นดินรัสเซีย (และยอมตัดโลโก้ใบไม้และแถบ 3 เส้นสุดไอคอนิกออกไป) พร้อมเงื่อนไขที่ว่าเมื่อจบการแข่งขัน อดิดาสต้องย้ายกลับไปประเทศเดิม ต้องทิ้งโรงงาน และวัตถุดิบอื่นๆ ไว้ โดยรัสเซียหรือสหภาพโซเวียตในสมัยนั้น สัญญาว่าจะปิดโรงงานหลังจบโอลิมปิก แต่จบได้ไม่เท่าไหร่ โรงงานก็เปิดพร้อมผลิตรองเท้าสเป็คเดียวกับอดิดาสเป๊ะ และแทนที่ตัวอักษร 6 ตัวบนป้ายส้นของ ADIDAS ว่า MOCKBA ซึ่งหมายถึง Moscow ในภาษารัสเซียนั่นเอง ที่หนักกว่านั้นคือหน่วยรบพิเศษของรัสเซียในยุค 90 ยังเคยสวมรองเท้า MOCKBA ไปรบที่อัฟกานิสสถาน เพราะรองเท้าบูทของกองทัพรัสเซียนั้นไม่คล่องตัวกับสภาพภูมิประเทศแบบภูเขาทะเลทราย สุดท้าย รองเท้ารุ่นนี้เลิกผลิตไปในปี 2011 และแทนที่ด้วยสนีกเกอร์ VKBO เพราะเวอร์ชั่นวินเทจนั้นหายาก นี่จึงเป็นโอกาสที่คุณจะได้จับจองรองเท้าแห่งประวัติศาสตร์ที่เลิกผลิตไปแล้ว5. Converse Chuck Taylor All Star ‘70s ชั้น 1 Siam Discovery
เห็นได้ชัดว่าคอนเวิร์สไม่เกี่ยวอะไรกับเวิร์ลคัพเลย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือรองเท้ากีฬาที่ไอคอนิกที่สุดในโลก ในอดีต รองเท้ารุ่นนี้เป็นเหมือนเพื่อนสนิทกับนักบาสเก็ตบอล นักบาสทีมชาติอเมริกาเคยใส่ไปแข่งโอลิมปิกเกมในปี 1936 ที่เบอร์ลิน และได้เหรียญทองกลับมาด้วย ในเมืองไทยถึงอากาศร้อน แต่จะใส่กับอะไร ก็เข้าได้หมด6. COMME des Garcons x Nike Night Track ชั้น M Siam Discovery
Night Track คือโมเดลคลาสสิกของไนกี้ปลายยุค 70 เข้า 80 ภาพติดตาที่สุดคงหนีไม่พ้นไมเคิล แจ็คสันสวมเชิ้ตแดง ปลดกระดุมถึงกลางอก สวมบลูยีนส์สกินนี่และปลายเท้าคือกลิตเตอร์สีเงินสะท้อนแดดของไนท์แทร็ก แต่ครั้งนี้ COMME des Garcons ตีความใหม่โดยใช้สีดำถึง 3 เฉดสี 3 ระดับความเข้มเพื่อเพิ่มมิติ ‘กลางคืน’ ได้สมชื่อ7. Onitsuka Tiger Mexico 66 ชั้น 1 Siam Discovery
เข้าตำรา เก่าแต่เก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ  โมเดลเม็กซิโก 66 คือ OG ที่ไม่มีวันตาย เพราะ Kihachiro Onitsuka ผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ในปี 1949อยากฟื้นฟูความเชื่อมั่นของคนในชาติ โดยเฉพาะเยาวชน ให้กลับมาอีกครั้งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเห็นได้ชัดว่าเจตนารมณ์ของเขายังไม่เคยตายไปใจคนทั่วโลก8. Adidas Campus – Adidas Original ชั้น G Siam Center
สั้นๆ หนังกลับสีเสมอกันทั้งคู่ มาพร้อมดีไซน์คลาสสิก มากซะจนเป็น ‘แรงบันดาลใจ’ ให้โซเวียตผลิตรองเท้ากีฬา Mockba ในปี 1980 ซึ่งเหมือนกันอย่างกับแกะ นี่คือรองเท้าหนังกลับสีพื้นทรงสวยที่เข้าคู่กับยีนส์และสแล็กได้อย่างไร้ที่ติ9. Off White low 3.0 ชั้น M Siam Discovery
วินาทีนี้ เรียกได้ว่า Virgil Abloh ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง Off-white และพ่วงตำแหน่ง artistic director คนล่าสุดของไลน์เสื้อผ้าผู้ชายของ Louis Vuitton ไปหมาดๆ เมื่อเดือนมีนาคม จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองเพราะเขาสร้างสิ่งใหม่ แต่ไม่ทิ้งความงามให้วงการตื่นเต้นเสมอ อย่างสนีกเกอร์ขาวจากคอลเลคชั่นล่าสุดคู่นี้ที่ให้กลิ่นอายสปอร์ตและสตรีทอย่างมีศิลปะ ทำจากหนังและแคนวาส ทรงฟิตกระชับเหมือนใส่ถุงเท้า เล่นหูเล่นตาด้วยเชือกรองเท้าสีเขียวและที่ขาดไม่ได้ คือป้าย Tag สีส้มอันเป็นซิกเนเจอร์ของออฟไวท์ คล้ายกับที่เวอร์จิลเคยห้อยไว้กับ Air Jordan 1 สีชิคาโก้ รีบจับจองตั้งแต่วินาทีนี้ ถ้าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สตรีทแวร์ 10. Adidas Samba ชั้น G Siam Center
บรรพบุรุษของแซมบ้าในปี 1950 ถูกพัฒนาเป็นรองเท้าสำหรับซ้อมกลางลมหนาวจนพื้นสนามขึ้นเกล็ดน้ำแข็ง รุ่นปีห้าศูนย์ทำจากหนังจิงโจ้ พร้อมพื้นรองเท้ายางแทรกปุ่มไม้คล้ายสตั๊ด แน่นอนว่าการตามหาแซมบ้าปีเก่านั้นบ้าสมชื่อ คู่ใหม่นี้มาพร้อมหนังขาวตัดแถบดำ แมทช์ง่ายกับทุกชุด เหมาะมากคุณกำลังหารองเท้าขาวคู่ใหม่ และใจยังภักดีกับ Adidas

YOU MAY ALSO LIKE