BACK TO EXPLORE

22 แฟชั่นชิ้นเด็ดที่ต้องช้อปรับเทศกาลปลายปีนี้!

22 แฟชั่นชิ้นเด็ดที่ต้องช้อปรับเทศกาลปลายปีนี้!
พลาดอะไรก็ได้ แต่จะพลาดแฟชั่นฮอตๆ ไปไม่ได้

ลมหนาว เพลงคริสต์มาส และเสียงพลุปีใหม่ คือสัญญาณแห่งการเฉลิมฉลองที่ได้ยินทีไรก็ต้องยิ้มและชวนหาเรื่องให้อยากเสียเงินทุกที เราจึงเลือก 20 ไอเทมในโลกแฟชั่นที่ไม่ว่าจะซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเองหรือคนที่คุณรัก ก็รับรองว่าคุ้มค่า มีสไตล์ ไม่ตกเทรนด์แบบมาเร็วไปเร็วเหมือนลมหนาวที่เข้ามาทักทายแต่ยังไม่ทันได้สัมผัสให้หนำใจในช่วงปลายปีอย่างแน่นอน

1. กระเป๋าสตางค์ Thom Browne
กระเป๋าสตางค์ pebble grain หรือลายหนังตะกวดที่เนียนไม่เหมือนใคร ติดแถบริบบิ้นแบบ gross grain สีซิกเนเจอร์ของทอม บราวด์ ปีใหม่กับกระเป๋าสตางค์ใหม่เป็นคู่ขาที่เข้ากันเหมือนกิ่งทองใบหยก ยิ่งถ้าคุณถือความเชื่อแบบชาวอาทิตย์อุทัยที่เชื่อว่า กระเป๋าสตางค์จะดึงดูดเงินให้เข้ามาในกระเป๋าเป็นจำนวนที่มากกว่า 2 เท่าของราคากระเป๋าใบนั้นๆ ยิ่งต้องครอบครองใบนี้ ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่ ลองดูก็ไม่เสียหาย

2. เชิ้ตสไตร์ทสีชมพู จาก ami
สีชมพู (โทนนมเย็น) นั้นสมานฉันท์กับสีผิวทุกชาติพันธุ์ (Sir Mick Jagger ยังเคยใส่สูทสีชมพูอ่อนทั้งตัวจนเป็นตำนานมาแล้ว) มันเข้ากันได้ตั้งแต่ผิวของอาตี๋ไปจนถึงหนุ่มผิวสีแทน (หรือคมเข้ม) ใส่อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องกลัวว่าจะดูสาว ความขัดแย้งของมันช่วยลดทอนความดิบเถื่อนในตัวชายหนุ่ม และเชื้อเชิญให้เข้าไปค้นหาเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ภายใน ถ้าไม่เชื่อลองถามสุภาพสตรีข้างกายดูสิครับว่าพวกหล่อนรู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นผู้ชายในโทนสีนี้

3. แจ็กเก็ตสีน้ำตาลอ่อน จาก ami
การลงทุนกับแจ็กเก็ตดีๆ สักตัวเป็นสิ่งที่ควรทำ (ยิ่งใส่รับลมหนาวช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีอะไรเป็นของขวัญให้ตัวเองได้ดีไปกว่านี้) ความสั้นเสมอเอวของตัวนี้ยิ่งทำให้ช่วงขาคุณดูยาวขึ้น ถ้าร้อน ใส่แบบปลดกระดุมเปิดซิปให้อารมณ์แคชชวล มันมาพร้อมกระเป๋าหน้าสองใบที่ใหญ่พอจะใส่ทั้งกระเป๋าสตางค์ สมุดบันทึก Moleskine ไปจนถึงกล้องถ่ายรูปแบบ point and shoot และฟิล์มสัก 3 ม้วน โดยไม่ต้องพกกระเป๋าโท้ตอีกใบให้รกมือ

4. กระเป๋ากรูมมิ่ง จาก Y-3
Toilet bag คือไม้ตายที่วัดได้เลยว่าคุณ ‘ใส่ใจ’ ในรายละเอียดของชีวิตแค่ไหน ลองนึกภาพคุณไปเดทกับสาวแล้วใส่แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ที่โกนหนวด อาฟเตอร์เชฟ และอีกสารพัดอุปกรณ์กรูมมิ่งไว้ในถุงก็อบแก็บ? (เรารู้ คุณก็เคยทำ) ลงทุนกับกระเป๋ากรูมมิ่งดีๆ รับปีใหม่ แล้วอารมณ์ของทริปนี้จะเปลี่ยนไปแบบพลิกผ่ามือ

5. แจ็กเก็ตลายพรินต์จาก Victoria Victoria Beckham
อย่าเพิ่งหนีหน้าเพราะเห็นว่าเป็นแบรนด์ชื่อผู้หญิง เพราะดีไซเนอร์คนนี้คือคู่ชีวิตของไอคอนแห่งโลกลูกหนังและสไตล์อย่างเดวิด แบ็กแฮม สีแดงสดและหงส์ที่เพ้นต์บนแจ็กเก็ตตัวนี้ดูไม่ต่างจากงานศิลป์ยุคอิมเพรสชั่นนิซึ่ม และให้อารมณ์เหมือนสวมเสื้อฮาวายลายญี่ปุ่น (แต่เป็นแจ็กเก็ต) ในเวลาเดียวกัน

6. สนีกเกอร์สขาวจาก Acne Studios
หากซื้อรองเท้าใหม่ได้เพียงคู่เดียวในปีนี้ สนีกเกอร์สีขาวคือไอเท็มที่คุ้มทุกบาททุกสตางค์ เพราะมันไปได้กับทุกลุค ทุกโอกาสตั้งแต่งานวัดยันกาล่า จะจับคู่กับยีนส์เข้มๆ พับขาคมโชว์ริมก็พร้อมเดินช็อปปิ้งย่านชินจูกุในฤดูใบไม้ผลิ หรือใส่กับสแล็ครีดจีบหน้าคมๆ ก็พร้อมลุยในงานทางการ คุณภาพของหนังและการดีไซน์ที่ให้กลิ่นอายสวีเดนของแอคเน่สตูดิโอคู่นี้ยิ่งรับประกันว่าทนทาน (ทั้งอายุการใช้งานและสไตล์) กว่าคู่เก่าของคุณอย่างแน่นอน

7. บ็อมเบอร์แจ็กเก็ตจาก Acne Studios
มรดกวินเทจจาก MA-1 bomber jacket ในยุค 1958 ทรงเดียวกับที่นักบินสวม เมื่อเครื่องแบบที่คิดค้นโดย US Air Force ส่งไม้ผลัดต่อมาให้ Acne Studios ใช้แมททีเรียลสมัยใหม่มาต่อยอด ผลลัพธ์คือแจ็กเก็ตน้ำหนักเบาที่เท่ได้อย่างมีสไตล์โดยไม่จำเป็นต้องอยู่บนความสูงหลายหมื่นฟิต

8. เคสสมาร์ทโฟน จาก Off-White
อย่าชะล่าใจและตกม้าตายทุกครั้งที่หยิบมือถือมาวางไว้บนโต๊ะกินข้าว เพราะเคสมือถือก็ไม่ต่างจากดวงตา (ที่เป็นหน้าต่างของหัวใจ) ที่บ่งบอกคาแรกเตอร์ของเจ้าได้ในพริบตา ดำล้วน พร้อมโลโก้สันติภาพแบบเรียบๆ อย่างเคสออฟไวท์อันนี้ คือการจับมือกันระหว่างสตรีทและลักซ์ชัวรี่ที่พอดีบนฝ่ามือ

9. แจ็กเก็ตประทับตรา swoosh จาก Black COMME des GARÇONS x Nike
เมื่อสองวัฒนธรรมสุดขั้ว เจ้าแห่งกีฬาอย่างไนกี้มาชนกับการดีไซน์กลิ่นอายเจแปนนีสโมเดิร์น ผลลัพธ์คือ พรีเมี่ยมสปอร์ตแวร์ที่ขึ้นแท่นงานศิลปะทันที มาพร้อมดีไซน์เรียบหรูของผ้าสีดำล้วน ประทับโลโก้ Swoosh ที่คอกีฬาเห็นแล้วใจเต้นแรงและปฏิเสธที่จะไม่จ่าย ไม่ได้เลย

10. คัฟลิงก์ จาก Another Way We Speak
คัฟลิงก์สีเงินล้วน คือไอเท็มที่สุภาพบุรุษควรมีไว้ เพราะคุณได้ใช้มันแน่ แค่กลัดเบาๆ ที่ปลายแขนเสื้อเชิ้ต (ต้องเป็นเสื้อเชิ้ตที่ทำช่องไว้สำหรับกลัดคัฟลิงค์) มันคือหมัดเด็ดที่น็อกทุกสายตาเมื่อมีคนมองลอดเข้ามาที่ปลายแขนทักซีโด้ของคุณ เผลอๆ คัฟลิงก์เป็นสิ่งที่คนจะเห็นก่อนนาฬิกาข้อมือสายหนังของคุณเสียอีก

11. แว่นจาก Balmain
แว่นตาคือแอ็กเซสเซอรี่ส์ที่คุณ ‘หาเรื่อง’ ใส่ได้โดยไม่จำเป็นต้องสายตาสั้น เพราะมันเปลี่ยนลุคคุณเป็นคนละคนได้ในพริบตาเดียว เหมือน Balmain อันนี้ที่แทรกดีเทลหรูหราแบบไม่ตะโกนโหวกแหวก (พูดง่ายๆ คือไม่ดูเฮ้าเลี่ยน) สีฟ้าตัดน้ำตาลแบบลายหินอ่อนบนกรอบแว่นก็มีรสนิยมที่ไม่เรียบจนเกินไปและใส่ได้จริงในทุกๆ วัน

12. กระเป๋าลายหนังงู จาก MOS
สุภาพสตรีที่มองหากระเป๋ารับปีใหม่ ลายหนังงูขึ้นเกร็ดแบบงูแผ่แม่เบี้ยใบนี้คือคู่แท้คล้องไหล่ (และข้อมือ) ของคุณ เข้ากับลุคไม่ยากอย่างที่คิด วิธีแมชคือแต่งตัวโดยไม่ต้องเอากระเป๋าเป็นตัวตั้ง แต่ถือมันดื้อๆ ยิ่งขัดแย้งกันเท่าไหร่ นั่นแหละ ใช่เลย

13. พินกลัดสูท จาก Another Way We Speak
ถ้าคุณเลี่ยนกับพ็อกเก็ตสแควร์ที่เสริมสีสันในกระเป๋าแจ็กเก็ตสูท ลองเปลี่ยนมากลัดสูทพินเส้นนี้บนปกสูทปกกว้างแบบ peak lapel  (ยิ่งกว้าง ยิ่งมันส์) สีเงินเป็นประกายจะเรียกความสนใจจากทุกสายตาให้เดินเข้ามาสนทนากับคุณ

14. เสื้อเชิ้ตผูกโบว์ทักซิโด้แบบไม่สมมาตร จาก Victoria Victoria Beckham
ผ้าอ็อกฟอร์ดบลู สีฟ้าอ่อนจางๆ แฝงดีเทลโบว์ใหญ่ที่ช่วงเอว ด้วยความไม่เท่ากันของทั้งสองด้านทำให้เชิ้ตตัวนี้น่าสนใจและยิ่งทำให้ผู้สวมใส่ดูน่าค้นหา ลองจับคู่กับสแล็คหรือยีนส์ทรงสลิมและใส่มันแบบไม่ตั้งใจ จะได้ลุคที่ดูไม่พยายามและละสายตาไม่ได้เลย

15. เข็มขัดประดับอัญมณี จาก NO.21
‘เยอะ’ อาจเป็นความรู้สึกแวบแรกที่มาในหัวทันทีที่เห็นเข็มขัดเส้นนี้ เพราะนี่คือไอเท็มที่ต่อต้านความ ‘น้อยแต่มาก’ อย่างสิ้นเชิง จะหยอดมันลงไปในลุคเรียบๆ เพื่อเพิ่มความสะดุดตา หรือจะตอกย้ำความเยอะแบบ too much ก็ทำได้ ไม่ผิด และคุ้มค่าน่าลองทั้งสองวิธี

16. เสื้อลายดอกเปิดหลัง จาก Acne Studios
ดีเทลเว้าหลังที่ซ่อนอยู่เมื่อคุณหันหลัง กับลายดอกที่พริ้นท์บนผ้าซาตินที่จัดองค์ประกอบอย่างพอดี (ไม่ดูเป็นลายดอกไม้สงกรานต์) ยิ่งจับเข้าชุดกับกางเกงเทเลอร์ทรงพอดีตัว ยิ่งทำให้ผู้สวมใส่ดูพลิ้ว สูงโปร่ง และเบาสบาย

17. เชิ้ตขาวซ้อนเลเยอร์ จาก Y’S
ทวิสต์คลาสสิกไอเท็มอย่างเชิ้ตขาวให้แปลกตา (แต่ไม่ดูแฟนซีจนใส่ไม่ได้) ด้วยการซ้อนเลเยอร์ของเสื้อฝั่งซ้ายเข้ามาอีก 1 ชั้น สมคำว่า devil is in the detail เพราะหากไม่ใส่ใจรายละเอียดมากพอ ย่อมไม่เห็น

18. เสื้อยืดสกรีนลาย จาก Balmain
เสื้อใหม่ที่จงใจทำให้ดูเก่า และขาดเป็นรู ให้อารมณ์ขบถสังคมแบบพังก์ ทั้งฟ้อนท์ที่ใช้ การลงสีและลายเส้นชวนให้นึกถึงเสื้อวงดนตรีวินเทจ ลองตัดความดิบของชิ้นนี้ด้วยกางเกงสแล็ครีดจีบหน้าเนี้ยบๆ สักตัว กับรองเท้าหนังแบบเดรสชูวส์สักคู่ รับรองว่าจะได้ลุคที่ทั้งดุดัน สำอางและไทม์เลสในเวลาเดียวกัน

19. หมวกบีนนี่ผ้าวูล จาก Acne Studios
ความเฟสทีฟของปลายปีย่อมหนีไม่พ้นการออกไปสูดความหนาวให้ควันออกปากที่ต่างประเทศ หมวกบีนนี่ที่ซ่อนดีเทล ‘รอยยิ้ม’ ใบนี้จะเรียกรอยยิ้มจากเพื่อนร่วมทาง และให้ความอบอุ่นได้อยู่หมัด และไม่ต้องกลัวว่าซื้อมาใส่แล้วจะไม่คุ้ม เพราะการใส่บีนนี่ในเมืองร้อน (ในบางโอกาส) นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

20. กระเป๋าลายเกล็ดหนังงูสีชมพู จาก Tango
จะถือหรือสะพายก็สวยได้ไม่แพ้กัน ลายหนังงูที่ขึ้นเกล็ดอย่างชัดเจนคือความดุดันที่จะมาลดทอนความหวานของสีชมพูให้ไม่ดูเป็นสาวหวานจนเกินไป

21. เดรสสั้นผ้ากำมะหยี่ จาก Alexa Chung
เมื่อนักเขียนสายแฟชั่นอย่างอเล็กซ่า ชอง ลุกมาทำแบรนด์ ผลลัพธ์คือเสื้อผ้าที่มีซิลลูเอทแบบคลาสสิก แต่ไม่ทิ้งลูกเล่นเรียกรอยยิ้มมุมปากสไตล์ปารีส ผสมวาไรตี้แบบนิวยอร์ก และอารมณ์ขันแบบผู้ดีอังกฤษ เหมือนเนื้อกำมะหยี่ของเดรสตัวนี้ที่จะเล่นกับแสงเงา ให้เฉดสีไม่เท่ากันในแต่มะมุมที่มอง สวมใส่ง่าย แต่เรียกความสนใจได้จากทุกสายตา

22. สเว็ทเตอร์ตัดต่อลาย จาก Alexa Chung
‘สไตล์’ ที่ส่งอิมธิพลต่อสไตล์การออกแบบให้อเล็กซ่า ชองนั้นมีตั้งแต่สไตล์แคชชวล เรียบแต่เท่ของ Jane Burkin นางแบบผู้เป็นแรงบันดาลใจของกระเป๋าเบอร์กิ้นที่ผู้หญิงค่อนโลกอยากครอบครอง ไปจนถึงสไตร์ทลายทางของ David Hockey ศิลปินที่มาพร้อมแว่นกลมหนาสุดไอคอนิก เจ้าของภาพวาดสระน้ำอันลือลั่น คงไม่ต้องบอกว่าสเว็ตเตอร์ตัวนี้คือการมิกซ์สไตล์ซ่อนอารมณ์ขันที่เป็นตัวเธอที่สุดแล้ว

YOU MAY ALSO LIKE