BACK TO EXPLORE

5 Bags You Should Get Before a Trip

5 Bags You Should Get Before a Trip
5 กระเป๋าเดินทางทรงคลาสสิคตลอดกาลที่จะช่วยให้คุณรับมือกับทุกทริป

ช่วงเวลาของเทศกาล ปลายปีสู่ต้นปี คำถามที่หลายคนมักเจอหน้าแล้วต้องทักทาย ต้องถามไถ่กันคือ “ปีใหม่ แพลนไปเที่ยวไหน?” น่าจะเป็นคำถามที่เราคุ้นหูกันมากมาย แต่เคยมีถามกันรึยังว่า “ปีใหม่นี้ มีกระเป๋าคู่ใจหรือยัง?” ถ้าฟังดูแล้วแปลก เราจะเป็นผู้ถามคำถามนี้ให้เอง เพราะที่สยามดิสคัฟเวอรี่ มีกระเป๋าเดินทางหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ วางรออยู่ให้เราเลือกคว้าไปเป็นของคู่ใจในทริปสำคัญ เพื่อให้ง่ายต่อการรับรู้ขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำกันว่ากระเป๋าเดินทางที่มีอยู่เยอะไปหมดนั้น เรามีทรงหลักๆแบบไหนกันบ้าง


The Suitcase (Best for 6-7 nights)(ซ้าย) Jimi Hendrix นักดนตรีร๊อคชื่อดังชาวอเมริกันแห่งยุค 70s /

(ขวา) Alain Delon นักแสดงชายชาวฝรั่งเศสที่มีผลงานดังในฝั่ง Hollywood มากมาย

พี่ใหญ่สุดของตำรากระเป๋า จากการใช้งานแต่โบราณที่เราอาจจะเคยเห็นในหนัง Period ย้อนยุค ที่เรียกกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้ว่า Trunk ใบหนาเตอะ ใช้ขนสัมภาระเวลาเดินทางข้ามทะเล Trunk ที่พัฒนาตัวเองเดินทางมาถึงยุคปัจจุบัน ก็คือ Suitcase ติดล้อ ลากได้แบบที่เราคุ้นตาที่สนามบินนี่ล่ะ ถ้าเท่าที่อ่านมานี้เป็นการพูดถึงกระเป๋าเดินทางในสไตล์และการใช้งานต่างๆกัน ใบที่ยืนพื้นมาตรฐานที่สุดก็ต้องเป็นข้อนี้เลย ภาชนะใหญ่สี่เหลี่ยมผืนผ้า ใส่ของ รูดซิป ใช้เดินทาง ความตรงตัวที่สุดแล้ว

ถ้าคุณกำลังมองหากระเป๋าที่ออกทริปเป็นเวลาเกินกว่า 1-2 อาทิตย์ คงไม่จำเป็นต้องมองหาตัวเลือกอื่นไปกว่าข้อนี้อยู่แล้ว (เว้นแต่จะพกน้อยและวางแผนซื้อเสื้อผ้าใหม่เปลี่ยนที่จุดหมายล่ะนะ) เพราะข้อดีของการจุสัมภาระได้เยอะที่สุด นอกจากจุไปแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเกราะป้องกันการกระทบกระเทือนในการพกสัมภาระติดมือกลับมากบ้านได้อีกด้วย บางทีการมองหา Suitcase สักใบ คงเป็นการตัดสินใจที่เรื่องสไตล์กลายเป็นรอง และเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ นานา ขึ้นมาเป็นเรื่องหลักก่อนเลยล่ะ


The Blackpack (Best for 6-7 nights)Emile Hirsch จากบทบาทในภาพยนตร์ที่ครองใจใครหลายๆ คน In the wild (2007)

สัญลักษณ์ของการออกทริปตั้งแต่สมัยโบราณ Backpack หรือกระเป๋าเป้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลผลิตของสงครามเช่นกัน เพราะความนิยมของ Backpack ในยุคสมัยใหม่ ที่ใช้เป็นเครื่องใส่สัมภาระพกพาเวลาออกจากบ้านตลอดเวลา ก็คงได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้งานของทหารนี่ล่ะ ความคล่องตัวที่เกิน 100% จนมาถึงในปัจจุบันนี้ Backpack น่าจะเป็นตัวแทนของการออกทริปในความเข้าใจของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะ Trekking Hiking ลุยขนาดไหน ของที่อยู่บนแผ่นหลังของเราไปไหนไปกันทุกที่ทุกเวลา

จากทุกแบบของโลกกระเป๋า Backpack คือกระเป๋าที่ออกแบบมาให้คล่องตัวที่สุดแล้ว ด้วยสรีระของการใส่ที่รับกับแผ่นหลังผู้ใช้ ไม่ว่าจะวิ่ง จะเดิน จะก้ม ของก็จะไปตามหลังของเรา จริงๆ ถ้านึกไอเดียไม่ออก แล้วจำเป็นต้องขึ้นเครื่องพรุ่งนี้เช้า เราก็คงคว้า Backpack นี่ล่ะมาใส่ของ พร้อมลุย ข้อดีของกระเป๋าเป้ หลักๆ เลยคือ ความจุของสัมภาระ ที่ไม่ทำร้ายการเดินทาง สามารถสะพายหลังเดินเที่ยวได้ ระยะเวลาของทริปก็สามารถกำหนดได้จากขนาด ที่ทุกวันนี้มีวางขายมากมาย จากเล็กที่สุดที่อาจจะแค่ทริปสั้นๆ 1-2 วัน จนไปถึง ทริปยาว เกิน 1 อาทิตย์เลยก็ได้


The Duffle (Best for 2-3 nights)Clint Eastwood นักแสดงชายชาวอเมริกัน ผู้เป็นไอคอนแห่งยุค 70s สัญลักษณ์ของผู้ชายแมนๆ ทั้งในจอและนอกจอ

จากต้นกำเนิดโบราณกาลย้อนไปในศตวรรษที่ 17 กระเป๋านี้ได้ชื่อมาจาก เมือง Duffel ในประเทศ Belgium ที่ซึ่งเป็นเมืองผลิตกระเป๋ารูปทรงนี้ในเวลานั้น ด้วยเวลาที่จำกัดเราขอกระโดดมาพูดถึงสิ่งที่ทำให้กระเป๋าชนิดนี้ โด่งดังในแฟชั่นโลกยุคปัจจุบันกันดีกว่า ความนิยมของกระเป๋า Duffle เริ่มแพร่หลายกันช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จากที่กองทัพเรือทั้งฝ่ายอักษะและพันธมิตรต่างมีการใช้กระเป๋าทรงนี้ในทางการสงครามเพราะความสมบุกสมบัน เมื่อสงครามจบลง บรรดาสุภาพบุรุษที่เคยได้ใช้ก็คงติดมือกลับมา กลายเป็นไอเท็มแฟชั่นที่ให้ความรู้สึกดิบๆ ใส่ของได้เยอะ จับคู่กับลุค Rugged ได้สบายๆ

ข้อดีของ Duffle คือ กระเป๋าทรงกระบอก เน้นทางยาว สามารถจุของได้มหาศาล และมีคุณสมบัติที่สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก จนบางคนเรียกว่า "ถุงทะเล" เหมาะสมมากๆ กับการออกทริป 3-5 วันที่ใช้ของพอสมควร เลือก Duffle ติดตัวไปสักใบ รับรองไม่ผิดหวัง


The Travel Tote (Best for 1 night)(ซ้าย) Jay-Z แรปเปอร์และโปรดิวเซอร์ที่มีผลงานเพลงเจ้าของรางวัลแกรมมี่ มากมาย /

(ขวา) Robert Pattinson หนุ่มหล่อมาดเซอร์ขวัญใจสาวๆ ตัวอย่างของ Style Icon ยุค 2010s

Tote Bag คู่ใจของชีวิตคนเมือง นี่คงเป็นกระเป๋าที่ใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายที่สุดแล้วล่ะในเวลานี้ ไม่แปลกใจว่าทำไมบนท้องถนน มองไปทางไหนก็มักจะเจอคนสะพาย Tote กันหมด จากในอดีตที่ภาพจำของกระเป๋าชนิดนี้คงเป็นแม่บ้านญี่ปุ่น ที่ใช้งานกันจริงจัง ใช้ใส่ของจำเป็นในการออกนอกบ้านไปจ่ายตลาด ถ้าเราอยากนำ Tote ที่เคยชินนี้ ออกทริปด้วยกัน เดี๋ยวนี้ก็มีหลายแบรนด์ที่ตัวเลือกออกมา อย่าง Travel Tote กระเป๋า Tote ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมา ดูแข็งแรง สามารถใส่เสื้อผ้าและของใช้ในการเดินทางได้อยู่บ้าง

ไม่ว่าจะยังไง Tote Bag ก็ยังคงเป็นกระเป๋าที่สร้างมาสำหรับสะพายไหล่ เดินในเมืองอยู่ดี เพราะฉะนั้นข้อจำกัด เรื่องความจุจึงเป็นจุดที่อาจจะสู้กับพี่ๆ ข้ออื่นในลิสต์นี้ไม่ได้ แต่ถ้าโจทย์ของคุณคือการเดินทางค้างแรม 1-2 คืน พกของน้อยชิ้น เน้นความคล่องตัวในการใช้งาน รู้ตัวอีกทีก็ต้องกลับบ้านแล้ว สำหรับเรา เราก็คงเลือก Tote Bag อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะวินาทีที่เดินทางถึงจุดหมาย และต้องเดินหาโรงแรมภายในเมืองใหญ่ๆ เทียบกับบรรดาเพื่อนร่วมทริปคนอื่นในก๊วน ก็คงจะมี Tote Bag ของเรานี่ล่ะที่สบายตัวที่สุด


The Weekender (Best for 2-3 nights)(ซ้าย) Paul Newman นักแสดงชายชาวอเมริกันขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อ /

(ขวา) Warren Beatty พระเอกดังที่เรามักเห็นเขาในภาพยนตร์อเมริกันยุค 70s

คงไม่แปลกถ้าบางตำรา จะบอกว่า Weekender เป็นกระเป๋าสับเซตหนึ่งของ Duffle ในข้อข้างบน แต่ที่เราแยกกันออกมาให้เห็นภาพนี้ก็เพราะว่า ถ้า Duffle คือกระเป๋ากึ่งถือกึ่งสะพายข้างทรงกระบอก Weekender คือตัวแทนของกระเป๋ากึ่งถือกึ่งสะพายที่รูปทรงคล้าย Backpack แนวนอน ที่มาของกระเป๋ารูปทรงนี้ก็มาพร้อมๆ กันกับ Duffle นั่นล่ะ มีการใช้เป็นกระเป๋าใส่อุปกรณ์สัมภาระของงานเฉพาะทาง ข้อดีคือจุของได้เยอะ และไม่เปลืองแรงการพกพาเกินไป สามารถหิ้วเดินทางได้คล่องตัว

จุดเด่นเลยของการเลือกซื้อ Weekender สักใบ คือ ถ้าคุณคิดว่ากำลังมองหา ตรงกลาง ของคำว่าพอดี หาก Backpack ก็ดูเล็กเกินไป สะพายหลังก็เจ็บไหล่ หรือถ้า Suitcase แบบลาก ก็ดูจะใหญ่เกินไปอีก เดินทางไม่คล่องตัว คำตอบที่อยู่ตรงกลางและฟังขึ้นหูก้คือ Weekender สักใบนี่ล่ะ ข้อดีของการมีหัวหิ้ว สามารถถือขึ้นเครื่องก็ได้ โหลดใต้เครื่องก็ดี ใส่สัมภาระอยู่ที่ประมาณทริป 3-4 วันก็กำลังดีเลย
เลือกชมกระเป๋าสไตล์ต่างๆ ที่มีไม่ซ้ำแบบจากแบรนด์ดังทั่วทุกมุมโลก ด้วยตัวคุณเองวันนี้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ บริเวณชั้น M His Lab และ ชั้น 1 Street Lab ทั้งกระเป๋าที่มากด้วยสไตล์ และมากด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน ตามที่เราหยิบมาแนะนำทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

YOU MAY ALSO LIKE