BACK TO EXPLORE

5 แบรนด์ดีไซน์ฝีมือคนไทยระดับรางวัล วางไว้ที่ไหนเก๋ล้ำที่นั่น!

5 แบรนด์ดีไซน์ฝีมือคนไทยระดับรางวัล วางไว้ที่ไหนเก๋ล้ำที่นั่น!
ความสร้างสรรค์ที่ไม่มีความฉลาดแบบ AI ใดๆ มาทดแทนได้

ความละเมียดละไมเวลาอยู่บ้าน นั่งทำงานหรือมุมไหนๆ แล้วรู้สึกว่าทุกอย่างรอบตัวดูมีความหมายบางอย่างซ่อนอยู่ เพราะทุกชิ้นที่ผ่านการคิด ทดลองและความตั้งใจของดีไซเนอร์คนไทยรุ่นใหม่ไฟแรงที่หลายผลงานของพวกเขาได้รับรางวัล Good Design Award มาการันตีความเจ๋ง พบกับแบรนด์เหล่านี้ได้ที่ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ หรือสั่งซื้อออนไลน์ชิ้นที่คุณชอบได้ที่ http://bit.ly/2w8aU0n


Yarnnakarn
กรินทร์ - กรินทร์ พิศลยบุตร และ นก – พชรพรรณ ตั้งมติธรรม


แบรนด์เซรามิคที่เริ่มต้นจากการนั่งทำงานในโรงรถที่บ้าน และความกดดันที่ตั้งใจจะไปออกงานแฟร์ กลับกลายว่าของที่ทำออกมาเป็นงาน defect ใช้ไม่ได้ทั้งรูปทรงบิดเบี้ยว สีไม่เหมือนที่คิดไว้ แต่เมื่อไม่มีทางเลือก คุณกรินทร์และคุณนกตัดสินใจลองนำผลงานที่เขาทดลองมาวางขายในงานแฟร์ ความไม่เพอร์เฟ็กต์กลับโดนใจคน ชิ้นงานบิดๆ เบี้ยวๆ มีเสน่ห์และเป็นธรรมชาติ เพราะทำซ้ำไม่ได้ ผลงานแตกต่างกันไปในทุกชิ้น


นั่นคือจุดเริ่มต้นของ “ยาน ณ กาล” ที่รวมกันระหว่างคำว่า ยาน หมายถึง พาหนะที่พาไปสู่จุดหมาย ณ คือ สถานที่ และ กาล คือเวลา เป็นของแต่งบ้านที่คุณมาเลือกซื้อไปเมื่อไหร่ Yarnnakarn จะเข้าไปเปลี่ยนเวลาในสเปซนั้นๆ เหมือนนั่งไทม์แมชชีนเดินทางข้างผ่านเวลา ของแต่ละชิ้นที่ออกแบบมาไม่ใช่แค่ต้องนิยามว่าเป็นถ้วยหรือเชิงเทียน แต่เป็นสเปซหรือพื้นที่ที่แบรนด์เข้าไปสร้างเรื่องราว สร้างความเคลื่อนไหวด้วยของที่เราคุ้นตา กลมกลืนไปกับสถานที่ที่คุณพาของแต่งบ้านชิ้นนั้นเข้าไป ทำให้บรรยากาศตรงนั้นดูซอฟต์ลงและมีชีวิตชีวามากขึ้น ไม่จำกัดว่าต้องเป็นสไตล์ไหน แต่เป็นการรวมวัฒนธรรมต่างๆ และที่ลืมไม่ได้คือความเป็นไทยแทรกเข้าไปอยู่ในหลายๆ ดีเทล
Lukyang
ลูกยาง - วีรพล วงศ์เทวัญ


ผลงานสุดปังจากความสงสัยและพัฒนามาจากความคิดสร้างสรรค์ที่เพิ่มไอเดียรักษ์โลกเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นปากกาจากหลอดทดลอง หรือปฏิทินปลูกผักที่เข้าตาคณะกรรมการงานออกแบบระดับโลกจนทำให้เขาได้รางวัลและเป็นที่สนใจของคนชอบงานมีสไตล์

ดีไซเนอร์หนุ่มคนนี้ทำงานเป็น Product Designer แล้วออกมาเรียนด้านธุรกิจเพื่อให้เข้าใจการทำงานนอกจากดีไซน์ เขาเรียนรู้ด้านมาร์เก็ตติ้งและคำนวณต้นทุนต่างๆ ระหว่างทำงานเป็นดีไซเนอร์ UX/UI เกี่ยวกับเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น คุณลูกยางเห็นหลอดทดลองแล้วคิดว่าน่าสนใจ ลองเอาไส้ปากกาใส่เข้าไป ปรับวัสดุให้ลงตัวเป็นงานกึ่งแฮนด์เมดที่ใช้ช่างฝีมือทำจริงๆ จากนั้นลองคิดปฏิทินปลูกผักที่หมดปีก็ทิ้งแบบไร้ค่า แต่เขาเอาปฏิทินใส่เมล็ดผักเข้าไป 12 ชนิด หมดเดือนเมื่อไหร่ก็ปลูกผักต่อได้เลย เป็นการใช้งานให้คุ้มค่า และผักที่ปลูกในเดือนนั้นๆ ก็หาข้อมูลมาแล้วว่าเป็นผักตามฤดูกาล ตอนนี้เขาออกผลิตภัณฑ์ไอเดียเก๋ๆ มาอีกมากมายทั้งเครื่องเขียน ของไลฟ์สไตล์ที่ยังมีเทคโนโลยีและอินเทอร์แอคทีฟให้น่าตื่นตาตื่นใจด้วย
Jap-fac
นัท - คณัสนันท์ เข็มทอง และ เจน - เจนจิรา ทรัพย์สกุล


คู่เพื่อนที่เรียนจบมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของแบรนด์กระเป๋าเน้นฟังก์ชั่นและลูกเล่นที่ทันสมัย มีความเป็นญี่ปุ่นหน่อยๆ เป็นความสดใหม่และตัดสินใจทันทีของคุณนัทและคุณเจนที่อยากได้กระเป๋ามีดีเทล ใช้ได้สะดวกและดีไซน์เรียบๆ

ถ้าคุณซื้อกระเป๋า Jap-Fac ไป เห็นด้านนอกอาจจะดูเรียบๆ แต่ฟังก์ชั่นเพียบเลยนะ ใบหนึ่งใส่ได้หลายอย่างทั้งคอมพิวเตอร์ ใส่สัมภาระอื่นๆ กลับด้านไปมาได้ มีช่องเล็กช่องน้อย เห็นมุมมองกระเป๋ารอบด้านทำให้ความตั้งใจนี้ได้รับรางวัลการออกแบบระดับประเทศ เพราะเมื่อได้ลองใจจะต้องชอบแน่ๆ กระเป๋าโท้ทหนึ่งใบที่ถือออกไปข้างนอก ตอบโจทย์ครบหมด หยิบใช้ก็ง่าย รวมทั้งดีไซน์การเดินด้ายคู่เหมือนกระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ ผ้าแคนวาสแบบลายเฉียง บางแบบก็ลองใช้ไนลอนกันน้ำ สายสลับเปลี่ยนไปมา เรียกได้ว่าถ้าคิดจะออกแบบแล้วต้องไปให้สุด!
CE’HALO
ฟอง - ธันย์ชนก มั่นพิริยะ


แบรนด์เซรามิคสไตล์น่ารักที่คุณฟองเป็นทั้งเจ้าของ ดีไซเนอร์และมือเพนท์ ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนคือ มิวและเดือน เธอทั้งสามคนปั้นแบรนด์และปั้นสินค้ามากับมือ เข้าเตาอบและเอามาเพนท์ ลุ้นทุกชิ้นว่าจะออกมาดีมั้ย คุณฟองเป็นเด็กเรียนสายวิทย์แล้วมาหักมุมเข้าภาควิชาเครื่องปั้นดินเผา มหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจากเรียนจบได้มาแสดงงานที่สยามดิสคัฟเวอรี่ มีคนสนใจมากมายเลยจุดประกายให้ได้ไปชวนเพื่อนมาสร้างแบรนด์ด้วยกัน

กว่าจะได้สีที่น่ารัก สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น CE’HALO เทสต์สีมาเป็นร้อยสี ลองเผา ลองขัด ชุบเคลือบ หลายขั้นตอน ทุกใบต้องใช้เวลา เมื่องานเข้าตาที่ ODS สยามดิสคัฟเวอรี่ ทุกอย่างเริ่มทำงานเป็นระบบมากขึ้นจึงเป็นเซฮาโลที่สะท้อนความอารมณ์ดี อบอุ่น น่ารักน่ามาวางไว้ในบ้าน ในห้องครัว ห้องต่างๆ หรือโต๊ะทำงานให้ใจสดใส เป็นแบรนด์ที่เต็มไปด้วยแพชชั่นของหญิงสาวรุ่นใหม่จริงๆ
Maison Craft
เมย์ - เมทินี รัตนไชย
คุณเมย์ ผู้หญิงที่มีพื้นเพจากต่างจังหวัด เธอเห็นงานหัตถกรรมไทยพื้นบ้านอยู่ในชีวิตประจำวัน ในวันที่ได้เข้ามากรุงเทพฯ ภาพงานสานที่คุ้นตาเริ่มเลือนหายไป วันนี้เธอได้นำสิ่งที่ตัวเองชอบกลับมาทำเป็นแบรนด์ในสไตล์วิถีคนเมืองอีกครั้ง

หลังจากได้ไปเรียนที่อังกฤษ คุณเมย์ลองทำป๊อปอัพเล็กๆ เช่าพื้นที่ว่างๆ นำงานจักรสานคัดมาไม่กี่แบบไปจัดแสดงเป็นนิทรรศการ ใส่เรื่องเล่าเข้าไปจนได้รับความสนใจ มีคนเห็นแล้วบอกต่อชวนมาทำเวิร์คช้อปกันทั้งวัน เมื่อได้ไปแสดงงานต่างประเทศ แบรนด์ Maison Craft เข้าไปเป็นของตกแต่งในหลายๆ บ้านทั่วโลก มีชื่อเสียงขึ้นมาพร้อมกับพาร์ทเนอร์ร่วมกันอีก 2 คน เธอเปลี่ยนแปลงงานหัตถกรรมของไทยที่หลายคนเมินใส่ ปรับให้เป็นงานของดีไซเนอร์ที่มีชั้นเชิง จากงานสานในสไตล์ดั้งเดิมของไทย คุณเมย์เรียนรู้ไปกับชาวบ้านและสร้างให้เป็นงานโมเดิร์นที่มีไว้ในบ้านแล้วรู้สึกเท่และมีเอกลักษณ์มากอินสไปร์ของไลฟ์สไตล์และของแต่งบ้านจากแบรนด์ดีไซเนอร์คนไทยการันตีด้วยรางวัลงานออกแบบระดับประเทศแบบนี้ได้อีกหลากหลายแบรนด์ดังที่ ODS หรือ Objects of Desire Store ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ หรือสั่งซื้อแบรนด์ที่ชอบได้ง่ายๆ พร้อมส่งให้ถึงบ้านได้ที่ http://bit.ly/2w8aU0n

YOU MAY ALSO LIKE