BACK TO EXPLORE

6 Reasons Why We Love Italian Dishes

6 Reasons Why We Love Italian Dishes
6 เหตุผลที่คนหลงรักอาหารอิตาเลียน


เป็นเรื่องจริงที่ว่าเมื่อเราไปท่องเที่ยวที่ไหนๆ ในโลกก็มักจะมีร้านอาหารอิตาเลียนให้คุณได้แวะเสมออย่างน้อยที่สุดก็ต้องมี พิซซ่า เมนูอร่อยที่คนทั่วโลกรู้จัก และเมื่อเลือกเข้าร้านอาหารอิตาเลียนสักร้าน สิ่งที่หลายคนทำทันทีโดยไม่ต้องพลิกเมนูคือการสั่งไวน์อิตาเลียนมาจิบรอ ก่อนที่พาสต้า รีซอตโต และเมนูอื่นๆ จะเสิร์ฟตามลำดับ ราวกับจะบอกโดยอ้อมว่าเราต่างคุ้นเคยกับอาหารอิตาเลียนมานาน แถมยังเปิดโอกาสให้อาหารชนิดนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันแบบเต็มใจ

ท่ามกลางความนิยมอาหารอิตาเลียน คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมอาหารชนิดนี้ถึงได้เป็นอาหารที่ครองใจผู้คนส่วนใหญ่? ลองดูเหตุผล 6 ข้อต่อไปนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะมีอย่างน้อย 1 ข้อที่ตรงกับใจคุณ
1. “เพราะพิซซ่า”
หากจะบอกว่าพิซซ่าคือสัญลักษณ์และทูตวัฒนธรรมด้านอาหารของประเทศอิตาลีก็คงไม่ผิดนัก เพราะพิซซ่าเป็นทั้งตัวแทนของรสชาติ และเป็นเหมือนประตูบานสำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักอาหารอิตาเลียนมากขึ้น นอกจากนี้รูปแบบการกินพิซซ่าที่ต้องตัดแบ่งและส่งต่อ ยังทำให้อาหารดูเป็นมิตรต่อผู้คน มีคนเคยกล่าวไว้ด้วยว่าถ้าคุณมีพิซซ่าเป็นอาหารโปรด ก็พอจะบอกได้ว่าคุณจะชอบอาหารอิตาเลียนเมนูอื่นๆ ด้วยอย่างแน่นอน
2. เมนูหลากหลาย (จากหลายแคว้น) กินเมื่อไหร่ก็อร่อย
นอกจากอาหารสุดป๊อปอย่างพิซซ่าและสปาเกตตีฉ่ำซอส อาหารอิตาเลียนยังหมายถึงอาหารทั้งหมดที่มาจาก 20 แคว้นของอิตาลี ซึ่งอาหารแต่ละแคว้นจะมีความแตกต่างไปตามวัตถุดิบ ขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศและฤดูกาล ยิ่งวัตถุดิบมีความหลากหลายมาก เมนูและรสชาติของอาหารอิตาเลียนก็ยิ่งหลากหลายสั่งได้ไม่ซ้ำ เช่น อาหารจากแคว้นใจกลางประเทศอย่างทอสคานา จะเด่นเรื่องชีส ไวน์ เนื้อวัว และการปรุงด้วยเครื่องปรุงจากทุกแคว้น ในขณะที่อาหารจากซิซิลีเกาะทางใต้ เป็นอีกหนึ่งแคว้นที่เด่นในเรื่องอาหารทะเล
3. วัตถุดิบหาได้ง่ายราคาไม่แพง
เหตุผลนี้ทำให้อาหารอิตาเลียนเข้าถึงผู้คนได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะเมื่อราคาจ่ายสบายและหาซื้อได้ไม่ยาก ก็ง่ายที่จะทำให้ผู้คนเข้าครัวลองผิดลองถูกกับวัตถุดิบด้วยความสนุก ซึ่งวัตถุดิบหลักที่เราพูดถึงได้แก่ มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ชีส ขนมปัง และพาสต้าที่หาได้ในครัวที่บ้านคุณ และมีให้ช้อปปิ้งตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
4. แค่หลับตาปรุงก็พร้อมเสิร์ฟ
ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการทำอาหารฝรั่งเศส (French Cuisine)
ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการทำอาหารฝรั่งเศส (French Cuisine) กรรมวิธีการปรุงอาหารอิตาเลียนที่เรารู้จักส่วนใหญ่นั้นเป็นแบบโฮมเมดที่ง่ายแสนง่าย จนหลายคนเปรียบเหมือนการหลับตาปรุง เช่น ถ้าคุณอยากได้สลัดสักจาน ก็แค่นำผักสดที่มีมาคลุกน้ำมันมะกอกผสมกับน้ำส้มสายชูหมักบัลซามิก ถ้าอยากกินสปาเกตตีก็แค่ลวกเส้นแล้วเลือกปรุงซอสชนิดโปรด หรือถ้าอยากกินพิซซ่าก็แค่เตรียมแป้งเครื่องโรยหน้าให้พร้อมก่อนเข้าเตาอบ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องให้เชฟอาหารอิตาเลียนปรุง ถึงจะอร่อยได้รสชาติอาหารอิตาเลียนอย่างแท้จริง5. ของหวานอร่อยลิ้น
ไม่ต้องพูดถึงความอร่อย เพราะชื่อเมนูของหวานเหล่านี้ช่วยการันตีด้วยตัวเองเรียบร้อยแล้ว เริ่มต้นจากพันนาคอตตา พุดดิงประจำชาติที่มีต้นกำเนิดจากแคว้นพีดมอนต์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ และถูกประกาศให้เป็นของดีดั้งเดิมประจำแคว้น ทีรามิสุ หรือเค้กสไตล์อิตาเลียนชวนให้สดชื่นทำจากขนมเลดีฟิงเกอร์จุ่มกาแฟ สลับชั้นกับครีมที่ประกอบด้วยไข่ น้ำตาล เหล้า และชีสมาสคาร์โปน โรยหน้าด้วยผงโกโก้ และอีกหลายเมนูที่ชาวอิตาเลียนอยากให้คุณได้ลอง
6. ทำด้วยใจรัก
ปรัชญาพื้นฐานของอาหารอิตาเลียนคือความเรียบง่าย และความรักในการปรุงอาหาร ที่สะท้อนผ่านการคัดเลือกวัตถุดิบสดใหม่ตรงตามฤดูกาล ซึ่งอาหารอิตาเลียนส่วนใหญ่จะปรุงโดยใช้วัตถุดิบคุณภาพเพียง 4-8 ชนิด ปรุงด้วยความใส่ใจวัตถุดิบมากกว่าเทคนิค ก่อนเสิร์ฟให้คนในครอบครัวหรืิอลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารอร่อยที่ปรุงด้วยใจ


Credit :
www.pinterest.com, gooddinnermom.com, www.jamieoliver.com, en.wikipedia.org, www.pepperdesignblog.com, nifyhealth.com, www.delish.com, www.cookrepublic.com

YOU MAY ALSO LIKE