BACK TO EXPLORE

A Scent To Remember

A scent to remember
โสตผัสสะและการรับรู้จากโลกในความทรงจำ แต่งแต้มออกมาเป็นกลิ่นของเครื่องหอมชั้นดี
จากคำกล่าวที่ว่า “Story is a must for art” (งานศิลปะต้องมีเรื่องราว) ที่ได้พบเจอในบทเรียน ทำให้ปฤณ ลมรสผู้ก่อตั้ง Pryn Parfum แบรนด์เครื่องหอมน้องใหม่ จำติดใจจนนำคำพูดนี้มาใช้เป็นพื้นฐานในการเล่าเรื่องราวผ่านน้ำหอมและเครื่องหอมของแบรนด์ ปล่อยให้เรื่องเล่าทำงานร่วมกับประสาทสัมผัส ให้กลิ่นพาผู้ใช้ย้อนกลับไปสู่ความทรงจำในวันวาน เครื่องหอมภายใต้แบรนด์ Pryn Parfum ล้วนมีเรื่องราวที่ผู้สร้างงานส่งผ่านออกมา เป็นการแสดงออกความรู้สึกทางศิลปะผ่านการทำเครื่องหอมที่น่าสนใจ ถ้าจะบอกว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่เขาสร้างออกมา เป็นผลงานศิลปะของเขาก็คงจะไม่ผิดเพราะในการรับรู้ของมนุษย์ ไม่ว่าจะด้วยโสตประสาทด้านใดๆ ก็ตาม ล้วนมีเรื่องอารมณ์ความรู้สึกในชั่วขณะนั้นมาข้องเกี่ยวด้วยเสมอ แต่ละคนจึงมีความรู้สึกกับกลิ่นหรือสัมผัสอื่นๆ ในทางที่แตกต่างกันออกไป บางคนได้กลิ่นหอมกลิ่นหนึ่งแล้วรู้สึกตื่นเต้นเนื่องจากเป็นกลิ่นที่ได้สัมผัสระหว่างการเดินทาง แต่กลิ่นเดียวกันนี้อาจจะปลุกความทรงจำอีกรูปแบบหนึ่งของคนอื่นออกมาก็ได้ รนด์ Pryn Parfum ผสานความทรงจำกับการออกแบบผลงานของแบรนด์ออกมาเป็น 6 กลิ่นที่เราอยากหยิบมาพูดถึง...


Le Mimosa (ให้โทนกลิ่น Fruity Green และ Yellow Floral ความเด่นชัดของดอกไม้และผลไม้)
“ทุ่งดอกไม้ที่เบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิกับสายลมอ่อนๆ ในฝรั่งเศส ช่วงเวลาการเกิดใหม่ที่พืชพรรณและผู้คนต่างมีชีวิตชีวา”

มันคือวันที่สวยงามวันหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิ ผมที่สะบัดไปตามสายลมอ่อนๆ การเคลื่อนตัวของเมฆที่เรียงตัวเป็นรูปร่างชัดเจนให้เพลินสายตา ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่ตัวแทนของความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นจากการปรากฎตัวของทุ่งดอกไม้สีต่างๆบนเนินภูเขา ในช่วงเวลานี้ของปี ความรู้สึกที่เคยกังวลใจในชีวิตที่ผ่านมาก็หมดไป เมื่อได้เดินทางผ่านความคิดถึงของวัยเด็กที่สดใสในไม่กี่นาที


Amalfi (ให้โทนกลิ่น Chypre Citrus ที่ถือเป็นกลิ่นเก่าแก่ของการผลิตน้ำหอม มีความรู้สึกของผลไม้เปรี้ยวตระกูลส้ม)
“หน้าร้อนของทะเลเมดิเตอเรเนียน จุดบรรจบของสองคาบสมุทรที่รวมเอาวัฒนธรรมต่างๆ มาพบกันที่เมืองแห่งนี้"

Pryn Parfum รำลึกถึงเมืองชายฝั่งที่มีชื่อว่า Amalfi แห่ง Salerno ฝั่งตะวันตกของประเทศอิตาลี ภาพจำของภูมิประเทศที่มีบ้านเรือนถูกสร้างอยู่ริมหน้าผาประจัญหน้ากับทะเลเมดิเตอเรเนียนที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน สัมผัสของฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยบรรดาพืชพรรณเล็กใหญ่ คงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการนั่งจิบเครื่องดื่ม รับลมน้ำทะเล กลิ่นของดอกไม้ และมีเสียงของภาพยนตร์ Federico Fellini อยู่เบื้องหลัง (สามารถพบได้ที่ Siam Discovery)


Jardin D' Iris (ให้โทนกลิ่น Aquatic Floral ความรู้สึกที่หอมหวานของกลิ่นดอกไม้แบบเย็นสบาย สดชื่น)
“ความทรงจำจากญี่ปุ่นในสวนจักรพรรดิที่ส่งกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แก่ผู้มาเยือนจากต่างแดน”

หน้าร้อนของสวนญี่ปุ่น ในเขตปราสาทของจักรพรรดิในอดีตกาล บรรดาบ่อน้ำที่สงบนิ่งชวนให้คิดถึงเรื่องราวที่เป็นไปในชีวิต แม้สถาปัตยกรรมอันแข็งแกร่งจะแสดงตัวตนผ่านเวลามาให้รับรู้ แต่ดอกไม้ที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนผ่านในทุกๆ ฤดูกาล ยังคงสถานะที่ทำให้ผู้รับรู้ สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่คงอยู่จากในอดีต นี่คือฤดูร้อนที่เดินทางมาไวที่สุดของดินแดนแห่งดวงอาทิตย์ และกลิ่นหอมนี้ก็ทำงานออกมาได้ไม่ผิดเพี้ยนไปจากภาพความเข้าใจทั้งหมดเช่นกัน (สามารถพบได้ที่ Siam Discovery)


Turkish Leather (ให้โทนกลิ่น Gourmand Spiced Leatherความรู้สึกที่อบอุ่น ร้อนแรง ของหนังชั้นเยี่ยม)
“บรรยากาศของดินแดนที่ควบเอาคุณลักษณะของโลกตะวันออกและตะวันตกรวมกันไว้ได้อย่างเฉพาะตัว”

ตุรกี ในประวัติศาสตร์ของโลก คือแผ่นดินที่มีอัตลักษณ์ส่วนตัวชัดเจนมากที่สุดประเทศหนึ่ง ความศิวิไรซ์ท่ามกลางทะเลทราย การเกิดขึ้นของเมืองที่สุดแสนจะมีความ exotic ในวัฒนธรรมและรูปแบบการใช้ชีวิต ยังคงสร้างความน่าทึ่งให้กับทุกบุคคลที่ได้ไปเยือนเสมอๆ เพื่อทดแทนความคิดถึงที่มีต่อดินแดนนี้ นี่คือผลผลิตความรู้สึกที่กลั่นออกมาเป็น Turkish Leather น้ำห้อมที่ Pryn Parfum ทำออกมาได้อย่างมีเอกลักษณ์


Marcello (ให้โทนกลิ่น Chypre Oriental อบอวลไปด้วยกลิ่นของนานาเครื่องเทศที่ให้ความรู้สึกของความเป็นสุภาพบุรุษ)
“ชายผู้ตามหาความรัก กับรสนิยมอันเด่นชัดบนแผ่นฟิล์มที่ยังคงมีตัวตนอยู่ในกลิ่นที่รับรู้”

หากถามว่าใครคือ Marcello คำตอบคือ เขาเป็นตัวละครเอกจากภาพยนตร์อิตาเลียนชื่อดัง La Dolce Vita ของ Federico Fellini นี่เป็นน้ำหอมอีกกลิ่นของ Pryn ที่มี Fellini เป็นต้นแบบ การออกเดินทางตามหาความรักในอุดมคติ นี่คือน้ำหอมที่ตั้งใจเคารพและอุทิศให้กับศิลปะภาพยนตร์ชั้นครู ส่วนผสมของกลิ่นและวัตถุดิบต่างๆ ที่อาจจะไม่จำเป็นต้องปรากฎอยู่บนแผ่นฟิล์ม แต่ในทางใดทางหนึ่งกลับเป็นตัวแทนความเข้าใจที่แสดงภาพชัดของหนังเรื่องนี้ผ่านกลิ่นหอมได้อย่างน่าทึ่ง (สามารถพบได้ที่ Siam Discovery)


Taiga (ให้โทนกลิ่น Conifer Incense ธูปหอมที่ผนวกสัมผัสของพืชป่าสน ความรู้สึกที่เด่นชัดเฉพาะตัวของแดนหนาว )
“สัมผัสของภูมิประเทศป่าสน ความหนาวเหน็บของพันธุ์ไม้ที่อยู่ในภาพทรงจำ”

เรื่องราวที่แต่งแต้มจากภาพจำของป่าในเขตยูเรเซียและอเมริกา  กลิ่นของป่าสนที่ยืนหยัดปกคลุมด้วยไอเย็นของหิมะ ผสมกับกลิ่นของพรรณไม้ที่ผ่านการคัดเลือกภายใต้ในสภาพภูมิประเทศเฉพาะกลุ่มเช่นนี้ Taiga คือตัวแทนของภาพความรู้สึกดังกล่าวที่ Pryn Parfum ต้องการนำเสนอถึง (สามารถพบได้ที่ Siam Discovery)บูธของ Pryn Parfumที่ Pur.Suit ใน Siam Discovery ที่มีความพิเศษคือมีบางกลิ่นวางขายเฉพาะที่นี่เท่านั้นทั้ง 6 กลิ่นนี้ ยังคงเป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งจากแบรนด์ Pryn Parfum ซึ่งนอกจากน้ำหอมแล้วยังมีผลิตภัณฑ์เทียนหอมและเครื่องหอมให้เลือกไปใช้กันด้วย พบกับ Pryn Parfum ได้ที่ Pur.Suit ชั้น M และ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE