BACK TO EXPLORE

มาช้อปของแต่งบ้าน+แฟชั่นสไตล์เรียบง่ายแต่เก๋ไก๋กับ “แอร์ คำรณ”

มาช้อปของแต่งบ้าน+แฟชั่นสไตล์เรียบง่ายแต่เก๋ไก๋กับ “แอร์ คำรณ”
ประสบการณ์ในการมองงานดีไซน์ที่ทำให้การซื้อของสนุกขึ้นอีกเยอะ

บางครั้งเดินดูของเก็บเป็นไอเดียอยากแต่งบ้าน แล้วไม่รู้ว่าจะวางไว้ตรงไหนหรือสร้างบรรยากาศบ้านยังไง รวมทั้งเรื่องสไตล์การแต่งตัวที่ไม่รู้จะช้อปปิ้งแนวไหน เอาเป็นว่าถ้าเราอยากได้คำแนะนำดีๆ ก็ต้องไปถามกูรูโดยตรงที่เขาเห็นของสวยๆ พีซเด็ดๆ มาเยอะแล้วใช้ความครีเอทีฟนำมาผสมผสานออกมาเป็นไอเดียที่จะช้อปง่ายขึ้น เราได้เชิญพี่แอร์ คำรณ ปราโมช ณ อยุธยา ผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการแฟชั่นและสไตล์นานกว่า 30 ปี มาช่วยเลือกของแต่งบ้านและไอเท็มแฟชั่นที่มีแล้วดูดีต่อหัวใจมากมายที่ One Siam กัน



His Decorating Styles
พี่แอร์เล่าว่าเป็นคนชอบแต่งบ้าน และมีโอกาสไปเรียนเมืองนอกมาตั้งแต่เด็ก ได้เช่าบ้านหลายที่ ตั้งแต่เด็กชอบแต่งบ้าน ชอบของสวยๆ ที่มีการออกแบบอย่างลงตัวและใช้งานได้ “พอมาเดินเล่นที่สยามพารากอน โซน Luxury Home Accessories ชั้น 3 สยามพารากอน แล้วรู้สึกชอบของหลายๆ ชิ้นมาก มุมแรกจะค่อนข้างเรียบง่ายแต่โก้หรู สำหรับใครที่มีพื้นที่ในทานอาหารเช้าแล้วนั่งทานข้าวในครัว อย่างแจกันเชิงเทียนเหมาะกับห้อง pantry ที่ค่อนข้างมีแสงแดดหน่อยเข้ามา หรืออย่างกระจกรูปไม้กางเขน (ราคา 1,800 บาท) น้ำหนักเบา สีที่ลงตัว วัสดุเป็นเซรามิก มุมนี้เหมาะกับการแต่งบ้านที่ใช้งานสะดวก ดูสบายๆ เป็นซัมเมอร์ดี”



กระจกรูปไม้กางเขน (ราคา 1,800 บาท) 

 


แจกันดอกไม้ทรงสูง ราคา 3,500 บาท

 


แจกันแก้ว 1,800 บาท


ส่วนใครที่ชอบจุดเทียนสร้างบรรยากาศ พี่แอร์แนะนำเป็นเชิงเทียนคู่สีทอง ราคา 11,980 บาท เป็นดีไซน์ที่มีความแตกต่าง รวมทั้งโคมไฟที่เป็นดีไซน์ลงตัว มีความโมเดิร์น โคมไฟนี้อาจจะเหมาะกับโต๊ะที่เราวางกรอบรูปต่างๆ เก็บความทรงจำดีๆ ไว้ในบ้าน หรือวางตรงเคาท์เตอร์คู่กับแจกันดอกไม้ก็ได้ 

 


ต่อมาพี่แอร์สะดุดตากับหมอนลายต่างๆ “มีแพทเทิร์นน่ารักดี เป็นลายดอกไม้ที่โมเดิร์น ใครที่มีโซฟาที่บ้าน แค่เปลี่ยนปลอกหมอน โทนสีอื่น เพราะคนส่วนใหญ่จะใช้สีเทาหรือสีน้ำเงิน แต่ที่ Luxury Hone Accessories มีหมอนลายดอกไม้ (ราคา 19,900 บาท) สีสันสดใสทำให้ห้องสว่างไสว สนุกสนาน สำหรับคนที่อยากแต่งบ้าน วิธีนี้ง่ายมากกับการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเล็กๆ แต่ทำให้บ้านดูเหมือนใหม่หมด”

 


ส่วนเบาะลายดอกไม้ (ราคา 22,900) พี่แอร์นึกถึงเวลามีเพื่อนมากินข้าวที่บ้านแล้วให้เพื่อนๆ วางกระเป๋า “เพื่อนผู้หญิงเวลามาหาที่บ้านก็จะมีกระเป๋าสวยๆ เยอะ แล้วที่บ้านเลี้ยงหมา พอเพื่อนมาแล้วจะต้องวางกระเป๋าบนโต๊ะ บนเก้าอี้ เห็นเบาะนี้ถ้าซื้อมาแล้ววางตั้งที่ห้องกินข้าว ก็ให้เพื่อนๆ วางกระเป๋ากันได้”

 

มากันที่แบรนด์ Bottega Veneta พี่แอร์บอกว่าเห็นแล้วเหมาะมากกับการให้ของขวัญคนรู้จัก เช่น วันเกิดหรือเป็นของขวัญปีใหม่ “เป็นอุปกรณ์บนโต๊ะทำงาน แต่ต้องเป็นคนพิเศษหน่อย เพราะราคาค่อนข้างสูงอาจจะใช้ใส่ปากกา เป็นที่วางจดหมายหรือเอกสาร (ราคา 47,000 บาท) ในห้องแต่งตัวถ้ามีลิ้นชัก ก็วางนาฬิกาหรือของที่มีราคา โบเตก้าขึ้นชื่อเรื่องหนังและความทนทานอยู่แล้ว ส่วนผ้าคลุมสีเทาควรมีติดห้องดูทีวีไว้ เวลาเปิดแอร์เย็นๆ แล้วได้ห่มผ้านุ่มๆ ดูทีวี น่าจะมีความสุขดีเหมือนกัน”

 

หรือแบรนด์ที่อยู่ในใจหลายๆ คนอย่าง Lotus Arts de Vivre พี่แอร์เล่าวว่าโลตัสขึ้นชื่อในการทำจิลเวอรี่มาตลอด ตอนหลังมาทำเฟอร์นิเจอร์แล้วก็โด่งดังมาก “รายละเอียดของงานทุกชิ้นเนี้ยบจริงๆ งานแกะสลักเห็นแล้วชอบเลย อย่างโถสีแดงลายมังกร (ราคา 55,000 บาท) วางชิ้นเดียวจบเลย มีความเด่นในตัว ที่ชอบอีกชิ้นเป็นพิเศษคือแก้วลายเมฆ (เซ็ตราคา 58,000 บาท) เพราะเป็นลายเมฆบนแก้วที่เหมือนภาพวาดตามผนังของวัดที่ภูฏาน เห็นแล้วถูกใจเพราะเป็นลายที่สัมผัสได้ เป็นสัญลักษณ์แทนว่าเป็นส่วนหนึ่งของสวรรค์


ร้านสุดท้ายของโซนนี้เป็นของใช้ในครัวที่มีคอลเลคชั่นต่างๆ อย่าง จานรูปอาหารเช้า ราคา 2,900 บาท“พี่คิดว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ พอเห็นจานนี้ก็สนุกดี และ โถใส่ขนมเค้ก (ราคา 4,700 และ 5,200 บาท) ของร้านนี้เหมาะกับอาหารเช้า ชากาแฟ ดีไซน์ที่เห็นแล้วไม่เบื่อ เป็นมุมที่มีความหลากหลายของสินค้าที่แต่ละร้านนำมา พี่เชื่อว่าความแตกต่างอยู่ที่รสนิยมคนว่าใครจะเป็นแบบไหน แต่โดยส่วนตัวพี่ชอบความหลากหลาย ชอบคิดว่าของชิ้นนี้เหมาะกับชิ้นนี้และแต่ละชิ้นมีความหลากหลายในการใช้งานต่างกัน”

 

แก้วกาแฟเพนท์ลาย ใบละ 1,400 บาท
จานสีฟ้ากังหัน ราคา 6,600 บาท

 

 

His Fashion Styles
และถ้าพูดถึงการแต่งตัว พี่แอร์มองว่าสมัยนี้ผู้ชายแต่งตัวเยอะขึ้น แต่แค่มีชิ้นเด็ดๆ ชิ้นเดียวก็ได้ลุคดีๆ ได้เลยลุคหนึ่ง เลยได้แวะมาดูร้าน Jim Thompson ชั้น M สยามพารากอน มีของหลายชิ้นที่ถูกใจพี่แอร์อย่างกระเป๋าและเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นล่าสุด “การมีกระเป๋าดีๆ สักใบ ถือคู่กับเสื้อยืดกางเกงยีนส์ก็จบได้เลย กระเป๋าของ Jim Thompson มีความเรียบง่ายแต่ไม่เหมือนใคร เป็นกระเป๋าสีพื้นลายเสือ (ราคา 36,000 บาท) ก็ได้หนึ่งลุคเท่ๆ ได้เหมือนกัน หรือลายของเป้แบ็กแพค (ราคา 9,800 บาท) ที่มองในแง่ของดีไซน์และลายผ้าให้อารมณ์ถึงรายละเอียดในการออกแบบ และรูปทรงที่มีช่องใส่ของเยอะดีด้วยครับ”




มาเลือกเสื้อผ้าของผู้ชาย พี่แอร์เลือกเป็นเบลเซอร์และกางเกงสีฟ้า (ราคา 12,000 และ 4,800 บาท) ที่ถือกับกระเป๋าหรือเป้ข้างบนก็เข้ากันเลย 

 


ฝั่งแอคเซสเซอรี่ผู้หญิงของ Jim Thompson ก็เรียบง่ายแต่ดูดีไม่แพ้กับของผู้ชายเลย อย่างกระเป๋าปักลายดอกไม้ (ราคา39,500 บาท) ก็จะเป็นการปักด้วยมือที่พี่แอร์บอกว่าเป็น “ความวิจิตร” และลายของจิม ทอมป์สันดูอินเตอร์ด้วยฝีมือของคนไทย สะท้อนให้เห็นว่างานฝีมือของคนไทยลงรายละเอียดได้ดีมาก ส่วนกระเป๋าใบสีขาว (ราคา 39,500 บาท) ที่เห็นแล้วคิดถึงเพื่อนสาวที่เวลาเขาใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ กระเป๋าใบนี้ก็ไปด้วยกันได้ อย่างเสื้อผ้าก็จะเข้ากับอากาศของเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อน พี่แอร์เลือกหยิบ เสื้อยืดพิมพ์ลายผีเสื้อ ราคา 1,850 บาท เป็นเสื้อที่ใส่ง่ายๆ ได้ตลอด


กระเป๋าปักลายดอกไม้ (ราคา39,500 บาท) / กระเป๋าใบสีขาว (ราคา 39,500 บาท)



เสื้อยืดพิมพ์ลายผีเสื้อ ราคา 1,850 บาท
 

อีกไอเท็มที่พลาดไม่ได้เลยก็จะเป็นเนคไท ผ้าพันคอ ปลอกหมอนที่มีลายดีไซน์สวยทุกคอลเลคชั่น ที่ชอบเป็นพิเศษคือผ้าพันที่จับกระเป๋า ราคา 520 บาท ที่มีลายเฉพาะตัว




His Lifestyle
เดินข้ามมาที่สยามดิสคัฟเวอรี่บนชั้น 4 คิดว่าจะหาอะไรกินดี พี่แอร์ได้หลงเข้าไปใน Ecotopia ที่เป็นเหมือนดินแดนของธรรมชาติ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พี่แอร์ประทับใจกับสบู่ Nesti Dante ราคา 385 บาท จากอิตาลี เป็นสบู่จากธรรมชาติ เวลาใช้จะไม่มีฟอง เพราะฟองเกิดมาจากสารเคมี และสบู่ทำจากสารสกัดของผลไม้และดอกไม้นานาชนิด แพคเกจจิ้งสวย กลิ่นหอมมาก 

 

และไม่น่าเชื่อว่าในพื้นที่แห่งนี้จะมีวางขายจักรยาน! พี่แอร์เล่าว่า “เพื่อนๆ ชอบขี่จักรยาน แต่พี่เองไม่มีจักรยานหรอกและเราไม่มีความรู้เลย แค่ขี่จักรยานเป็น แต่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่เราติดใจของ Brompton ที่ขายที่นี่ (ราคา 73,000 บาท) เพราะมีแบบพับได้ เหมาะกับเวลาที่ต้องขนไปไหนมาไหนด้วย”

 

HIS LAB
เดินไปเรื่อยๆ ถึงชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่ โซนเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ พี่แอร์ถึงกับเอ่ยขึ้นมาว่า “โซนนี้ใครเดินผ่านไปเฉยๆ คงไม่รู้ว่าตัวเองพลาดแล้ว เพราะบริเวณนี้เป็นการรวมหลายแบรนด์จากต่างประเทศ พี่เองเป็นคนชอบใส่หมวก ที่นี่มีทรงที่ชอบอีกอย่างหมวกของแบรนด์ Famosa Andina ราคา 3,300 บาท ทั้งแมททีเรียล ดีไซน์ ราคาและตอนนี้ก็ยังลดอีกด้วย หรือแว่นที่เป็นงานแฮนด์เมด ทำด้วยมือ เป็นรูปทรงที่เหมาะกับหน้าเรา อย่างแว่นเป็นแอคเซสเซอรี่ที่ยังก็ต้องมาลอง ซื้อฝากใครไม่ได้เลย ที่ His Lab มีให้เลือกหลายแบรนด์ทั้ง Yamada Eyesmyth, Idea”

 

“เสื้อผ้าที่ His Lab มีให้เลือกทั้งแบบสีเรียบและมีลาย พี่ไม่ใช่คนที่ชอบเสื้อผ้าแฟชั่นจ๋า ส่วนใหญ่จะใส่เสื้อคอกลมที่ใส่ได้เรื่อยๆ ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ซื้อแล้วใช้ได้นาน”

แจ็คเก็ตสีน้ำเงินแถบขาว จาก Nanamica ราคา 14,900 บาท

พวงกุญแจ Bear Keychains WRKROOM ราคา 990 บาท

กางเกงมีแถบลายด้านข้าง ราคา 6,500 บาท

เสื้อเชิ้ตสีแดง จาก Barbour ราคา 3,900 บาท



ก่อนจากกันเราถามพี่แอร์ว่าเทรนด์ในเรื่องของการออกแบบทั้งของตกแต่งบ้านและแฟชั่นที่กำลังอินตอนนี้เป็นอย่างไร พี่แอร์สรุปว่าคือความสนุก ดีไซน์ที่เห็นแล้วสร้างรอยยิ้ม คนเห็นแล้วมีความสุข เป็นเทรนด์ที่ดีทั้งกับลุคข้างนอกและดีต่อใจของเราด้วย...

YOU MAY ALSO LIKE