BACK TO EXPLORE

Authentic Recipe

Authentic Recipe

“รองเท้าที่ดูสนุกและน่ากินที่สุดในโลก” คือสมญานามของรองเท้าที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์พีวีซี ที่แม้สีสันจะบ่งบอกถึงความเยาว์วัย หากมีรากเหง้าต้นกำเนิดและกระบวนการผลิตที่เก่าแก่อย่างน่าทึ่ง

Jelly Shoes หรือรองเท้ายางเริ่มปรากฎแพร่หลายในช่วงทศวรรษที่ 1950-1960 บ้างว่าเป็นเพราะขาดแคลนหนังทำรองเท้า จึงหันไปใช้วัสดุใหม่ที่หาง่ายและราคาย่อมเยากว่าอย่างพีวีซี อีกทฤษฎีหนึ่งยกย่องให้รองเท้ายางเป็น “ผลผลิตแห่งการทดลอง” ในช่วงเวลาที่โลกเพิ่งตื่นตัวกับการคิดค้นวัสดุสังเคราะห์ เพื่อใช้งานแทนที่วัสดุธรรมชาติJuju แบรนด์รองเท้าที่ถือว่าเป็นผู้คิดค้นและเป็นต้นกำเนิดรองเท้ายางในอังกฤษมาตั้งแต่ค.ศ.1986 ด้วยการนำวัสดุสังเคราะห์ made in UK ซึ่งมีสีสันสดใสเหมือนขนมเยลลีฉีดเข้าไปในบล็อกหล่อเป็นรองเท้าสไตล์ต่างๆได้อย่างไร้ขีดจำกัด จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Injection Shoes

ส่วนผสมสูตรพิเศษเฉพาะของ Juju เท่านั้น สร้างให้เกิด ‘เยลลี’ ที่มีลักษณะนิ่ม ยืดหยุ่น แต่จะคงรูปทรงเดิมของรองเท้าเสมอ จึงไม่ยืดหรือหย่อนคล้อยแม้สวมใส่หลายครั้ง แบรนด์ยังเติมกลิตเตอร์ลงไปในเครื่องฉีดวัสดุทำรองเท้า ช่วยเติมประกายวิ้งวับในเนื้อเยลลีของ Juju


 
นอกจากดีไซน์สารพัดแบบแล้ว คู่สีรองเท้าของ Juju ยังดึงอารมณ์ตื่นตาตื่นใจ เหมือนเวลาที่ชี้ชวนกันไปเลือกเยลลีสีสันสวยสดจากตู้โชว์ในร้านขนมมีทั้งสีสไตล์ Monochrome ขาว-ดำ, Monochromatic Twist สีพื้นสุดเรียบแต่แทรกสีพาสเทล เช่น รองเท้าบู๊ตสีดำพื้นรองเท้าสีชมพูอ่อน, Glitter Bling เนื้อยางใสเปล่งประกายกลิตเตอร์, Pastel Mania หลากสีสันพาสเทลสุดหวาน และ Coloured Sheer เนื้อยางใสไล่เฉดสีสวยสด
แม้จะใช้วัสดุสมัยใหม่ แต่กระบวนการผลิตรองเท้ายางของ Juju ในเมืองเซาแธมป์ตันยังใช้กรรมวิธีดั้งเดิม ที่ประมวลมาจากองค์ความรู้เฉพาะด้านอันยาวนานหลายทศวรรษจึงแฝงคุณค่างานฝีมือผสมผสานกับเทคโนโลยีเช่นเดียวกับดีไซน์คลาสสิคที่หลอมรวมเข้ากับลูกเล่นหักมุมต่างๆ ทำให้เกิดดีไซน์ร่วมสมัยที่สนุก ใส่ง่ายและสบายเท้า ที่สำคัญดูแลรักษาง่ายดาย เพียงเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ก็ได้รองเท้าสะอาดเหมือนใหม่

รองเท้ายางถูกเรียกขานว่าเป็นรองเท้าคู่โปรดยามเที่ยวทะเล ด้วยสีสันสดใสเข้ากับบรรยากาศพักร้อน แต่ด้วยคุณสมบัติยืดหยุ่นและกันน้ำได้ ทำให้รองเท้ายางสวมใส่ได้ในทุกฤดูกาลและทุกสภาพอากาศ เช่น รองเท้าบู๊ตลุยน้ำที่เรียกว่า Wellington หรือ Welly ที่ถือเป็นรองเท้าที่ชาวอังกฤษต้องมีติดไว้ทุกบ้านเพราะเป็นของจำเป็นในหน้าฝนรองเท้าแซนดัลดีไซน์โปร่งโล่งให้สวมใส่สบายยามหน้าร้อน หรือรองเท้าทรงสนีกเกอร์ที่ให้สัมผัสกระชับอุ่นยามหน้าหนาวแนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อมอยู่คู่กับ Juju มาตั้งแต่แรกเริ่ม วัสดุสังเคราะห์เนื้อเจลลีที่นำผลิตรองเท้านำมารีไซเคิลใหม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ วัสดุเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต จึงหมุนเวียนกลับมาเป็นรองเท้า Juju คู่ใหม่ได้อย่างไม่สูญเปล่าFall-Winter 2016 นี้ รองเท้ายางแบบไหนคือสไตล์ที่ใช่ จะอินเทรนด์กับรองเท้าสนีกเกอร์ แซนดัลส้นตันใส่กับถุงเท้า หรือบู๊ตหุ้มข้อเนื้อมันเงาสุดเท่ หาสูตรเยลลีสุดโปรดได้ที่ Juju สยามดิสคัพเวอรี

Credit :
www.jujufootwear.com

YOU MAY ALSO LIKE