BACK TO EXPLORE

Freaky Friday ศุกร์สันต์กับตลกร้ายสุดประณีตจาก Fri27Nov

Freaky Friday ศุกร์สันต์กับตลกร้ายสุดประณีตจาก Fri27Nov.
ดีไซเนอร์สุดเก๋ากับผลงานสปริง/ซัมเมอร์ 2018

ลายปักที่สอยด้วยมืออย่างประณีต ความงดงามในความไม่สมบูรณ์แบบ และการนำองค์ประกอบที่แตกต่างสุดขั้วให้มาชนกันอย่างลงตัว คือเสน่ห์ที่ชวนให้เราก้าวเท้าเข้าไปในช็อป Fri27Nov (และทำให้ใจรั้งเงินในกระเป๋าไว้แทบไม่ทัน) ทุกครั้งที่เดินผ่านชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ แน่นอนว่าเบื้องหลังความงามแปลกตานี้มาจากฝีมือของสิทธิ์-ชนะชัย จรียะธนา ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ของแบรนด์นั่นเอง

สิทธิ์และ Fri27Nov คือชื่อที่คนแฟชั่นไทยต่างให้การยอมรับ เพราะนี่คือหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาหลายสิบปี และไม่เคยหยุดสร้างเซอร์ไพรส์ในสมรภูมิแฟชั่นอันดุเดือด สิทธ์เริ่มจากการสร้างแบรนด์ Time’s End ที่สยามเซ็นเตอร์ ซึ่งดังเป็นพลุแตกในสมัยนั้น แต่ก็เป็นไปตามกระแสแฟชั่นที่มีขึ้น ต้องมีลง คำถามคือ จะทำยังไง ในเมื่อไฟในการออกแบบและความรักในแฟชั่นของสิทธ์นั้นไม่เคยมอดไปตามรสนิยมที่ผันเปลี่ยนของผู้คน “ตอนนั้นเราก็คิดว่าจะรีแบรนด์หรือจะเริ่มใหม่ สำหรับเรา การรีแบรนด์คือการใช้ความสำเร็จเดิมๆ สุดท้ายเราจึงตัดสินใจเริ่มใหม่เลยดีว่า”  จึงออกมาเปิดร้านของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งการเกิดใหม่ในครั้งนี้ เขานำวันเกิดตัวเองมาตั้งเป็นชื่อ 27Friday ซึ่งเน้นเสื้อผ้าผู้หญิง ก่อนจะแตกไลน์ ready to wear สำหรับผู้ชายในชื่อ 27Nov ปัจจุบัน ทั้งสองแบรนด์นี้อยู่ร่วมกันในชื่อ Fri27Nov. 

ส่วนการพิสูจน์ตัวเองของดีไซเนอร์นั้นก็เข้มข้นไม่แพ้การเติบโตของแบรนด์ จากเด็กเซนต์คาเบรียลที่ย้ายไปเรียนวิทยาลัยเพาะช่าง คลุกคลีกับศิลปะแบบ Fine Arts อย่างเข้มข้นอยู่ 3 ปีเต็มก่อนจะเบนเข็มมาเรียนนิเทศฯ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากรซึ่งเน้น Commercial Arts ทำให้สิทธ์คือศิลปินที่ไม่ปฏิเสธธุรกิจ มองโลกตามความเป็นจริง แต่ไม่ทิ้งจินตนาการ และไม่ลืมที่จะสะท้อนความเป็นไปของสังคมไทยผ่านเสื้อผ้าและงานแฮนด์คราฟท์สุดประณีตอันเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวของเขา “สำหรับเรา เสน่ห์ของงานทำมือคือ มันจะ concentrate กับความรู้สึกได้โดยตรง” และแน่นอนว่าความเป๊ะทุกระเบียดนิ้วคือสิ่งที่ดีไซเนอร์คนนี้ส่ายหน้า “งานจากคอมพ์ มันเป็นแพทเทิร์นมากเกินไป เพราะสำหรับเรา ความเป๊ะเป็นสิ่งที่น่ากลัวเกินไป” นั่นแสดงให้เห็นว่าเขาคือดีไซเนอร์ที่ไม่เคยละสายตาจากสังคม  

ดังนั้น คอลเลคชั่นล่าสุด Freaky Friday จึงแฝงไปด้วยความกบฏที่สิทธ์หยิบเอาองค์ประกอบที่ไม่น่าจะเข้ากันได้มาทำให้สวย เกิดเป็นนิยามความงามแบบใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจาก The Addams Family หรือครอบครัวตัวประหลาด เขาใช้เอาองค์ประกอบที่ดูจิตๆ ใช้โทนสีดำ เทา เอาสิ่งรีไซเคิลที่คนมองข้ามเช่นเศษกระดุมเก่าๆ ที่เก็บเอาไว้ มาตีความใหม่ มีการเอาเสื้อวินเทจมาตัดต่อ ทำคอลลาจ เอาของเก่ามาชนของใหม่ ไปจนถึงการนำองค์ประกอบที่ดูน่ารังเกียจอย่างรูป ‘หนูบ้าน’ เข้ามาใช้ เพื่อสะท้อนว่าแม้จะน่ารังเกียจ แต่เราก็ต้องอยู่กับมันให้ได้

อย่างในสังคมโซเชียล คนลงรูปทำบุญ ไหว้พระ ไลค์กันแค่ไม่กี่ไลค์ แต่พอลงเรื่องแย่ๆ ของคนอื่น หรือสิ่งที่น่ารังเกียจ คนกลับแห่กันมาดู เรารู้สึกว่า ลึกๆ แล้ว คนอยากเป็นคนดี แต่เวลาเสพ กลับอยากจะเสพความชั่ว เราอยากสะท้อนตรงนี้ออกมา” นั่นคือตลกร้ายที่แม้จะน่ารังเกียจ แต่แทนที่จะหนีจากความเป็นจริง สิทธ์ชวนทุกคนมาถามตัวเองและมองอีกมุมหนึ่งดีกว่าว่า ทำอย่างไรจึงจะอยู่กับมันได้อย่างมีความสุข และสนุกไปกับสิ่งที่เรามี

ร่วมหาคำตอบในปรัชญาการออกแบบที่สะท้อนสังคมผ่านสายตาของสิทธ์ได้ในคอลเลคชั่น Freaky Friday ที่จะโชว์ในงาน Bangkok International Fashion Week 2018 ในวันที่ 23 มีนาคม 2561

YOU MAY ALSO LIKE