BACK TO EXPLORE

Bonsai as therapy

Bonsai as therapy
ฉันซื้อบอนไซให้ตัวเองปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นไม้ที่ถูกย่อส่วนอยู่ในกระถางเล็ก ๆ หรือบอนไซนั้นมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ต่างจากต้นไม้ทั่วไป ความนิยมการเลี้ยงดูบอนไซของแต่ละบุคคลนั้นมีทั้งเป็นงานอดิเรก การสะสม หรือเพื่อเป็นของตกแต่งเพิ่มสีเขียวภายในบ้าน บอนไซต่างจากต้นไม้เล็กในกระถางทั่วไปเพราะบอนไซเป็นสวนหรือทิวทัศน์หนึ่งที่ถูกจัดอย่างประณีตโดยย่อขนาดให้เล็กลงในพื้นที่จำกัด แม้บอนไซจะมีขนาดเล็กแต่ความผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้มองนั้นไม่เล็กตามเลย


บอนไซ คือต้นไม้ย่อส่วนโดยใช้เทคนิคและวิธีการต่าง ๆ เช่นการมัดและการตัดเป็นต้น "บอนไซ" เป็นคำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นมีความหมายคือ "สวนในกระถาง" แม้จะมีชื่อญี่ปุ่นแต่บอนไซถูกพัฒนามาจากการปลูกไม้ในกระถางของชาวจีนโบราณโดยสมัยนั้นส่วนใหญ่จะนิยมปลูกไม้ดอก ต่อมามีการพัฒนาเป็นการจัดสวนที่ประกอบด้วยหินและต้นไม้ในภาชนะซึ่งถูกเรียกว่าเผินชิงในช่วงราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-906) และได้รับความนิยมเรื่อยมาจนแพร่ขยายไปยังประเทศญี่ปุ่น และญี่ปุ่นได้นำมาพัฒนาเป็นการจัดในแบบของตัวเอง มีความเชื่อว่าสวนในกระถางชิ้นแรกที่เข้ามาจากประเทศจีนสู่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นของที่ระลึกที่ได้รับมอบให้กันจากบุคลสำคัญ สำหรับประเทศไทยคาดว่าบอนไซเป็นที่รู้จักกันในสมัยอยุธยาโดยไม้ดัดและบอนไซนี้ได้รับการเอ่ยถึงในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนหลายตอนแต่เพิ่งจะเริ่มเป็นที่นิยมอย่างมากได้ประมาณสามสิบปีมานี้เอง


ลักษณะของบอนไซนั้นมีหลากหลายโดยได้แบ่งลักษณะตามรูปทรงที่ตกแต่งดังเช่น ทรงตั้งตรง ทรงเอนน้อย ทรงเอนมาก ทรงย้อยต่ำกว่าปากกระถาง ฯลฯ โดยต้นไม้ที่นำมาปลูกนั้นก็มีมากมายหลายชนิดแล้วแต่ความนิยมของแต่ละประเทศ สำหรับต้นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นบอนไซในประเทศไทยก็มีหลากหลายชนิดเช่น ต้นโมก ต้นมะขาม ต้นไทร ต้นตะโก ต้นข่อย ต้นมะสัง ต้นเฟื่องฟ้า ต้นมะขามเทศ ต้นสน ฯลฯ


การดูแลบอนไซแต่ละต้นนั้นจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ที่นำมาทำเป็นบอนไซ ผู้ที่สนใจจะลองซื้อบอนไซมาเลี้ยงดูควรสอบถามการดูแลบอนไซที่ตัวเองสนใจจากผู้ขาย การเลี้ยงดูต้นไม้ สวน หรือทิวทัศน์ที่ถูกย่อส่วนลงในกระถางเล็ก ๆ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่เชื่อว่าผู้เลี้ยงดูบอนไซจะได้รู้สึกถึงความร่มรื่นและผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้มองซึ่งคุ้มค่าแก่การทุ่มเทเอาใจใส่อย่างแน่นอนลองแวะชมเลือกซื้อบอนไซพร้อมสอบถามการดูแลบอนไซแต่ละชนิดได้ที่ร้าน BonSon สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 3

YOU MAY ALSO LIKE