BACK TO EXPLORE

ความสุขของเธอคือจานเซรามิค จนกลายเป็นแบรนด์ดังชนะใจคนรักงานคราฟท์

ความสุขของเธอคือจานเซรามิค จนกลายเป็นแบรนด์ดังชนะใจคนรักงานคราฟท์
สาวน้อยวัยเพียง 28 ปีกับเพื่อนๆ และผลงานเซรามิคที่ทำด้วยหัวใจและสองมือของพวกเธอ

ถ้าเดินเข้ามาในสยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3 จะมีโซนของน่ารักๆ ที่ชื่อว่า ODS อยู่ติดกับร้านกาแฟ Brave Roasters เดินดูของไปเรื่อยๆ ใน ODS เชื่อแน่ว่าหญิงสาวแทบจะทุกคนต้องสะดุดกับจานลายน่ารัก พลิกดูรู้ว่าคือแบรนด์ CE’HALO สวยทุกชิ้น ดูก็รู้ว่าเป็นงานแฮนด์เมด เซฮาโลดังในหมู่คนรักงานคราฟท์ทีเดียว

เราเลยอยากรู้จักกับเจ้าของแบรนด์ ดีไซเนอร์ และมือแฮนด์เมดของเซฮาโล นัดเจอกันที่สยามดิสคัฟเวอรี่ แว่บแรกยอมรับว่าเซอร์ไพรส์ เธอคือสาวน้อยมากๆ มาพร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ เธอชื่อ “ฟอง”ธันย์ชนก มั่นพิริยะ  บอกกับเราว่า “หนูเอาของมาวางเพิ่มค่ะ เลยลากกระเป๋าขึ้นรถไฟฟ้ามา”

CE’HALO ไม่ได้มีแค่ฟองคนเดียว เธอยังมีเพื่อนอีก 2 คน คือ “มิว และ เดือน” ทั้งสามใจตรงกัน มือและสายตาตรงกัน ปั้นแบรนด์ของตัวเองมาตั้งแต่จบมหาวิทยาลัย จนวันนี้ถ้าใครอยากได้เซรามิคแฮนด์เมด แบบคัสตอมไมซ์ด้วย จะต้องมาช้อปแบรนด์เซฮาโล จานลายหน้าคน ผลไม้ ดอกไม้ สัตว์ และยังมีแอคเซสซอรี่น่ารักๆ อื่นๆ อีก ทุกชิ้นคุณฟองบอกว่า “ปั้นกับมือ เข้าเตาอบ และเอามาเพนท์ ลุ้นทุกชิ้นว่าจะออกมาดีมั้ย” และต้องใจล้วนๆ เท่านั้นถึงจะรอคอยแต่ละชิ้นออกมาได้ สาวน้อยทั้งสามคนกับเซฮาโล จึงเป็นเหมือนดีไซเนอร์ที่ตอบโจทย์แพชชั่นของตัวเองล้วนๆ ที่เหลือเธอค่อยๆ เรียนรู้กันไป และเธอยังตอบคำถามคาใจน้องๆ วัยเรียนอีกหลายคนว่า เราจะเรียนอาร์ทได้ไหม ถ้าเราวาดรูปไม่เป็น?
“หนูเป็นเด็กสายวิทย์มา วาดรูปไม่เป็นเลย”
คือประโยคแรกที่ฟองเล่าเรื่องตัวเธอให้เราฟัง ฟองเรียนสายวิทย์มาตลอด แต่เธอมาหักมุมตอนจะเข้ามหาวิทยาลัย เพราะเธอคิดว่าไม่น่าจะไหวกับถ้าต้องเรียนวิทย์ไปอีก 4 ปี เธอเลยตัดสินใจเปลี่ยนไปเข้าคณะแนววาดรูปเลยแล้วกัน ง่ายๆ แค่นั้น ฟองไม่คิดเยอะ หลังจากนั้นฟองเลยไปติววาดรูป เพราะเธอวาดรูปไม่เป็น วาดได้แค่หัวใจกับก้อนเมฆ ฝึกวาดไปปีกว่า เธอก็เอ็นทรานซ์ติดที่ศิลปากร ภาควิชาเครื่องปั้นดินเผา

เรียนหนักมาก และฟองรู้สึกว่าตัวเองสมองแข็ง ไม่ได้มีสกิลเหมือนเพื่อนๆ จนเธอมาเจอทางของตัวเองตอนปี 4 เมื่อต้องทำธีสิส “เราไม่ได้วาดรูปเป๊ะ คิดคอนเซ็ปต์แบบไม่รู้จะเริ่มจากอะไรดี คิดแต่ว่าวาดรูปต้องเหมือนจริง ไม่เข้าใจว่าศิลปะมันฉีกออกไปได้อีก มาเข้าใจจริงๆ ตอนปีสี่ที่เพิ่งรู้ว่า ศิลปะสามารถมาแนวการดีไซน์ คาแรกเตอร์ได้” ความเด่นของฟองระหว่างเรียนอีกอย่าง ที่กลายเป็นตัวเธอกับ CE’HALO ก็คือ ฟองเป็นคนเป๊ะมากเรื่องการทำโปรดัคต์ ความลึก ไซส์ ขั้นตอนต่างๆ เธอเข้าใจหมด เหลือแค่เรื่องคอนเซ็ปต์ของงานเท่านั้น
จินตนาการคือศิลปะที่กลายเป็น CE’HALO ในเวลาต่อมา
จุดหักเหที่ทำให้เธอเริ่มชัดในตัวเองก็เกิดขึ้นตอนนี้ ช่วงเวลาทำธีสิส “วาดมั่วบนกระดาษ นอกจินตนาการไปเลย แล้วเราสนุกกับมัน วาดจิ้งจก จระเข้ จิงโจ้ แต่คนมองจะมองเป็นอย่างอื่น ก็เลยคิดว่าเอาแนวนี้เลยแล้วกัน คิดทุกอย่างให้สนุกไปให้หมด” ฟองตัดสินใจวาดทุกอย่างเป็นฟอร์มสองมิติ แล้วใส่เรื่องเพนท์ลงไปแทนการขึ้นฟอร์มยากๆ ปรากฏว่างานของเธอได้รางวัลธีสิส “อึ้งมาก อาจารย์บอกว่างานเนี้ยบ ลงตัว เราทำงานเป็นของที่ไว้ตกแต่งในร้านกาแฟ เป็นคาแรกเตอร์สนุกๆ แล้วหาอินสไปร์กับร้านจริงๆ แล้วมันกลมกลืนเข้ากันไปหมด มันฉีกความเป็นเซรามิคออกไป”
เตาเผาแรกของแบรนด์ เริ่มจากที่บ้าน
พอเรียนจบมาฟองลองไปสมัครงานแนวอื่นๆ ดู แต่ไม่ได้งานที่ไหน และพอดีก่อนเรียนจบภาควิชาเธอให้มาแสดงงานที่สยามดิสคัฟเวอรี่ตรงทางเชื่อมกับสยามเซ็นเตอร์ งานเธอมีคนสนใจมากมาย และขอซื้อ จากที่ไม่คิดจะขาย เธอจึงตัดสินใจขายเลย นั่นก็คือกำลังใจก้อนแรกของเธอนั่นเอง หลังจากนั้นพอเธอไม่ได้ทำงานประจำที่ไหน ฟองรู้แล้วว่าอยากทำแบรนด์ของตัวเอง ฟองไปชวน “มิว กมลรัตน์ อิงคตานุวัฒน์” เพื่อนที่เรียนมาด้วยกันมาร่วมสร้างแบรนด์ไปกับเธอ “ที่บ้านมิวมีเตาเผา เราเลยปั้นกัน แล้วไปเผาบ้านมิว เอางานไปขายตามแฟร์ ก็ขายได้เรื่อยๆ แรกๆ จะทำเป็นตุ๊กตารูปเป็ดใส่ปากกา”ฟองและมิวทำงานด้วยกันที่บ้านมิว ทุกๆ วันเธอจะไปนั่งปั้น เข้าเตา ลงสีด้วยกัน ได้ผลงานมาแล้วก็เอาไปขายตามงานแฟร์ต่างๆ CE’HALO ได้เกิดขึ้นแล้วในเวิร์คช้อปของทั้งสอง ถามว่าความยากของงานคราฟท์นี้ที่ต้องใจเท่านั้นถึงจะทำได้คืออะไร ฟองเล่าให้ฟังว่า

“งานเซรามิคต้องเริ่มจากนวดดินก่อนเลย ดินมาเป็นก้อน ไปผสมน้ำ เอาสว่านปั่นน้ำดิน แล้วเอาขึ้นมาหล่อพิมพ์ ต้องทำพิมพ์เอง ดินที่หล่อก็เอาไปผสมสี บางทีภาพที่คิด กับสีที่ออกมาไม่ตรงกัน ก็ต้องทำใหม่เรื่อยๆ อย่างของ CE’HALO เทสท์มาแบบเกินร้อยสีแน่นอน เราก็จะผสมใส่ถุง แล้วเอาลองมาระบาย เอาเข้าอบ ถ้าไม่ได้ ก็เริ่มใหม่ เผาสองรอบ เพนท์เสร็จ เอาเข้าเตาเผารอบแรก 800 องศา เผาให้แข็ง น้ำในดินระเหยออก เสร็จแล้วเอามาขัด ชุบเคลือบ แต่งสีเพิ่ม แล้วเข้าเผาอีกรอบ 1,210 องศา คือมันหลายขั้นตอนมาก จะไม่รู้ผลเลยจนขั้นตอนสุดท้าย อย่างจานถ้าร้าว เราจะไม่เห็นเลย มาเห็นตอนสุดท้าย” ทั้งหมดคือใช้เวลา และใช้ความลุ้นมาก ถ้าจานใบไหนร้าว ฟองบอกว่ายังไงก็ต้องทำใหม่เริ่มกันตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลย วันหนึ่งปกติจะเพนท์งานได้ 4-5 ชิ้น แต่ถ้าอัดเลยก็จะได้ประมาณ 10 ชิ้น นับว่าไม่มากถ้าจะต้องคำนวณให้เกิดกำไร และให้ธุรกิจนี้อยู่ได้ระยะยาว
ถึงเวลาของ CE’HALO แล้ว ที่สยามดิสคัฟเวอรี่
และแน่นอนว่างานของ CE’HALO เข้าตา ODS สยามดิสคัฟเวอรี่ ODS ส่งเสริมงานของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ พร้อมจะช่วยผลักดันไปด้วยกัน เซฮาโลจึงได้มาวางขายในเวลาไม่ช้า อีกความบังเอิญที่ลงตัวของเซฮาโลก็คือ ฟองและมิวได้ “เดือน นภัสสร คลอดเพ็ง” เพื่อนที่เรียนมาอีกคนมาร่วมทำด้วยกันในที่สุด เดือนเคยทำงานบริษัท รู้เรื่องการวางแผนงาน และเดือนถนัดปั้นมาก ทำให้งานมีรอยร้าวน้อยลง งานของเซฮาโลจึงดีขึ้นเรื่อยๆ
CE’HALO เริ่มเป็นที่รู้จักในวงรักงานคราฟท์ เซฮาโลผลิตงานออกมาหลายแบบ หลายลาย และรับทำงานคัสตอมไมซ์ด้วย ทั้งหมดนี้คือแพชั่นของสาวน้อย เธอยินดีทำงานที่มีคนชอบ นั่นคือความสุขของเธอแล้ว ทั้งสามใช้ชีวิตเรียบง่าย ทำงานด้วยกัน ทานข้าวกันง่ายๆ ไม่มีอะไรหวือหวาเกินตัว เธอเหมือนนกน้อยที่ค่อยๆ ทำรังแต่พอตัว และด้วยความง่ายเช่นนี้ ภาพบนผลิตภัณฑ์ของเธอ ถ้าสังเกตกันใกล้ๆ จะเห็นความอารมณ์ดี มองโลกแง่ดี อบอุ่น น่ารัก เห็นแล้วอยากได้งานของเซฮาโลวางไว้บนโต๊ะดื่มกาแฟริมระเบียงบ้าน อยากได้มาวางต่างหูคู่โปรดในห้องน้ำ อยากซื้อให้เป็นของขวัญเพื่อน เหมือนงานที่ทำด้วยใจ เราให้ตัวเอง ให้คนที่เรารัก ก็เหมือนกับเรากำลังมอบใจให้ไปด้วย เหมือนที่ฟองบอกว่า

“อยากให้เซฮาโลอยู่ไปได้เรื่อยๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ขอให้แค่มีคนซื้อเข้ามาเรื่อยๆ เคยไปโกลบอลแล้ว ไม่ได้เวิร์คขนาดนั้น ตอนแรกคิดว่าต่างชาติน่าจะชอบ แต่จริงๆ คนไทยชอบมากกว่า แค่อยากให้เค้าซื้อแล้วซื้ออีก ให้มีคนที่รักแบรนด์เรา กับตัวเองก็อยากแค่ให้สมองตัวเองคิดไปได้เรื่อยๆ ชอบที่จะมีงานใหม่ๆ เข้ามา”

More About CE’HALO…
เซฮาโลมีจัดเวิร์คชอปให้คนรักงานคราฟท์ได้มาลองทำงานด้วยมือตัวเองกัน ทุกคนที่มาจะได้รับจานของตัวเองที่มีใบเดียวในโลกเท่านั้น! สนใจติดต่อ CE’HALO เพิ่มเติม…
หรือมาเลือกช้อปผลิตภัณฑ์ของเซฮาโลได้ที่ชั้น 3 โซน ODS สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอจี @ce_haloYOU MAY ALSO LIKE