BACK TO EXPLORE

Decoding Your Work Station(ary)

Decoding Your Work Station(ary)
ขีดเขียนบุคลิกด้วยเครื่องเขียนบนโต๊ะทำงาน
เมื่อพูดถึงคำว่า Stationary หรือเครื่องเขียน นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่ตอบโจทย์ตามความถนัดส่วนตัวแล้ว ยังมีเรื่องของดีไซน์เป็นส่วนสำคัญ ด้วยรูปแบบของการทำงานในโลกยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากแต่ก่อน ที่การทำงานของคนในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับโต๊ะทำงานประจำตลอดกาล สเปซในการทำงานของคนในยุคนี้อันเต็มไปด้วยความอิสระ สร้างนิยามของโต๊ะทำงานแต่ละคนที่ไม่มีใครเหมือนใคร ตามที่ Siam Discovery มีความเชื่อในเรื่องของปัจเจกบุคคล แม้แต่ชิ้นส่วนในชีวิตประจำวัน เฉกเช่น Stationary เราก็เชื่อว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สร้างบุคลิกของคนหนึ่งคน แล้วโต๊ะทำงานของคุณในตอนนี้มีคุณอยู่ในนั้นไหม? ลองดูเครื่องเขียนมากคาแรคเตอร์บนโต๊ะทำงานทั้ง 4 ที่เราหยิบยกมาในวันนี้ กับมุมบางมุมเพื่อวาดแรงบันดาลใจภาพใหม่บนโต๊ะทำงานของคุณ


The Minimalistจากการเกิดขึ้นตามการเคลื่อนไหวของแนวทางศิลปะ คำว่า Minimal ในภายหลังได้ถูกใช้จนเป็นคำติดปาก แต่คำถามก็คือคำนี้สามารถเป็นคำบ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ของคนๆหนึ่งได้ไหม สำหรับโต๊ะที่ของไม่มากชิ้นนี้ให้ความรู้สึกของคาแรคเตอร์แบบ Less is More มีความน้อยแต่พอดีนี้  เกิดขึ้นด้วยการคุมโทนสีของสิ่งของที่มีปรากฎอยู่ไม่มากบนโต๊ะทั้งสีเทา ดำ ขาว หากถามถึงอาชีพการงานของเขาคนนี้เราอาจจะไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนัก แต่เราเชื่อว่านี่คือตัวอย่างของโต๊ะทำงาน ที่หากบรรยากาศแวดล้อมบนโต๊ะตรงหน้าเป็นใจแล้ว แรงบันดาลใจของคนที่ได้นั่งใช้งานก็คงตามมาในไม่ช้า

ชุดปากกาของแบรนด์ Caran D' Ache ที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน มีกลิ่นอายของ Futuristic และใช้โทนสีเงินทั้งแท่ง เข้ากันได้ดีกับสไตล์ของโต๊ะตัวนี้ มีให้เลือกใช้ทั้งแบบคอแร้งและลูกลื่น พร้อมทั้งขวดหมึกดีไซน์ทรง 6 เหลี่ยม เน้นถึงบุคลิคของแบรนด์ Caran D' Ache เพิ่มเข้าไปอีก
สมุด Moleskine ที่นอกจากจะใช้สมุดรุ่นสีดำพื้นฐาน Classic Collection แล้ว เรายังมองเห็นถึงสมุดสีขาวล้วน รุ่นที่ไม่มีสายคาดใดๆ มีความสะอาดและเรียบร้อยวางอยู่ด้วย
ชุดดื่มกาแฟที่ทั้งแก้วและกาเก็บความร้อน เป็นผลงานของ Tom Dixon ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ ที่ผลงานของเขามีการใช้วัตถุดิบสีเงาได้โดดเด่น หลายครั้งที่ผลงานของแบรนด์นี้มักปรากฎอยู่บนโต๊ะทำงานที่เน้นในเรื่องรสนิยมการเลือกของเป็นที่ตั้ง
ลำโพงที่การออกแบบมีความก้าวไปพร้อมยุคสมัยใหม่ชิ้นนี้เป็นผลงานของ Harman Kardon ที่โด่งดังในหมู่คนให้ความสนใจเครื่องเสียง นอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกต่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชนิดต่างๆ ดีไซน์ที่กระทัดรัด พกพาได้ง่าย นี้ก็เป็นจุดขายที่สำคัญอีกด้วย
คำใบ้ถึงคาแรคเตอร์เจ้าของโต๊ะให้เราเห็นจากหนังสือเล่มปกสีเทา So This Is Permanence เป็นหนังสือชีวประวัติของ Ian Curtis นักร้องนำวง Joy Division วงPost-Punk ที่มีสถานะเป็นตำนานของปลายศตวรรษที่ 20 ไปแล้ว วางคู่กันกับแว่นทรงไร้กรอบสีบรอนซ์ของ Massada เป็นจุดที่ทำให้เราเห็นภาพของเจ้าของโต๊ะตัวนี้ได้เป็นอย่างดี


The Mid-Century Manหากเราจำลองว่านี่คือโต๊ะทำงานของชายคนหนึ่ง ที่ชวนให้คิดถึงเรื่องราวจากรั้ว Wall Street ห้องทำงานที่มีความเป็นอเมริกันในช่วงก้าวกระโดดทางธุรกิจ แรงบันดาลใจของโต๊ะตัวนี้ หากใครที่เป็นแฟนของซีรีส์เรื่องดัง Mad Men คงเข้าใจถึงที่มาได้ไม่ยากเลย ภาพของหนุ่มใหญ่ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษในยุค 50s เต็มเปี่ยม บรรยากาศที่มีเสียงมาจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงเพลงแจ๊ซอัลบั้มโปรด ในกลางดึกที่มีควันของบุหรี่ลอยอยู่ในอากาศ คงเป็นภาพที่ไม่แปลกตาเลยสำหรับเจ้าของโต๊ะทำงานตัวนี้

ชุดปากกา Parker แบรนด์จากอเมริกาที่คงไม่ต้องถามถึงชื่อเสียงสั่งสมมาเกินกว่า 1 ศตวรรษไปแล้ว ภายในโต๊ะตัวนี้มีทั้งปากกาลูกลื่น และปากกาคอแร้ง พร้อมขวดหมึก มีดีไซน์ที่ดูแล้วให้ความรู้สึกถึงรสนิยมของเจ้าของโต๊ะชัดเจน
จับคู่กันกับชุดหนังสือ Moleskine รุ่น Classic Collection ปกสีดำล้วนที่มีความคลาสสิคอยู่เหนือกาลเวลา ครองใจใครหลายๆคน นอกจากนั้นยังมีสมุดปกดำเล่มใหญ่รุ่น Cannet Professionel
สำหรับสิ่งที่พอจะบอกถึงความสนใจเฉพาะทางของเจ้าของโต๊ะผู้นี้ก็มีวางอยู่ให้เห็นกัน หนังสือสารานุกรมของค่ายเพลงแจ๊ซ Blue Note “Uncompromising Expression” ที่มีอัลบั้มดังและภาพหายากอัดแน่นรวมอยู่  พร้อมเรื่องราวเบื้องหลังแต่ละการเกิดขึ้นของอัลบั้มดัง เป็นที่การันตีเลยว่าเขาต้องเป็นคอแจ๊ซตัวยงคนหนึ่งแน่นอน
สไตล์ที่เด่นชัดของแว่นตา ทำให้ภาพของโต๊ะทำงานนี้มีกลิ่นอายที่ชัดเจนมากขึ้น แว่นทรงคล้ายกับแว่น Iconic ของผู้กำกับ Woody Allen ของแบรนด์ Sunday Somewhere ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยม มาในกรอบสีดำ


มองหาหลากหลายแบรนด์  Stationary ที่ Siam Discovery คัดสรรมาให้โต๊ะทำงานของคุณวันนี้

YOU MAY ALSO LIKE