BACK TO EXPLORE

Design your denim

Design your denim
“สำหรับคอยีนส์จะดีขนาดไหนเมื่อกางเกงยีนส์สามารถถูกออกแบบและคัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่สุดในแต่ละรายละเอียดได้ด้วยตัวคุณ”


ยีนส์เป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่กับโลกแฟชั่นมาเป็นเวลานาน ทั้งเรื่องราวที่แน่นเต็มกระเป๋ากับความเป็นเวิร์กแวร์ที่ใส่ทน ใส่นาน และจับคู่ได้เข้ากับหลากหลายลุค รวมไปถึงเสน่ห์ประจำตัวที่ยิ่งอยู่กับผู้ใส่เป็นเวลานานยิ่งบอกเล่าเรื่องราว เถียงไม่ได้ว่ายีนส์คือสุดยอดนวัตกรรมจากศตวรรษที่ 20 ของอเมริกา ที่ยังคงครองใจคนถึงทุกวันนี้ทุกรุ่นทุกวัย วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักอีกด้านหนึ่งของยีนส์ ที่เท่ขึ้น เนี้ยบขึ้น และสุขุมยิ่งกว่าเดิม กับ tailor-made denim หรือยีนส์สั่งตัดเทรนด์ที่คอยีนส์ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างมากในตอนนี้

ตามความเข้าใจของคนทั่วไป กางเกงยีนส์คือสิ่งที่ซื้อกันแบบสำเร็จรูปจากแบรนด์ดังทั้งฝั่งยุโรป อเมริกา และแน่นอนที่สุดคือฝั่งญี่ปุ่นที่ตอนนี้ก็มีการทำยีนส์เน้นคุณภาพเยี่ยมกว่าปริมาณออกมาลงในตลาด ตามแต่กลุ่มเป้าหมายจะสนใจมากมาย เมื่อถึงจุดท่ีคนกลุ่มที่หลงใหลในวัตถุดิบประเภทนี้เกิดไอเดีย อยากออกแบบและมีส่วนร่วมกับสิ่งที่อยู่บนร่างกาย ทางเลือกของการ customize ปรับแต่ง สั่งตัดตามใจจึงเริ่มเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นมามากในขณะนี้ถึงขั้นที่ขนาดแบรนด์ใหญ่ๆ เองก็มีทางเลือกของการ customize สินค้าของตัวเองกันมากมาย

เสน่ห์การใส่ยีนส์ที่มีฟิตติ้งลงตัวมากไปกว่านั้นคือการเข้าใจหยิบเอาสีของยีนส์มาใช้บนตัว

ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า หลากหลายสไตล์สามารถผนวกเข้ากับกางเกงยีนส์ได้อย่างลงตัว

ด้วยความที่กางเกงยีนส์เป็นชิ้นเครื่องแต่งกายที่ต้องอิงถึงรูปลักษณ์ของผู้ใส่ประสานกันกับฟิตติ้งที่เฉพาะตัวแต่ละคนพอสมควร กับปัญหาที่มักเจอบ่อยคือ กางเกงยีนส์ตัวนี้มีรูปทรงที่ถูกใจ แต่ทำไมใส่ออกมาแล้วไม่ใช่ หรือทุกอย่างลงตัวหมดแต่ดีไซน์การเดินตะเข็บ ชนิดเนื้อผ้า ดันไม่เป๊ะ ไม่ลงตัวอย่างที่นึกภาพเอาไว้

ปัจจัยต่างๆที่กล่าวมานั้นทำให้เราหันมามองเห็นข้อดีในการลงทุนกับยีนส์ที่สามารถ Customize ออกแบบทางเลือกของตัวเอง ถึงแม้อาจจะต้องลงแรงลงเวลาไปกับการจัดแจงความชอบใจก่อนซื้อ ถ้าเทียบกันกับการเดินเข้าไปหยิบตัวที่ถูกใจที่ดูง่ายกว่าเยอะ แต่ต้องยีนส์ tailor-made ก็ยังครองใจในแง่ความไม่เหมือนใคร เพราะเสน่ห์ของกางเกงยีนส์คือความเป็นตัวเองของเจ้าของ ตั้งแต่ทรงที่เลือกใส่ รายละเอียดต่างๆที่เกิดจากการสวมใส่เฉพาะตน ยันไปจนถึงร่องรอยการ fade ที่คอยีนส์ต่างให้ความสำคัญแบบของเม็ดกระดุมและหมุดต่างๆที่สามารถเลือก Customize บนกางเกงยีนส์ Selvedgework

หนึ่งแบรนด์ที่น่าจับตามอง Selvedgework ที่คิดค้นและดำเนินการโดย วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ เจ้าของร้านกางเกงยีนส์หัวรุ่นใหม่ผู้ท่ีรักในเรื่องยีนส์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และยังมีอีกด้านหนึ่งที่หลงรักการ Craft งานชิ้นเอกแต่ละชิ้นของเขา เขาเล่าว่าจาก วิชพงษ์ วัยเด็กจนมาถึงปัจจุบัน ตัวเองมีความผูกพันกับวัตถุดิบชนิดนี้มากเป็นพิเศษ จึงมีความเข้าใจที่เขาสั่งสม รวมถึงการศึกษาอัตลักษณ์การตามหาและเลือกซื้อกางเกงยีนส์ที่ถูกใจของผู้ซื้อในตลาดกางเกงยีนส์ ที่เขาทราบดีว่าเป็นเรื่องยากไม่ต่างกับการหาคู่รองเท้าที่เหมือนกัน จึงทำให้เกิดทางเลือกของการ Customize กางเกงยีนส์แบรนด์ของเขาขึ้นมา


ยิ่งไปกว่านั้น แนวคิดที่น่าสนใจของเจ้าของแบรนด์คนนี้ คือการเลือกมองและเรียกชื่อต่อกางเกงยีนส์ จากที่เป็นไอเทมที่อยู่คู่กับโลกของแฟชั่นสไตล์ Workwear ของชาวอเมริกันชนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร

วิชพงษ์ เลือกอยากมองเห็นกางเกงยีนส์ในมุมของความเป็นเสื้อผ้าชิ้นแต่งกายที่มีความ Boutique เติมแต่งเข้ามามากขึ้น เมื่อเรานำเอาแนวคิดนี้มาผสมผสานกับการเข้าใจในเรื่องของการ Customize ยีนส์ที่ถูกใจ จุดเด่นที่สำคัญมากที่สุดของ Selvedge Work จึงเป็นในเรื่องของวัตถุดิบส่วนต่างๆและเนื้อผ้ากางเกงยีนส์ของทางร้านที่มีคุณภาพสูง แต่ในขณะเดียวกันบริการที่ลูกค้าจะได้รับคือการออกแบบความชอบกางเกงยีนส์ตัวโปรด customize ส่วนต่างๆ ไล่ตั้งแต่เม็ดกระดุม ป้ายเลเบิลด้านหลัง ชนิดเนื้อผ้า ขนาดความเข้มข้นของยีนส์ที่วัดกันตามความชอบของแต่ละคน ฟิตติ้งการตัดเย็บ ไปจนถึงสีของด้ายที่จะปรากฎอยู่บนริม ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นแบบเถียงไม่ได้สำหรับคอยีนส์หลายคนที่กำลังให้ความสนใจแบรนด์ที่ชื่อว่า Selvedgework ตอนนี้

ร้าน Selvedgework ที่เราพูดถึงนี้ มีสาขาตั้งอยู่ภายในโซน Cazh ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่ ด้วยความเป็นร้านกางเกงยีนส์ที่มีตัวเลือกแบบลงลึกและคำอธิบายจากปากของผู้ขายที่มีใจรัก ในยีนส์เช่นกัน สำหรับผู้ที่มีความสนใจต่อกางเกงยีนส์ แต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การออกแบบและร่วมสร้างยีนส์ตามความต้องการของตัวเอง เรามองว่าการเปิดรับ tailor-made jeans ที่เคยเป็นเรื่องไกลตัวมาก่อนสำหรับหลายคน จะสามารถทำความเข้าใจได้ในไม่ยากที่ Selvedgework

YOU MAY ALSO LIKE