BACK TO EXPLORE

Memoirs of Kimono Vintage

ด้วยความหลงใหลในเรื่องราวและความงดงามของผ้ากิโมโนที่มีมาอย่างยาวนาน Double Spoon มีความภูมิใจอย่างมากในการแชร์สมบัติล้ำค่าทางศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นนี้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นและสัมผัสถึงความงามที่ยังคงอยู่อย่างยั่งยืนไม่หายไปตามกาลเวลา ซึ่ง Double Spoon มองเห็นคุณค่าของผ้ากิโมโนวินเทจไม่ใช่เฉพาะความสวยงามของตัวผ้า แต่ยังคำนึงถึงถึงเรื่องราวที่ศิลปินต้องการสื่อออกมาในการสร้างสรรค์ผ้าแต่ละชิ้นอันมีเอกลักษณ์และประเมินค่ามิได้ ความประณีตและเทคนิคหลาย ๆ แบบที่ใช้ในกระบวนการผลิตผ้ากิโมโนซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่หาได้ยากในทุกวันนี้

Double Spoon พิถีพิถันในการคัดเลือกเฉพาะผ้ากิโมโนชิ้นที่โดดเด่นที่สุดตั้งแต่ในยุคไทโช (ปี 1912-1926) และยุคโชวะ (ปี 1926-1989) และดัดแปลงให้เป็นของตกแต่งบ้านในแบบที่สร้างสรรค์ที่สุด แต่ละชิ้นทำมาจากผ้ากิโมโนที่ไม่เคยถูกใช้งานและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ด้วยความยาวของผ้าแต่ละชิ้นที่แตกต่างกันทำให้การออกแบบขึ้นอยู่กับปัจจัยนี้ด้วย โดยได้มีการนำผ้าไหมไทยมาใช้ประกอบการออกแบบเป็นบางส่วนเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์และใช้งานได้มากขึ้นแต่ไม่ทำลายเอกลักษณ์ของตัวผ้าเดิม ผ้ากิโมโนบางชิ้นอาจมีสีที่จางหรือไม่เท่ากันบ้างในบางแห่งนั้นถือเป็นความงดงามที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

สำหรับของตกแต่งบ้านที่ Double Spoon สร้างสรรค์ขึ้นมีทั้งที่ประดับกำแพง ผ้าคลุมที่นอน หรือปลอกหมอนซึ่งล้วนแล้วแต่มีความงดงามและมีเรื่องราวที่น่าสนใจดังเช่น

คอลเลคชั่น Embrace The Opportunities

กับภาพนกกระเรียนคู่ในกรรมวิธีการทอผ้ามัดหมี่ โดยนำผ้าไหม Tsumugi จากยุคโชวะในช่วงปี 1950-1980 มาใช้ ซึ่ง Tsumugi เป็นผ้าไหมที่มาจากเส้นใยไหมที่ยังหลงเหลืออยู่ในรังหลังจากที่ใยไหมส่วนใหญ่ถูกนำออกไปก่อนแล้ว โดยดั้งเดิมชิ้นผ้ามีสีดำล้วนแต่ได้มีการใช้ผ้าไหมไทยสีงาช้างมาช่วยตกแต่งสร้างความสวยงามและความลงตัวมากขึ้น ภาพนกกระเรียนคู่ที่กำลังบินอยู่สื่อถึงการประคองชีวิตคู่ของคนรักด้วยความรักและปรองดอง อีกทั้งยังสื่อถึงความยั่งยืนทั้งในเรื่องอายุและความรักเพราะมีความเชื่อโบราณตามวัฒนธรรมของญี่ปุ่นว่านกกระเรียนมีอายุยืนถึง 1,000 ปี และจะมีคู่แค่ครั้งเดียวเท่านั้นในทั้งชีวิต สีดำขาวที่แบ่งออกชัดเจนในงานชิ้นนี้ไม่ได้ออกแบบขึ้นเพราะความสวยงามเท่านั้นแต่ยังมีความหมายถึงการให้ยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน อันเปรียบเสมือนความแตกต่างของสีดำและสีขาวที่อยู่ร่วมกันได้

คอลเลคชั่น Blessing From Heaven

ใช้ผ้าไหมจากเทคนิคการย้อมผ้า Yuzen โดยผ้านี้ตกแต่งด้วยสิ่งสำคัญ 3 สิ่งนั่นคือ ดอกโบตั๋นซึ่งเป็นดอกไม้แห่งโชค ความมั่งคั่ง ความรักที่สดชื่น และความเจริญ ก้อนเมฆหมายถึงการไหลเวียนของโชคลาภที่เข้ามาในชีวิตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และดอกคามิเลียหมายถึงพรจากสวรรค์และเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคง โดยพื้นหลังของภาพที่เป็นเมฆนั้นใช้เทคนิคการทอ แต่ภาพดอกคามิเลียใช้เทคนิคการย้อมผ้า Yuzen โดยแต่ละดอกจะมีสีสันที่แตกต่างกันไป งานชิ้นนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นทั้งปลอกหมอนและที่แขวนตกแต่งผนังที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก

 


ยังมีเรื่องราวซ่อนอยู่อีกมากมายในผืนผ้าของ Double Spoon มาร่วมสัมผัสความงดงามของสมบัติล้ำค่าทางศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นในอดีตที่ร้าน Double Spoon สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 3Credit :
Witoon Thanabunditkul

YOU MAY ALSO LIKE