BACK TO EXPLORE

Dress Your Body Type

Dress Your Body Type
เลือกเสื้อผ้าให้ถูกสัดส่วนสรีระของคุณ


เสื้อผ้าผู้หญิงที่ถูกออกแบบมาให้เห็นกันนั้น ต่างถูกคิดในเรื่องของสัดส่วนสรีระ ที่เป็นเรื่องหลักของร่างกายผู้หญิงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คำถามคือ หากเสื้อผ้าได้คิดออกแบบมาแล้ว ส่วนของเราซึ่งเป็นผู้เลือกได้ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้แล้วหรือยัง? บทความของสยามดิสคัฟเวอรี่วันนี้จะเป็นไอเดียตัวอย่างของการเลือกเสื้อผ้าที่ใส่ใจในรายละเอียดที่แฝงอยู่เล็กๆน้อยๆบนการดีไซน์ ให้เข้าคู่กันกับเรื่องของสัดส่วนรูปร่างร่างกาย ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม


For The Curvy Typeสำหรับสาวรูปร่างแบบ Curvy ที่มีสัดส่วนเด่นชัดทั้งสะโพก หน้าอก ข้อดีที่เราคือผู้หญิงที่มีทรวดทรงชัดเจนเป็นทรงนาิกาทราย และข้อยากคือการมองหาเสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ดูตัน เรามีตัวอย่างมาให้ดูกันทั้งเสื้อผ้าในแบบที่ “สร้างมาเพื่อสัดส่วนลักษณะนี้โดยเฉพาะ” และยังมีเพิ่มเติมมาอีกในแบบที่ “ตำราส่วนใหญ่บอกไม่ควรใส่แต่มีจุดที่น่าสนใจ” เพื่อเป็นภาพต่างช่วยเปรียบเทียบให้เข้าใจมากขึ้น

“เข้าใจในสัดส่วนและเน้นย้ำเพื่อสร้างน้ำเสียงบนตัวคือคีย์เวิร์ดของสาว Curvy”ลุคแรกที่จะพูดถึงนี้เป็นตัวอย่างของ เสื้อผ้าที่เกิดมาเพื่อ ผู้หญิงสัดส่วน Curvy โดยเฉพาะ ทั้งส่วนบนที่เป็นเสื้อเชิ้ตทรงเปิดเอวจาก Third Form เราเลือกมาเพราะไอเดียของคอเสื้อที่ลึกลงมาเปิดหน้าอกเน้นสัดส่วนที่เป็นจุดเด่น เป็นน้ำเสียงที่มั่นใจและกล้าแสดงออกของสรีระร่างกาย ในส่วนล่างเราเลือกเอากระโปรงสีแดงจาก Motif Official ที่โดดเด่นทั้งเรื่องรูปทรงและวัตถุดิบเนื้อผ้ารูปทรงที่มีจีบด้านหน้าขนาดใหญ่เห็นได้ชัด ช่วยสร้างเส้นตรงขึ้นบนร่างกายส่วนล่าง ทำให้ไม่ดูตัน บวกกับเนื้อผ้าลูกฟูกหนา ช่วยทำให้ใส่ออกมาแล้ว กระโปรงทิ้งตัวลง แก้ไขเรื่องสะโพกไม่ให้ดูเทอะทะ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของผู้หญิง Curvy เสมอๆ

“การตัดเย็บและโทนสีคือเรื่องที่สาว Curvy ไม่ควรมองข้าม”ตัวอย่างของลุคที่แท้จริงแล้ว สาว Curvy ไม่ควรใส่แต่เราหยิบเลือกมา เพราะเรามองเห็นรายละเอียดน่าสนใจเป็นพิเศษ ด้วยเดรสกระโปรงสั้นสีดำ จากแบรนด์ Kimhekim ที่มองภายนอกแล้ว มีทุกสิ่งที่สัดส่วน Curvy ควรมองผ่าน ทั้งทรงของเดรสด้านบนปิดทึบแขนกุด และด้านล่างที่บานออกเป็นทรงโคม มักจะสร้างความรู้สึกรูปร่างตันให้คนใส่ แต่ความพิเศษของ Kimhekim ตัวนี้ ที่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นมาได้คือ สายรัดเอวที่ผูกออกมาเป็นลักษณะ รูปโบว์ ช่วยทำให้ลุคนี้ ออกมาน่ารัก เน้นให้ช่วงเอวมีส่วนเว้าวมากขึ้นเมื่อมอง Silhouette ภาพรวมออกมา จะได้รูปทรงนาิกาทรายที่ถือเป็นสัดส่วนในอุดมคติของผู้่หญิง ทั้งนี้การเลือกใช้โทนสีดำคลุมทับดีเทลทั้งชุด ช่วยให้เดรสตัวนี้แม้จะเน้นในสิ่งที่ควรเน้น แต่ก็ไม่เปิดเผยความ Curvy ของผู้ใส่มากเกินไป


For the Slim Typeสุภาพสตรีที่มีรูปร่าง Slim มีจุดเด่นที่ความโปร่ง เห็นสรีระชัดเจนในส่วนขาและแขน เดิมทีเราอาจจะมีความคิดที่ว่า ผู้หญิงรูปร่างผอมเปรียว สามารถใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ แต่จริงๆแล้ว เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสัดส่วนแบบนี้โดยเฉพาะก็มีอยู่เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น เราจะมีอีกตัวอย่างที่เป็นทางเลือกให้ดูกันด้วย

“เชิ้ตขาวกับกางเกงขาบานคือลุคในฝันที่สาว Slim จัดการได้ดี”ลุคที่เป็นของคู่กันกับผู้หญิงรูปร่าง Slim เลยคือ การใส่กางเกงขายาวและเสื้อเชิ้ต ที่ใส่่ออกมาจะได้เห็นรูปทรงโปร่งของร่างกายลักษณะนี้ชัดเจน ท่อนบนเราเลือกชิ้นที่มีลูกเล่นอันโดดเด่น อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาวจาก Back ที่มีไอเดียการออกแบบปกเสื้อ สองฝั่งยาวไม่เท่ากัน ช่วยดึงความสนใจมาสู่ดีเทลมากกว่าสรีระหน้าอกที่ไม่ใช่จุดเด่นของสาว Slim และยังนำมาสู่กิมมิคการทับในข้างเดียว ช่วยสร้างเส้นบนร่างกายส่วนเอวได้ดี ท่อนล่างเราเลือกเอากางเกงสีอินดิโก้ จาก CÔME คัตติ้งทรงกระบอกใหญ่ บานส่วนปลายขายที่เกิดมาเพื่อผู้หญิงรูปร่างโปร่งขายาว อีกทั้งยังมีการเล่นเรื่องสีที่ของด้านหน้าและหลัง เมื่อมองจากด้านข้างเสมือนกับการเล่นแสงเงาของรูปร่างคนใส่ มองแล้วทำให้ลุคนี้ทั้งรวมไม่แบน ดูมีมิติมากขึ้น

“ด้วยรายละเอียดที่ถูกต้องเดรสทรงตรงก็เป็นมิตรกับสาว Slim เช่นกัน”ชุดเดรสสีเหลืองจาก Flynow คือคีย์หลักของลุคนี้ ด้วยภาพรวมที่มองผ่านแวบแรก เดรสตรงตัวนี้ให้ความรู้สึกเป็นเดรสที่คนผอมโปร่งใส่ ใส่แล้วยิ่งดูเป็นเหมือนก้านไม้ไปกันใหญ่ ทั้งดีเทลการเปิดช่วงแขนรวมไปถึงทรงของเดรสที่ทำออกมาตรงและสั้น แต่มีจุดที่เราประทับใจ จนกล้าที่จะให้แบบคนผอมใส่เลยคือ รายละเอียดอย่างเส้นที่ลากผ่านช่วงข้างลำตัว ช่วยทำให้เดรสตัวนี้มีจุดสนใจเมื่อมองเห็นดีเทล เล่นเรื่ององค์ประกอบของเส้นที่ลบความตรงออกเมื่อหันข้าง อีกส่วนหนึ่งคือระบายตรงส่วนปลาย ที่ทำออกมาคล้ายกับทรงกระโปรง ใส่แล้วให้ความรู้สึกพริ้วบานออกเล็กน้อย ช่วยหลอกทำให้เหมือนกับมีสะโพกเพิ่มขึ้นมา ตัดปัญหาไม่ให้คนสัดส่วน Slim ใส่แล้วดูผอมแห้งจนเกินไป


ด้วยตัวอย่างทั้ง 4 ลุค สำหรับสัดส่วนที่แตกต่างของสุภาพสตรี เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหยิบยกมาพูดถึงไอเดียการเลือกเสื้อผ้าของผู้หญิงในครั้งนี้เท่านั้น มาร่วมค้นหาเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับตัวตนของคุณได้ที่ สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น G โซน Her Lab ที่มีผลงาน Import จากนานาแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงทั่วทุกมุมโลก

 

YOU MAY ALSO LIKE