BACK TO EXPLORE

Eco Crafts งานรวมแบรนด์คราฟต์ที่เชื่อมคนเมืองกับของท้องถิ่นไว้ด้วยกัน

Eco Crafts งานรวมแบรนด์คราฟต์ที่เชื่อมคนเมืองกับของท้องถิ่นไว้ด้วยกัน
วัตถุดิบท้องถิ่นที่มาตีความเป็นงานร่วมสมัยเอามาใช้ในชีวิตได้ลงตัว


ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 มิถุนายน 2561 ว่างเมื่อไหร่เราก็อยากให้แวะมาช้อปหรือมาดูไอเดียดีๆ ที่งาน Eco Crafts ชั้น 4-5 สยามดิสคัฟเวอรี่ เพราะงานนี้เป็นการรวมตัวกันของแบรนด์ที่มีเรื่องราวในแบบของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือความชอบในงานคราฟต์และเป็นคนกรุงเทพฯ เลยมารวมตัวกันด้วยสตอรี่ของแต่ละแบรนด์ที่น่าสนใจตามนี้เลย
munnzaa
แบรนด์ “มันซ่าส์” คือชีวิตสนุกๆ ที่มีความสุขกับวิถีชีวิตและภูมิปัญญาพื้นบ้านบนความเรียบง่ายของสีสันที่มีเรื่องราวบนลายผ้า ถักออกมาจากใจด้วยการใช้สีย้อมธรรมชาติด้วยกระบวนการที่ประณีต ออกแบบให้เรียบง่ายแต่ใช้เทคนิคการตัดเย็บที่สนุกสนาน แต่งตัวได้แบบมันซ่าส์สมชื่อแบรนด์ ด้วยวัสดุที่มาจากธรรมชาติตั้งแต่เส้นใยจากฝ้าย ลินิน ไหม ใยกัญชง ผ้าทอมือ สีธรรมชาติหรือสีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยให้แฟชั่นก้าวไปข้างหน้าพร้อมความยั่งยืน
Bee Craft
แบรนด์ Bee Craft เชื่อว่าในธรรมชาติมีความมหัศจรรย์ของสีสันที่แอบซ่อนอยู่ จึงต้องใช้การคิด สังเกต ทดลอง ผ่านกระบวนการสับ บด ตำ ต้ม ย้อม เพื่อให้ได้สีสันที่มาแต่งเติมความสวยงามของเสื้อผ้าด้วยการเลือกวัตถุดิบให้สีมีความคงทนมากที่สุด
escape issue
ความรู้สึกว่าคนทุกวันนี้ห่างไกลจากธรรมชาติ เลยทำให้ต้องการเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้นเพื่อลดความตึงเครียดจากสังคมรอบข้าง escape issue จึงศึกษาและผลิตสินค้าจากทรัพยากรที่มีอยู่แบบคิดถึงทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ให้มีความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน
พอสบาย
แบรนด์ที่ฟังชื่อแล้วอยากใส่ทันที เพราะเป็นคอนเซปต์ที่ทางแบรนด์ยึดมาตลอดว่าให้เป็นความสบายแบบพอดีตัว พอเหมาะพอแรง เพราะวิถีชีวิตทุกวันนี้ทำให้เราเหนื่อยล้า เมื่อค้นหาว่าอะไรที่จะมาช่วยให้เราสงบกายสงบใจได้ นั่นก็คือธรรมชาติ จึงค่อยๆ สร้างงานทำมือจากเส้นใยธรรมชาติที่ย้อมสีครามธรรมชาติ เป็นงานที่เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว มิตรภาพ การเดินทางของคนเมืองที่อยากสร้างสมดุลชีวิต เผื่อว่าวันหนึ่งจะขยายออกไปในถึงระดับสังคม
IndyEko
แบรนด์ อินดี้อีโค่ เป็นการนำผ้าย้อมห้อมและสีธรรมชาติจากจังหวัดแพร่มาสานต่อเจตนารมณ์พี่สาวที่จากไปซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการอนุรักษ์การปลูกต้นห้อมบนดอยบ้านคูหา จังหวัดแพร่ ทางแบรนด์ได้ทำงานร่วมกับกลุ่มเกษตรกรปลูกห้อม กลุ่มทอผ้าและกลุ่มตัดเย็บ และยังทำงานกับกลุ่มสืบสานงานผ้าฝ้ายจากศูนย์วิจัยตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ต่อยอดงานวิจัยพันธุ์จนมีผลิตภัณฑ์ฝ้ายสีเขียวและสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ แบบไม่ต้องผ่านการฟอกย้อมแต่อย่างใด

 

อาตมัน
เป็นภาษาสันสกฤตหมายถึงตัวตน จิตวิญญาณ งานของอาตมันจึงไร้รูปแบบ ไร้ขอบเขต เป็นการบอกเล่าความคิดในช่วงขณะหนึ่ง เป็นตัวตนที่เคลื่อนไหวไปตามสภาวะต่างๆ

 

Sati
แบรนด์ “สติ” ส่งความสุขให้คนใส่ผ่านสีคราม ใช้งานมัดย้อมสไตล์ชิโบริ งานทุกชิ้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะความไม่แน่นอนของหม้อย้อมคราม ทำให้ทุกครั้งที่จุ่มลงไปต้องลุ้นว่าจะได้เฉดสีแบบไหน ทุกครั้งที่คลี่ผ้าออกเหมือนเปิดกล่องของขวัญ ด้วยความตั้งใจให้คนสวมใส่ครามง่ายขึ้น ใส่ได้ทุกวัยไม่จำกัดว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ จึงนำเสนองานให้ออกมาเข้าใจง่าย ประโยชน์สูงสุดและราคาไม่แพงเกินไป

 

fabbiz
หรือ “fabulous needle workds” งานผ้าประดิษฐ์ที่เป็นได้ทั้งของขวัญและของใช้ไลฟ์สไตล์ เริ่มต้นจากจินตนาการวาดฝันบนแผ่นกระดาษกลายเป็นรูปร่างวัตว์ตัวเล้กตัวน้อยจากผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย แล้วเติมด้วยฝีมือและฝีเข็มแทนปากกาพู่กัน สนุกไปกับการหากระดุม กระดิ่ง ตุ้งติ้ง ลูกไม้มาแต่งตัวเป็นลักษณะเฉพาะตัวของ fabbiz characters ในหมู่เกาะมหัศจรรย์ Fabbiz Island จากความชอบในงานผ้าและงานกราฟิกเกิดเป็นรูปแบบที่สวยงามและละเอียดประณีตทุกชิ้นงาน

YOU MAY ALSO LIKE