BACK TO EXPLORE

Easy Ways To Exercise At Home

Easy ways to exercise at home
เคล็ดลับเล็กๆ ที่คนฟิตหุ่นที่บ้านมักหลงลืม


เคยคิดเล่นๆ ไหมว่าออกกำลังกายที่บ้านตั้งนมนาน แต่กล้ามเนื้อยังย้วยเช่นเดิม ส่วนหนึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเราขาดตกบกพร่องอะไรไปสักอย่างแน่ๆ โดยเฉพาะเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ต่อไปนี้ที่จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด  

1 กำหนดเป้าหมายชัดเจนเป้าหมายยิ่งชัดเจนเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราบรรลุผลได้มากเท่านั้น เพียงแต่เป้าหมายไม่ควรกะเกณฑ์ไว้คร่าวๆ  แต่ทางที่ดีควรระบุเป้าหมายที่ต้องการ วันเวลาและลงรายละเอียดปฎิบัติไปเลย เมื่อวางแผนออกกำลังกายเรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าควรเขียนแปะในที่ที่มองเห็นเพื่อยำเตือนให้ตัวเองตลอดเวลา แต่การออกำลังกายที่บ้านก็เหมือนกับการทำงานที่บ้าน เรามักเกียจคร้านได้ง่าย ดังนั้นแม้แผนดีก็ควรกวดขันและลงมือทำอย่างเคร่งครัด2 ฝึกฝนด้วยอุปกรณ์หลากหลายบางตำราอาจแนะนำว่าอุปกรณ์เดียวบริหารได้ทุกอย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีอุปกรณ์สามารถฝึกฝนกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน ด้วยเหตุนี้จึงควรมีออกกำลังกายในบ้าน 2-3 อย่าง แนะนำว่าควรมีดัมเบล (Dumbbell) หรือเคตเทิลเบล (Kettlebell) สำหรับการฝึกกล้ามเนื้อแขนและขา นอกจากนั้นติดบาร์โหนสำหรับเพิ่มกล้ามเนื้อไหล่กับกล้ามอก ส่วนเมดิซินบอล (Medicine ball) ช่วยเพิ่มความทนทานและแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว สะบัก แขนและน่อง หรือไม่ก็พาวเวอร์แบ็ค (Powerbag) ช่วยฝึกฝนกล้ามเนื้อทั้งช่วงบนและช่วงล่างของลำตัวได้ดีเยี่ยม

 

3 กินให้ดีกินให้เป็น

           

ไม่ใช่แค่แบ่งการกินเป็นมื้อย่อยๆ เท่านั้น แต่เวลาและลำดับของการกินอาหารก็มีความสำคัญพอกัน ทางที่ดีควรกินอาหารเช้าหลังจากตื่นนอนทันที เพื่อเติมพลังให้ร่างกายฟื้นตัวและพร้อมออกกำลังกายได้หนักขึ้น แต่ถ้าเลือกออกกำลังกายตอนเย็นควรกินอาหารรองท้อง 1-2 ชั่วโมงก่อนเริ่มออกเรี่ยวออกแรง หลังจากนั้นแนะนำให้กินอาหารเบาๆ อย่างกล้วย ไข่ขาว มันหวาน นม แล้วเข้านอนหลังจากนั้น 1-2 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามไม่ควรหมกมุ่นกับการกินจนเกินไป แต่เน้นเลือกกินอาหารจะดีกว่า4 ควบคุมจังหวะหายใจ
นี่คือหนึ่งในเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่มักมองข้ามไป ถึงแม้ว่าเราหายใจเข้าออกระหว่างออกกำลังกายกันอยู่แล้ว แต่เรามักลืมว่าการหายใจที่ไม่ถูกต้องในช่วงออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายรับคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้นแทนที่จะสูดเป็นออกซิเจนเข้าไป สำหรับเคล็บลับคือควรหายใจเข้าในจังหวะที่ผ่อนแรงและควรหายใจออกในจังหวะที่ออกแรง นอกจากนั้นควรสูดหายใจลึกๆ เข้าปอดแล้วกลั้นไว้สักครู่ แล้วผ่อนลมหายใจออกมาจนหมด
Credit :
Fitbit.com

YOU MAY ALSO LIKE