BACK TO EXPLORE

Eating for Sports

Eating for Sports
อาหารเพื่อการออกกำลังกายสไตล์คุณ(pinterest.com, astucesdefilles.com)

ถ้าเลือกกินอาหารแต่ละประเภทอย่างสมดุลแน่นอนว่าอาหารทุกชนิดล้วนมีประโยชน์กับร่างกายของเราอย่างเหมาะสมเช่นเดียวกันกับการเลือกอาหารให้ตอบโจทย์กับประเภทกีฬาและรูปแบบการออกกำลังกายของคุณสิ่งที่จะได้รับคือพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการและสุขภาพที่แข็งแรง(pinterest.com, lecremedelacrumb.com, leelalicious.com, pauladeen.com)

1. อาหารไฮไลท์สำหรับนักวิ่ง

ถ้าคุณชอบวิ่งข้อควรรู้คือหากวิ่งด้วยเป้าหมายแตกต่างเช่นวิ่งเพื่อลดน้ำหนักหรือวิ่งเพื่อแข่งขันร่างกายก็ต้องการคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่ต่างโดยเฉพาะนักวิ่งระยะไกลที่ต้องการพลังงานมากขึ้นจากอาหารเหล่านี้
     พาสต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนวันแข่งขันร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตเข้มข้นเพื่อนำไปสะสมในตับและกล้ามเนื้อในรูปแบบไกลโคเจนรอให้ร่างกายนำไปใช้ในการแข่งขันวิ่งระยะยาว
     กล้วย มีคาร์โบไฮเดรตสูงที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันทีให้พลังงานช่วยยืดเวลาในเกมหรือออกกำลังกายทั้งยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยรักษาระดับความดันเลือดและลดอาการบาดเจ็บฟื้นฟูกล้ามเนื้อร่างกาย
     สเต็กเนื้อ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อโดยเฉพาะเนื้อวัวที่มีธาตุเหล็กสูง (จะเหนื่อยง่ายหากขาดธาตุเหล็ก) หรือหากเป็นนักมังสวิรัติอาจเลือกกินถั่วผักใบเขียวและธัญพืชเสริมธาตุเหล็กแทน(pinterest.com, bhg.com/r, kingarthurflour.com/r, cafedelites.com)

2. อาหารเด่นสำหรับนักเต้น

นักเต้นก็ต้องการพลังงานที่คล้ายกับนักกีฬาลองสังเกตตัวคุณเองหากเคยเข้าคลาสเต้นแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยในระดับไม่ธรรมดาเพราะฉะนั้นคงจะดีกว่าหากมีเวลาเลือกอาหารที่เหมาะกับกิจกรรมการออกกำลังกายของคุณ
     โยเกิร์ตไขมันต่ำ การเต้นเป็นการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (weight-bearing exercise) ไม่ต่างจากการวิ่งและเดินไกลเราจึงต้องการอาหารแคลเซียมสูงไขมันน้อยบวกโปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่สึกหรอ
     ปลาและผัก นักเต้นที่ต้องระวังรูปร่างหรือแม้แต่คนที่เลือกออกกำลังกายด้วยการเต้นส่วนใหญ่มักมีจุดประสงค์เพื่อลดน้ำหนักจึงควรเลือกอาหารอย่างสลัดอาหารประเภทปลาหรือเนื้อไม่ติดมันในมื้อค่ำของคุณ
     ขนมปังโฮลวีท หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอื่นๆที่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังสำคัญ (เหตุผลเดียวกับการต้องการพลังงานของนักวิ่ง) เพื่อให้ร่างกายได้ดึงคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบไกลโคเจนไปใช้งาน

 

(pinterest.com, gimmesomeoven.com, thehappyfoodie.co.uk, marthastewart.com)

3. อาหารต้องเน้นสำหรับนักเพาะกาย

ในการออกกำลังแบบสร้างกล้ามเนื้อไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนที่มาเป็นอันดับหนึ่งและต้องบริโภคต่อเนื่องรวมถึงอาหารที่ให้พลังงานอย่างคาร์โบไฮเดรตวิตามินแร่ธาตุไปจนถึงไขมันดี
     อกไก่ ไม่ว่าจะต้มหรืออบก็เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนชอบเข้ายิมที่ให้โปรตีนเน้นๆช่วยสร้างกล้ามเนื้อมีไขมันต่ำทั้งยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อเดิมที่สึกหรอและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อใหม่
     แซลมอน มีโปรตีนชั้นเยี่ยมสำหรับรเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและยังมีโอเมก้า3 ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อที่ฝึกหนัก
     ไข่ขาว เป็นแหล่งโปรตีนสูงต้นทุนต่ำที่นักเพาะกายหาได้ในเวลาเร่งรีบนอกจากนี้ไข่ขาวยังมีปริมาณของคอเลสเตอรอลไขมันและคาร์โบไฮเดรตต่ำซึ่งอาจเริ่มด้วยเมนูง่ายๆเช่นไข่ลวกไข่ต้มหรือออมเล็ตไข่ขาว

 

(pinterest.com, popsugar.com, cleanfoodcrush.com, zsazsabellagio.blogspot.com)

4. อาหารห้ามพลาดสำหรับผู้เล่นโยคะ

การเล่นโยคะก็ต้องการอาหารที่แตกต่างเพราะหากฝึกอย่างเคร่งครัดผู้ฝึกโยคะมักเคร่งครัดเรื่องอาหารด้วยเช่นเดียวกันเช่นหลีกเลี่ยงอาหารปรุงรสจัดและมักเป็นอาหารที่ใกล้เคียงกับอาหารมังสวิรัติที่ไม่หนักเกินไป
     อะโวคาโด แหล่งอาหารพลังงานและคุณค่าทางโภชนาการสูงมีไขมันชนิดดีช่วยลดคอเลสเตอรอล (ไขมันชนิดเลว) ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและและข้อต่อและช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานแนะนำสำหรับมื้อหลังฝึก
     ข้าวโอ๊ด เหมาะที่จะเป็นอาหารเช้าคู่กับนมและผลไม้ของผู้ฝึกโยคะ (รวมถึงธัญพืชโฮลเกรนเช่นวีทและข้าว)เพราะให้พลังงานสูงไขมันที่ต่ำมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที
     ผลไม้ทุกชนิด ที่ประกอบด้วยน้ำให้ความหวานธรรมชาติและให้ความสดชื่นซึ่งจุดประสงค์ที่แท้จริงคือการกินอาหารที่กินง่ายไม่เน้นผ่านการปรุงเพื่อให้ระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น(pinterest.com, cookingwithcurls.com, popsugar.com, thecafesucrefarine.com)

5. อาหารเพิ่มพลังสำหรับนักฟุตบอล

หลังจองสนามเรียบร้อยลำดับต่อไปคือทำอย่างไรถึงจะเล่นได้ตลอดเกม 90 นาทีเหมือนนักฟุตบอลอาชีพความจริงแล้วนอกจากการออกกำลังกายต่อเนื่องการเลือกอาหารถูกวิธีก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อยไปกว่ากัน
     มันฝรั่ง (รวมถึงขนมปังข้าวธัญพืชและพาสต้า) คืออาหารเสริมความแข็งแกร่งทำให้ผู้เล่นมีแรงและให้พลังงานยาวนานสำหรับทั้งสมองและร่างกายทั้งยังมีไฟเบอร์แร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์อีกด้วย
     ไข่ไก่ หากเลือกกินให้เหมาะกับความต้องการของร่างกายไข่ไก่ดีเสมอและแม้ว่าใครๆจะเลือกกินแต่ไข่ขาวที่มีโปรตีนเน้นๆแต่นักฟุตบอลไม่ควรกลัวไข่แดงที่มีทั้งไขมันดีและวิตามินโดยเฉพาะในช่วงเก็บตัว
     ผักโขม นักฟุตบอลต้องการธาตุเหล็กจากผักโขมไม่น้อยไปกว่าป๊อปอายเพราะเมื่อธาตุเหล็กไปจับอยู่กับโปรตีนฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงออกซิเจนจะเพิ่มขึ้นทำให้นักกีฬาเล่นได้เต็มที่ไม่หายใจขาดช่วง

YOU MAY ALSO LIKE