BACK TO EXPLORE

5 Gadget ที่มีไอเดียรักษ์โลกและเหนือกว่าด้วยนวัตกรรม

5 Gadget ที่มีไอเดียรักษ์โลกและเหนือกว่าด้วยนวัตกรรม
Innovative in Eco-Gadget Products

ในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ Eco Products เป็นเรื่องที่มักจะมาพร้อมกับความไม่เข้าถึงและดูไกลตัวเสมอๆ “ในเมื่อไม่ใช้ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย” จึงทำให้บทบาทของโปรดักต์รักษ์โลกภายในไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันยังอยู่ไกลห่างมากๆ เพื่อย่นระยะตรงนั้นเข้ามา เรามีบทความวันนี้ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นภาพจำใหม่ๆของผลงาน Eco มาฝากกัน

จากที่หลายคนคงเคยคุยกันเรื่อง Eco-Design ของใช้ตกแต่งภายในบ้าน Eco-Fashion แฟชั่นที่ยั่งยืน หรือแม้แต่ Eco-Beauty บรรดาเครื่องบำรุงผิวพรรณจากวัสดุธรรมชาติ วันนี้เราจะพามาดูในฝั่งของ Eco-Gadget เมื่อผลงานในฝั่งของ Eco เดินทางมาพบกับเทคโนโลยีการคิดค้น การผลิตของโลกยุคใหม่ และที่สำคัญคือดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบก็ไม่ทำให้ออกมาดูธรรมชาติจ๋าขนาดนั้นด้วย จะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจและถูกหยิบมาพูดถึงกันบ้าง กับ 5 Gadget ในมุม Eco ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดไป ลองเลื่อนลงไปอ่านได้เลย!


YOLK Solar Paperเริ่มกันด้วยงานดีไซน์เนอร์เกาหลีที่กำลังมาแรงเวลานี้ คงไม่ใช่การกล่าวเกินจริงใดๆ ถ้าเราจะบอกตรงนี้เลยว่า นี่คือแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่บางที่สุดในโลก เพราะผลงาน Solar Paper จาก YOLK งานชิ้นเปิดตัวแรกสุดของพวกเขา สร้างความฮือฮาในตลาด Gadget เป็นอย่างมาก หลักการใช้งานก็ตรงตามชื่อเลย Solar Paper คือแท่นชาร์จไฟโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีขนาดบางเท่ากับกระดาษเพียง 1 แผ่น สามารถพกพาใช้เดินทางไปไหนมาไหนได้ หมดปัญหากังวลเรื่องหาปลั๊กไฟ เพราะต่อไปนี้สิ่งที่ต้องมองหาคือพื้นที่รับแสงเท่านั้นเป็นพอ สถานการณ์ที่เคยเหนื่อยใจกลัวแบตหมดอย่างเช่น เวลาเดินทางเข้าป่า หรือไปแคมป์ปิ้งกับเพื่อนๆ หากใครมี Solar Paper ก็คงจะเป็นคนที่เพื่อนรักที่สุดในทันที สำหรับใครที่เคยผ่านตาโปรเจคต์นี้ใน Indiegogo หรือ Kickstarter เมื่อช่วง 5 ปีที่ผ่านมา บัดนี้ผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างและที่สำคัญคือ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาวางให้เราลองใช้อยู่ที่ Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี่ เรียบร้อยแล้วอีกด้วย!
Least Studio HAN Bagมาฝั่งของที่ดูเป็นทางแฟชั่นกันบ้าง กับภาพ Tote Bag เรียบๆ น้อยๆ แต่พอดี สีน้ำเงินคราม ผลงานนี้มีชื่อว่า HAN Bag เป็นคอลเลคชั่นคู่สีใหม่ล่าสุดจาก Least Studio งานจากดีไซน์เนอร์ชาวไทยที่มีเอกลักษณ์ คือการเลือกเอาลวดลายของ Cutting Mat หรือแผ่นรองตัดคัตเตอร์ มาผสมกับการออกแบบกระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่เรียบแต่พอดี นอกจาก Tote Bag ในรูปแล้วภายในคอลเลคชั่นยังมีแบบอื่นๆให้เลือกอีกทั้ง Handbag, Notebook Case และอีกมากมาย สาเหตุที่ดูแล้วชอบทันที เพราะเราเชื่อเลยว่า พวกลายเส้นตาราง Grid พื้นสีเขียวหรือสีเทาอันนี้ มันเป็นของที่เห็นมากันตั้งแต่เด็ก แล้วใครๆก็ต้องเคยใช้งาน พอมาอยู่บนกระเป๋าแล้ว มันเลยดูแล้วเท่จนเป็นใครก็ต้องหันมามอง แต่ที่คุยกันมาตั้งนานนี่นอกจากความสวยงามแล้ว ความตั้งใจของ HAN Bag ตั้งแต่แรกเลยก็คือ เขาออกแบบสร้างมาเพื่อใช้รองตัดกันจริงๆด้วยนะ เป็นกระเป๋าแบบ 2 in 1 เอาของออก วางบนโต๊ะ ถ้าจะตัดกระดาษก็ตัดบนกระเป๋าได้เลย ประมาณนั้น นี่ยิ่งพอเข้าใกล้ช่วงท้ายปี แอบคิดเลยว่า ใครมีเพื่อนเป็นนักออกแบบ หรือคนทำงานขีดๆเขียนๆ ถ้าได้ใบนี้เป็นของขวัญคงยิ้มกันทุกคนแน่ๆ
Rocketbook Waveของชิ้นที่ 3 ของเราวันนี้เป็นตัวแทนของเทคโนโลยีโลกปัจจุบันสุดๆ จะดีแค่ไหนถ้าโลกนี้มี สมุดที่เขียนแล้วเอากลับมาใช้เขียนใหม่อีกได้เรื่อยๆ พบกับผลงานของ Rocketbook ที่เราหยิบเอารุ่น “Wave” มาพูดถึง โอเค เกิดมาเป็นสมุดก็ต้องมีฟังก์ชั่นของการจดบันทึก แต่นอกจากบันทึกในสมุดแล้ว เรายังสามารถแคปหน้ากระดาษ แล้วเชื่อมต่อกับ Cloud เซอร์เวอร์ เพื่อเซฟเอาภาพข้อมูลที่เราเคยจด เคยเขียนเอาไว้ได้ด้วย หลังจากนั้นเมื่อสมุดเต็มทุกหน้าแล้ว ความพีคของสมุด Wave คือตรงนี้ เราสามารถทำสมุดให้กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง เมื่อนำเอาสมุดไฮเทคนี้ เข้าไปอุ่นในไมโครเวฟไม่เกิน 30 วินาที โน๊ตที่เราเคยจดๆขีดๆเขียนๆไว้จะหายวับไปในพริบตา ออกมาเป็นสมุดเหมือนซื้อใหม่ให้เราได้ใช้กันอีกครั้งa แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีขีดจำกัดอยู่นะ เพราะเราสามารถ Re-Use แบบนี้ได้ไม่เกิน 5 ครั้งเท่านั้น ถึงอย่างนั้นก็เถอะ เทียบกับสมุดเล่มเดียว เขียนเต็มเล่ม เขียนใหม่อยู่ 5 รอบ ก็ถือว่าคุ้มสุดคุ้มแล้ว ใครที่มีจิตใจของการ Innovative อยากลองของใหม่ เราแนะนำชิ้นนี้เลย
Forrest Bronze Tree Stone Watchนาิกาข้อมือจากแบรนด์ Forrest อาจจะไม่ได้มาพร้อมกับขั้นตอน วิธีการใช้งานที่ทำให้ร้อง ว้าว! ใดๆ เหมือนข้ออื่นในบทความวันนี้ แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่สามารถมองข้ามนาิกาเรือนนี้ไปได้ ก็เพราะว่าไอเดียในการผลิตนี่ล่ะ นี่คือนาิกาที่มีหน้าปัดทำจากวัสดุธรรมชาติแท้ๆและสิ่งนั้นก็คือ ก้อนหิน! จากก้อนหินธรรมดาที่อาจจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ บัดนี้ Forrest ได้ประกาศตัวแล้วว่า ก้อนหิน ก็กลายมาเป็นนาิกาข้อมือได้ด้วยเช่นกัน หน้าปัดลายหินตัดที่เห็นในรูปนี้ เป็นตัวอย่างชัดเลยว่า สิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเองเป็นเรื่องที่เลียนแบบยากจริงๆ ลายหินขนาดนี้ ให้เขียนใหม่ยังไงก็คงไม่เหมือน คงต้องยกเครดิตให้กับการคัดเลือกหินของ Forrest และนำมาแต่งทรงให้เรียบสวยเป็นหน้าปัดนาิกาที่ไม่เหมือนใคร สิ่งนี้กลายมาเป็นเสน่ห์ทำให้หน้าปัดนาิกาข้อมือทุกเรือนของ Forrest จะไม่เหมือนกันเลย เป็นเอกลักษณ์ที่เหมือนกับเป็น Limited Edition ทุกชิ้นเลยทีเดียวล่ะ
Grow Up Paper Plant Notebookเจอสมุดกันอีกแล้ว แต่คราวนี้ไอเดียและความน่าสนใจคงไม่ได้ไฮเทคเท่า Wave เล่มข้อข้างบนนะ สำหรับบผลงาน Plant Notebook จาก Grow Up Paper รายนี้มาพร้อมกับความเรียบง่าย แบบง่ายถึงง่ายที่สุด หลายคนคงเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างเกี่ยวกับสมุดจากกระดาษรีไซเคิลที่ใช้เสร็จแล้ว ช่วยให้เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลกด้วยการไม่ทำตัวเปลืองกระดาษใช้แล้วทิ้งเปล่ากัน แต่มาถึงวันนี้เราไม่เพียงแต่รักษา หากแต่สร้างโลกเขียวได้ด้วยมือขึ้นไปอีกระดับกันไปเลย เพราะนี่คือสมุดที่ใช้เสร็จแล้ว ห้ามทิ้ง ค่อยๆเดินไปหยิบบัวรดน้ำใกล้มือมา แล้วลองทะนุถนอมรดน้ำ เช้าเย็น รับแสงแดด ไม่นานเมล็ดต้นไม้ที่ฝังอยู่บนหน้าปกก็จะค่อยๆผลิต้นขึ้นมา ใ่ช่ คุณได้ยินไม่ผิดเลย นี่คือสมุดที่ใช้แล้วปลูกต้นไม้ต่อได้ เป็น 2 in 1 ในตัว และความสนุกของPlant Notebook ก็คือ บนหน้าปก เราสามารถเลือกสรรต้นไม้ที่อยากปลูกได้เองด้วย มีหลายแบบเลย อย่างเช่นในรูปเป็นผัก Kale ส่วนใหญ่จะเน้นที่ผักสวนครัว สามารถปลูกเอาไว้เล็กๆในห้องที่มีแสงแดด ใช้กินได้ด้วยอีกนะจบกันไปแล้วกับการแนะนำโปรดักซ์ Eco ทั้ง 5 ชิ้นไป ขอย้ำว่าทั้งหมดนี้นับเป็นส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาพูดถึงเท่านั้น สามารถค้นพบสินค้า Eco ในอีกหลายมิติได้ที่โซน Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ พื้นที่ที่รวบรวมเอาสินค้า Eco-Products ไว้มากที่สุดใจกลางเมืองในเวลานี้

YOU MAY ALSO LIKE