BACK TO EXPLORE

อาร์แกนออยล์ที่ทำให้สาวๆ กล้าใช้น้ำมันบำรุงผิวเป็นแบรนด์แรกๆ ในเมืองไทย

อาร์แกนออยล์ที่ทำให้สาวๆ กล้าใช้น้ำมันบำรุงผิวเป็นแบรนด์แรกๆ ในเมืองไทย
มุมมองความสวยแบบออร์แกนิคที่ทำให้คุณและโลกปลอดภัย

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีคนกล้าบอกให้คนรักสกินแคร์เลือกใช้น้ำมันบำรุงผิวกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบสุดๆ ในเมืองไทย แต่แบรนด์ Amira มาบุกเบิกเปลี่ยนความคิดว่าไม่ต้องห่วงเรื่องอุดตัน ถ้าคุณเลือกน้ำมันที่ใช่สำหรับผิวจริงๆ ขวดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพอากาศ เพราะการได้พบกับน้ำมันอาร์แกนออยล์ของ “คุณพลอย-สุลิตาภัคดิ์ จิตติบริพัฒน์ และคุณพิมพ์-ขนิษฐา เตชผาติพงศ์” ทำให้พวกเธอเชื่อมั่นว่าความสวยในแบบวิถีออร์แกนิคคือความยั่งยืนที่ผู้หญิงต้องการOrganic Beauty ต้องเริ่มตั้งแต่การปลูก
สำหรับคนชอบการบำรุงผิว แต่ยังไม่ได้เข้าสู่โลกของการใช้ผลิตภัณฑ์บิวตี้แนวออร์แกนิคอาจจะยังไม่รู้นิยามว่าความหมายที่แท้จริงของออร์แกนิคต้องมากแค่ไหน และออร์แกนิคล้วนๆ เลยจะดีที่สุดหรือไม่ สยามดิสคัฟเวอรี่และ Ecotopia จะพาคุณมาค้นหาคำตอบกับผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณพลอยและคุณพิมพ์ที่อยู่ในแวดวงสกินแคร์ตัวจริง“ในมุมมองของออร์แกนิคบิวตี้ แต่ละแบรนด์ก็สามารถตีความได้ต่างกัน เช่น ส่วนผสมที่เลือกมาปลอดสารเคมีคลีนที่สุด การนำสารสกัดที่หมดประโยชน์แล้วมา reuse ใหม่ แต่สำหรับเราสองคนจะมองเรื่อง zero-waste ทำยังไงก็ได้ให้สูญเสียทรัพยากรให้น้อยที่สุดหรือเป็นศูนย์เลยอย่างแพคเกจ ใช้หลัก reuse-recycle-replace อย่างแพคเกจต่างๆ เราจะไม่ใช้พลาสติกเลย ตอนนี้กลายเป็นเทรนด์ของโลกว่าบางอย่างที่ย่อยสลายยากอย่างคอตตอนบัตหรือทิชชู่เปียก หันมาใช้เป็นผ้าหรือแบมบูคอตตอน คนทั่วไปเริ่มรับรู้แล้วว่าการใช้แล้วทิ้ง สุดท้ายขยะจะเวียนกลับมาที่ตัวเขาอยู่ดี เพราะมลภาวะต่างๆ มาจากการไม่แยกขยะ การใช้รถยนต์ที่ก่อให้เกิดอากาศเป็นพิษ ฝุ่นละออง ต้นไม้น้อยลง อ็อกซิเจนน้อยลงตาม สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็มาทำร้ายผิว เกิดเป็นสิว ผิวแย่ นี่คือเทรนด์ที่เรียกว่า anti-pollution antioxidant ต่อไปสิ่งแวดล้อมจะไม่ได้มารับแรงกระแทกแทนเราแล้ว พอแบรนด์ต่างๆ ออกมาพูด เป็นพลังให้คนรับรู้ถึงผลกระทบ เรามองว่าธุรกิจสกินแคร์ค่อยๆ เติบโตขึ้นตามธรรมชาติ เขาเห็นข้อเสียและตระหนักว่าสารเคมีทำอะไรเราบ้างมาตลอด 10-20 ปี ทำให้คนอินกับกระแสรักษ์โลกรักษ์ผิวมากขึ้น” คุณพิมพ์เล่าถึงเทรนด์ออร์แกนิคบิวตี้ที่จะทำให้คนหันกลับมาสนใจโลกมากขึ้นส่วนความหมายของการบอกว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนเป็นสกินแคร์ออร์แกนิค คุณพลอยอธิบายว่าจะมีข้อจำกัดตั้งแต่ระบบนิเวศที่ปลูกต้องไม่มีสารเคมีเจือปน พื้นที่เพาะปลูกไม่ติดถนน อยู่ใน green area เก็บเกี่ยวด้วยมือ มีกระบวนการสกัด เครื่องมือสะอาดและได้มาตรฐานการส่งออก มีองค์กรในการตรวจสอบ เช่น USDA ในฝั่งอเมริกา หรือ ECOCERT ของฝั่งยุโรป หลังจากได้วัตถุดิบต้องมีโรงงานรองรับซึ่งในเมืองไทยมีน้อยมาก “พลอยมองว่าความเป็นออร์แกนิค มีใบ certificate อย่างเดียวก็ไม่ได้แปลว่าดีที่สุด ยังขึ้นกับหลายๆ อย่าง เราสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับส่วนผสมออร์แกนิคนั้นได้ แต่เรามองว่าผู้บริโภคใช้แล้วเห็นผลดีที่สุดดีกว่า”


พวกเธอได้พบกับอาร์แกนออยล์ชั้นดีจากโมร็อคโค
ความเชื่อเหล่านี้ทำให้คุณพลอยที่เคยเป็นแอร์โฮสเตส ใช้ชีวิตที่ต่างประเทศจึงได้เห็นการใช้สกินแคร์ธรรมชาติสวนกระแสความฮิตที่คนไทยเคยรู้มา “ช่วง 6-7 ปีที่แล้วมีการใช้สารที่ทำให้ขาวและสเตียรอยด์เยอะมาก ตอนอยู่เมืองนอกเราจะเห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับการเชื่อมั่นในตัวเอง คุณมีผิวสีไหน กระบนผิว คุณก็สวยได้ เราเลยอยากทำสกินแคร์ที่ธรรมชาติของผิวคุณเป็นอย่างไร ก็ยังสวยได้เลยเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติมาจบที่อาร์แกนออยล์ พลอยมีโอกาสไปโมร็อคโค เห็นประโยชน์ตามที่เราอยากได้ มาจากแหล่งที่เราเข้าถึง เห็นกระบวนการทำ เห็นโรงงานของเขา”คุณพลอยและคุณพิมพ์อยากให้คุณเข้าใจว่าโครงสร้างผิวคือน้ำกับน้ำมัน ตอนนั้นเมืองไทยยังไม่เคยมีคนบอกว่าน้ำมันบำรุงผิวแล้วดี Amira แทบจะเป็นแบรนด์แรกที่นำน้ำมันอาร์แกนเกรดดีเยี่ยมโดดเด่นด้วยคุณสมบัติไม่อุดตันกับผิวมาให้คนไทยได้ลองใช้กัน “มีเพื่อนต่างชาติใช้น้ำมันดูแลผิวอยู่แล้ว เมื่อก่อนไปเมืองนอกเราจะแบกสกินแคร์ไป 7 ตัว พอเพื่อนบอกว่าอาร์แกนออยล์ดี เราก็เหลือใช้แค่ขวดเดียว เพราะน้ำมันเข้ากับผิวทุกสภาพอากาศทุกฤดูกาล”


เกิดเป็นกระแสน้ำมันบำรุงผิวหน้า
แบรนด์เล็กๆ ที่เริ่มต้นขึ้นและได้พลังการบอกต่อ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิวสเตียรอยด์แล้วอยากลองดูแลผิวด้วยวิธีธรรมชาติ “เพราะน้ำมันอาร์แกนออยล์มีหลายเกรด ที่โมร็อคโคเองติดป้ายออร์แกนิค ECOCERT แต่เปิดมาเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหืน แต่เรากล้าเลือกเกรดที่ได้คุณภาพ สีกลิ่นชัด ไม่ผสมน้ำมันอื่นๆ ทดลองดมจะมีกลิ่นธรรมชาติออกเหมือนถั่ว ต้องใช้อาร์แกนถึง 30 กิโลกรัมถึงได้น้ำมัน 1 ลิตร และขนส่งด้วยเครื่องบินซึ่งต้นทุนสูงมาก แต่ใช้เวลาน้อยกว่าส่งมาทางเรือทำให้สามารถเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม”
ไฮไลท์ที่คนรักผิวห้ามพลาด!
ถ้าคุณอยากลองใช้อาร์แกนออยล์ Amira มีหลายโปรดักท์ที่อยากให้คุณได้รู้จักอย่าง Crystal Clear Water Cleanser เคลนเซอร์ทำความสะอาดผิวแบบน้ำ ลดส่วนผสมต่างๆ ให้มินิมอลที่สุด ส่วนคนที่ชอบทำความสะอาดด้วยน้ำมัน อยากแนะนำเป็น Argan Golden Lake Oil Cleanser น่ำมันธรรมชาติ 100% ที่ใช้เกรดการบำรุงมาทำความสะอาดผิว เป็นการรวมตัวระหว่างอาร์แกนออยล์และแมคคาเดเมียออยล์ ใช้นาโนเทคโนโลยีเข้าไปทำความสะอาดเครื่องสำอาง ฝุ่น PM2.5 ขั้นตอนแรกของการดูแลผิวเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณพลอยและคุณพิมพ์บอกว่าคุณจะมีผิวที่ดีคือ “Listen to your skin.” ไม่ต้องใช้สกินแคร์มากเกินไป เพราะเวลาที่คุณแพ้จะไม่รู้ว่าแพ้จากตัวไหน ถ้าผิวแห้งก็เติมความชุ่มชื้นเข้าไป และคุณสามารถมาทดลองทาบนผิว เช่น ตรงหลังคอ ใต้ท้องแขน แวะมาที่ Ecotopia ลองใช้ Amira ตัวที่ชอบ เดินไปช้อปปิ้ง 20-30 นาทีแล้วลองดูว่าแพ้หรือเปล่าค่อยซื้อกลับบ้านก็ได้ ต้องฟังเสียงจากข้างในตัวเองว่าเราต้องการอะไร จะได้รู้สาเหตุและแก้ไขได้ตั้งแต่แรกหลังจากเล่าให้เราฟังเรื่องแบรนด์แล้ว สองสาวก็มาช้อปของรักษ์โลกกันต่อ และนี่คือโปรดักท์ที่พวกเธอบอกว่าเก๋มากๆ ใน Ecotopia
- ถุงยางรักษ์โลก ราคา 645 บาท “ชอบดีไซน์ สี พกพาไปด้วยทุกที่ สามารถกันน้ำได้ด้วย แบกน้ำหนักได้ถึง 10 กก. ไซส์นี้กำลังดีเลยค่ะ”
- Zipperware ราคา 490 บาท “ถุงซิลโคนเก็บอาหาร ปกติพลอยจะพาลูกออกไปนอกบ้าน ต้องใช้แต่ถุงพลาสติก เขาบอกว่าใช้ถุงนี้สามารถลดถุงพลาสติกได้เลย 2,000 ใบต่อปี นำกลับมาล้างแล้วใช้ได้ใหม่ได้ด้วย”- Soganics dishwash ราคา 115 บาท “น้ำยาล้างจานที่ทำมาจากน้ำมันปาล์ม มีอโลเวร่า ทำให้มือนุ่มไม่แห้งตึง”- I’m not plastic ราคา 139 บาท “หลอดยางที่อยู่ในแพคเกจพกพาง่าย เก็บง่าย สีสันสวยงาม”

- Amira 97% Organic Argan Plus C ราคา 750 บาท “ช่วงนี้มลภาวะเยอะ ตัวนี้ช่วยปกป้องผิว เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ วีตามินซีเป็นสิ่งที่ผิวต้องการมากที่สุด พลอยกับพิมพ์ใช้ทุกวันเลยค่ะ”

YOU MAY ALSO LIKE