BACK TO EXPLORE

ผ้าอ้อมใยไผ่ปลอดภัยที่สุด จากแรงบันดาลใจของคนเป็นแม่

ผ้าอ้อมใยไผ่ปลอดภัยที่สุด จากแรงบันดาลใจของคนเป็นแม่
เธอคิดค้นผ้าอ้อมที่อ่อนโยน เพื่อรักษาลูกน้อยที่แพ้ผ้าอ้อม ปลอดภัยที่สุด และไม่มีสารเคมีใดๆอีกความรักของคนเป็นแม่ คุณแป้ม เณริศา อิศรางกูร ณ อยุธยา เจ้าของแบรนด์ผ้าอ้อม Nappi ผ้าอ้อมที่ทำมาจากใยไผ่หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม ปลอดภัย ไม่ระคายเคือง จนเป็นที่นิยมปากต่อปากในหมู่แม่ๆ ดาราที่มีลูกแทบจะทุกคนซื้อผ้าอ้อมของเธอ และดังไกลในต่างประเทศ ทั้งหมดคือความพยายามของคุณแป้ม เพื่อหาทางรักษาลูกที่ไม่สบายและแพ้ผ้าอ้อม Ecotopia มีความยินดีสานต่อเรื่องราวของเธอ และชวนให้แม่ๆ ที่อยากได้ผ้าอ้อมธรรมชาติที่สุด ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ
เรื่องราวของ Nappi ไม่ได้เริ่มมาจากอยากทำแบรนด์ หรืออยากมาทำธุรกิจของตัวเองใดๆ
แนปปี้มาจากความรัก และเป็นห่วงลูกล้วนๆ ก่อนหน้าจะทำแบรนด์แนปปี้ คุณแป้มเป็นผู้หญิงทำงานปกติ มีงานประจำที่รัก เธอจบคณะพาณิชศาสตร์และบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำงานเป็นผู้บริหารสายการเงินมาเป็นเวลานาน จนวันที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ คือวันที่ลูกสาว น้องโปรดปรานเกิดสภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดด้วยอายุเพียง 9 เดือน เธอเป็นโรคปัสสาวะไหลย้อน และมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายสูง คุณแป้มเล่าว่า “คุณหมอบอกว่าถ้าติดเชื้ออีกครั้งคืออาจไตวายเลย” น้องโปรดปรานจึงไม่สามารถใส่แพมเพอร์สได้มาตั้งแต่เด็กๆ ต้องใช้ผ้าอ้อมที่บริสุทธิ์ที่สุด ไม่มีสารเคมีระคายเคืองใดๆ

คุณแป้มและสามีคอยดูแลและรักษาอาการของลูกสาวเรื่อยมา เธอบอกว่า “ลูกใช้ชีวิตปกติได้นะ แต่ลงสระน้ำไม่ได้ และไม่สามารถอั้นปัสสาวะ อุจจาระได้ ไม่อย่างนั้นเชื้อโรคจะตีย้อยกลับเข้าไป” น้องโปรดปรานต้องกินยาแก้อักเสบตลอด จึงทำให้แบคทีเรียดีหายไปด้วย สิ่งที่คุณแป้มทำคือต้องคอยสรรหาผ้าอ้อมออร์แกนิคจากต่างประเทศมาให้ลูกใช้ เพราะแม้แต่ผ้าอ้อมปกติสีขาวๆ นั่นก็อาจแพ้ได้ “ผ้าอ้อมที่สีขาวๆ จริงๆ แล้วมีสารเคมีทำให้ขาวปนอยู่ เขาใส่สารฟอกขาว ใส่โลหะต่างๆ เข้าไป ผ้าอ้อมเลยขาวแบบนั้น ผ้าอ้อมที่ไม่มีสารเคมีจะเป็นผ้าอ้อมสีหม่นๆ หน่อย ไม่ใช่ขาวจั๊วะ”

เริ่มค้นหาผ้าอ้อมออร์แกนิกที่ใช้แล้วไม่แพ้
จากที่ใช้ผ้าอ้อมปกติแล้วยังแพ้อยู่ พอได้ลองใช้ผ้าอ้อมออร์แกนิคจากต่างประเทศ ปรากฏว่าน้องไม่แพ้เลย ไม่ระคายเคือง ไม่เบิร์นอีกเลย คุณแป้มเลยไปค้นหาผ้าในประเทศเราว่ามีอะไรแทนผ้าอ้อมได้บ้างมั้ย ปรากฏว่าเธอไปเจอกับผ้าอ้อมใยไผ่เข้านั้นเอง “ไปเจอผ้าใยไผ่ที่นิ่มมาก ซึมได้ดีกว่าผ้าคอตตอนทั่วไปสามถึงห้าเท่า ตอนซักไม่ต้องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าก็นุ่มแล้ว ก็เลยคิดว่าถ้าเราผลิตขึ้นมาเอง ไม่ใส่สารฟอกขาว ไม่ใส่โลหะหนัก ไม่ใส่ฟอร์มาดีไฮด์ ที่เป็นตัวยึดสี ให้สีเข้มๆ ทนนาน พอเราลองศึกษา ก็คิดว่าเราทำได้นี่นา”
ผลิตผ้าอ้อมใยไผ่ใช้เอง จนเป็นที่นิยมของดาราดังมากมาย
หลังจากนั้นคุณแป้มจึงผลิตผ้าอ้อมจริงจังขึ้นมา แต่แรกเพื่อใช้เอง และเริ่มขยายไปให้คนอื่นๆ ใช้ จนกลายเป็นคนบอกปากต่อปาก เกิดเป็นแบรนด์ Nappi ที่คุณแก้มบอกว่าไม่เคยโฆษณาอะไรเลย และได้เป็นผ้าอ้อมสุดฮิตที่ดาราที่มีลูกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นคุณเจนนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ คุณแอน อลิชา คุณเนย โชติกา คุณเบ๊น พรชิตา ทุกคนใช้ผ้าอ้อมแนปปี้หมด คุณแป้มบอกว่าที่แม่ๆ ชอบใช้แนปปี้กัน น่าจะเป็นเพราะ “แม่จะอยากหาสิ่งที่ดีจริงๆ ให้ลูก ต้องปลอดภัย ลดความเสี่ยงว่าจะระคายเคือง เด็กผิวบอกบางมาก ในความเป็นแม่จะคิดแบบนี้ในหัวใจอย่างแท้จริง”

Nappi ได้รับการยอมรับจากสวิสเซอร์แลนด์ ปลอดภัยจริง ไม่มีโลหะหนักจริง
และคงเป็นผลที่ได้รับหลังจากใช้แนปปี้กันด้วยเพราะ “ใช้กับลูกคือไม่มีอาการแพ้อีกเลย เข้าใจเลยว่าเราสามารถเลือกเอาของดีๆ มาอยู่ในชีวิตเราได้” เมื่อเริ่มมีแนปปี้สีขาวเกิดขึ้น คุณแป้มก็เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากที่มีคนถามว่ามีสีอื่นมั้ย แนปปี้จึงเริ่มมีการย้อมสี พิมพ์ลาย ที่ใช้กระบวนการผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งหมด คือใช้น้ำ ใช้ไฟน้อยกว่าปกติ ตัวสีที่ใส่ลงไปก็เป็น Reactive  Dye เป็นกระบวนการย้อมสีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และก่อนปล่อยผลิตภัณฑ์ สำคัญมากๆ ที่แบรนด์ Nappy ใส่ใจคือ จะต้องมีการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนขายจริง “เราเทสต์ก่อน ส่งให้ทางสวิสเซอร์แลนด์ทดสอบทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่เนื้อผ้า ป้ายที่ติด ว่าไม่มีโลหะหนักใดๆ แม้แต่นิดเดียว”

ทำให้ Nappi เป็นแบรนด์ที่ได้ระดับ Class 1 ของ OEKO-TEX Standard 100 ที่คอนเฟิร์มจากสถาบันของโลกแล้วว่า ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กอ่อน แนปปี้ยังไม่ใช่แค่เน้นว่าต้องไม่มีสารเคมี โลหะหนักใดๆ เท่านั้น แต่ในเรื่องการตัดเย็บ คุณแป้มการันตีเลยว่า “Nappi เย็บดีกว่าผ้าอ้อมจากต่างประเทศแน่นอน ของเราขอบไม่รุ่ยเลย ทีมเย็บเป็นคนรุ่นป้าๆ ที่ตั้งใสเย็บกันมาก และเราไม่ปล่อยถ้าไม่เนี้ยบจริง เราทำกันเหมือนเป็นงานศิลปะ” ถ้าลองเอามือไปพลิกของผ้าอ้อมทุกผืนของแนปปี้ จะเห็นได้ชัดว่าตรงเท่ากัน ฝีเย็บเสมอ ไม่มีขอบผ้าเกยแม้แต่นิดเดียว

แม่ๆ จากต่างประเทศสนใจมาซื้อ Nappi และไปขายในอเมริกาแล้ว
ด้วยความตั้งใจของแนปปี้อย่างมุ่งมั่น ที่อยากให้คนไทยใช้ของดี ปลอดภัย ที่ราคาไม่แพง ผ้าอ้อมแนปปี้จึงเป็นผ้าอ้อมออร์แกนิกจากใยไผ่ที่ราคาต่ำกว่าของต่างประเทศหลายเท่า คนไทยซื้อใช้ได้ และเมื่อปากต่อปากของแม่ๆ ขยายไป ผ้าอ้อม Nappi ได้กลายเป็นที่ต้องการของแม่ๆ ต่างชาติขึ้นมาอีกด้วย แนปปี้ได้มีวางขายใน 5 ประเทศในโลก และกำลังจะเพิ่มเป็น 11 ประเทศ รวมทั้งในอเมริกา คุณแป้มไม่ได้คิดแค่อยากให้แม่ๆ คนไทยได้ของดี แต่เธออยากให้แม่ๆ ต่างประเทศได้ของดี ที่ราคาไม่แพงด้วย โลโก้รูปช้างของ Nappi นี่ล่ะ จะเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์นำความเป็นแบรนด์ไทยออกสู่สายตาชาวโลก
ผลิตภัณฑ์ตัวที่สอง.. น้ำยาซักผ้า
ทำให้คุณแป้มได้รับผลตอบรับจากแม่ๆ มากมาย และเป็นอีกหนึ่งแรงขับให้แนปปี้คิดสร้างผลิตภัณฑ์ต่อยอดขึ้นมา จากผ้าอ้อมเพิ่มมาเป็นน้ำยาซักผ้าด้วย “น้ำยาซักผ้าของเรา เมื่อก่อนไม่ได้มี จนลูกค้ามาถามตลอดว่าใช้ยี่ห้อไหนดี เราก็เลยทำน้ำยาซักผ้าที่ไม่มีซัลเฟต อ่อนโยนต่อผ้า ต่อผิวลูก และซักสะอาด ออกแบบมาสำหรับการซักพวกผ้าที่ซักยากๆ แต่เดิมถ้าน้ำยาอ่อนโยนมากเกินไป ก็จะซักของหนักไม่หมด น้ำยาเราอ่อนโยนต่อผิว แต่ซักสะอาด ซักของหนักได้หมด มีสารสกัดจากแป้งข้าวโพด คือเราต้องเทสต์กับมือ เอาของหนักของลูกเราเองนีล่ะมาเทสต์ว่าต้องสะอาดจริง ซักออกจริง ตอนนี้วางขายแล้ว ก็ได้รับผลตอบรับที่ดี และส่งออกเวียดนามไปแล้วด้วย”

Ecotopia ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมแนปปี้ถึงเป็นผ้าอ้อมที่แม่ๆ เลือกกัน ความใส่ใจอย่างที่สุดของเจ้าของแบรนด์ คุณภาพที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย และยังความรักในแม่ๆ ด้วยกันที่อยากให้แม่ทุกคนมีของดีๆ ใช้ Nappi จึงเป็นทั้งของที่แม่ซื้อใช้เอง และได้รับเป็นของขวัญจากคนอื่นๆ

แม่ๆ มาสัมผัสและมาช้อป Nappi กันได้กับผลิตภัณฑ์ทั้งผ้าอ้อนใยไผ่ น้ำยาซักผ้า และตะกร้าของขวัญ ที่ Ecotopia ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ และพบกับผลิตภัณฑ์รักษ์โลกน่าช้อปอีกมากมายที่นี่

YOU MAY ALSO LIKE