BACK TO EXPLORE

10 ไลฟ์สไตล์สู้โรคให้คุณเฮลธ์ตี้อย่างยั่งยืน

10 ไลฟ์สไตล์สู้โรคให้คุณเฮลธ์ตี้อย่างยั่งยืน
ปรับนิสัยการใช้ชีวิตเพื่อให้คุณแข็งแรงตั้งแต่ภายใน

ถ้าภูมิคุ้มกันเราดี โรคที่มีก็จะไม่มาเข้าใกล้ แต่เมื่อวิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไป จะอยู่กับโรคอย่างไรให้ปลอดภัย กลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่เราต้องปรับตาม สยามดิสคัฟเวอรี่ขอสรุปแนวทางจากงานทอล์คซึ่งจัดขึ้นระหว่าง Ecotopia x Environman ในหัวข้อ “อยู่กับโรคอย่างไรให้ปลอดภัยและยั่งยืน” โดยมี น.พ.ม.ล.ทยา กิติยากร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, ดร.ปิยาภรณ์ ภาสกานนท์ Deputy Director Strategy and sustainability บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด และคุณพิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อํานวยการเครือข่ายความยั่งยืนแห่งประเทศไทย TRBN มาเป็นวิทยากรที่แนะนำไกด์ไลน์ให้เราได้เลือกใช้อย่างปลอดภัยกับ 10 แนวทางที่ไม่ยากนี้กัน

1. ลองเปลี่ยนมากินมังสวิรัติในบางวันบ้าง
รู้ไหมว่าการกินเนื้อทำให้เกิด Climate Change ได้? อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ทำให้เกิดมลพิษจำนวนมาก ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงไปจนขั้นตอนการขนส่งถึงมือผู้บริโภค เพียงแค่เปลี่ยนมากินผัก นอกจากจะดูแลตัวเองให้สุขภาพแข็งแรง มีไฟเบอร์แล้ว ยังช่วยลดการเกิดโลกร้อนได้ด้วย

2. แบ่งแยกการใช้หน้ากากให้ถูกต้อง ลดโรค ลดขยะ
ถ้าไม่ได้ปฏิบัติการทางการแพทย์ ใช้หน้ากากผ้า ก็เพียงพอต่อการป้องกันโรคแล้ว คนที่จำเป็นต้องใช้ N95 คือ บุคลากรทางการแพทย์ที่มีโอกาสเสี่ยง เลือกใช้ให้ถูก ร่างกายปลอดภัย และช่วยลดขยะได้อีกเยอะ

3. เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
ปัจจุบันคนป่วยที่โรงพยาบาลเกิดจากโรคที่ไม่ติดต่อมากกว่าโรคที่ติดเชื้อ เช่น เบาหวาน มะเร็ง ความดัน โรคไต สิ่งเหล่านี้มาจากพฤติกรรมการกินทั้งสิ้น ไม่ว่าจะการกินของปิ้งย่าง ผักที่ใช้เคมี อาหารหวาน อาหารเค็ม หรือแป้งขัดขาว4. กินหวานไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน
เลิกเสพติดความหวานและน้ำอัดลมในมือลงก่อน แค่กระป๋องเดียวก็น้ำตาลทะลุมิติไปแล้ว

5. กินเค็มไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
ความเค็มอยู่ใกล้กว่าที่คิด แค่บะหมี่สำเร็จรูปซองเดียวก็มีปริมาณโซเดียมสูงถึง 1500 มิลลิกรัมแล้ว!

6. ลดการกินแป้งขัดขาว เปลี่ยนมากินข้าวกล้อง
อาจจะฟังดูน่าเบื่อ เหมือนที่เคยๆ อ่านมา แค่ขอบอกว่ามันจริงนี่ นอกจากจะได้คุณประโยชน์จากข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาวปกติแล้ว ยังช่วยให้การย่อยใช้เวลานานขึ้น ทานน้อยแต่อิ่มนาน นี่มันช่วยคุมอาหารชัดๆ

7. เลือกกินผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ ก็กลายเป็นฮีโร่ได้ง่ายๆ
การเลือกซื้อผักที่ไม่ใช้สารเคมี ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกต่างๆ เคมีในตัวก็ลดลง เคมีในโลกก็ลดลง ระบบนิเวศที่เคยถูกทำลายจะค่อยๆ ดีขึ้น ร่างกายแข็งแรงแถมยังช่วยโลกได้ไปในตัว8. ล้างเอง ใช้เอง ไม่เกรงเชื้อ
รู้ไหมว่า เชื้อโควิคพ่ายแพ้ต่อน้ำยาล้างจาน? ถ้าเราพกช้อนส้อม และแก้วน้ำเป็นของตัวเอง ใช้เอง ล้างเอง นอกจากจะช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นจาก Single use plastic ได้แล้ว ยังลดความเสี่ยงจากการใช้ช้อนพลาสติกที่ผ่านมือใครต่อใคร ก่อนจะมาถึงเราได้ด้วย

9. work from home หรือ work from anywhere
สามารถลดความเสี่ยงจากการติดโรค การแพร่กระจายของเชื้อ ควบคุม Social distancing ได้ ที่สำคัญ ยังลดมลภาวะที่เกิดจากการเดินทางไปทำงาน และมลภาวะที่เกิดจากออฟฟิศได้อีกเยอะเลย

10. ถ้าสิ่งแวดล้อมแย่ ร่างกายเราก็จะแย่ไปด้วย
สุดท้าย ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ถ้าเราไม่ได้ดูแลระบบนิเวศให้อยู่ยั่งยืน โลกร้อนขึ้นทุกวัน เชื้อโรคที่เคยหายไป ก็อาจกลับมาใหม่อีก การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ จากพฤติกรรมของตัวเอง อาจจะผลที่ดีในระยะยาวให้ตัวเองแข็งแรง และโลกกลับมาแข็งแรงอย่างยั่งยืนได้

YOU MAY ALSO LIKE