BACK TO EXPLORE

Eric Kayser กับปรากฎการณ์แห่งความอร่อยที่สยามดิสคัฟเวอรี่

Eric Kayser กับปรากฎการณ์แห่งความอร่อยที่สยามดิสคัฟเวอรี่
เขาคือแรงบันดาลใจของนักทำขนมอบจากทั่วทุกมุมโลก

แฟนๆ ขนมอบอันหอมกรุ่นจากฝรั่งเศสแห่งร้าน Eric Kayser ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่ จะต้องตื่นเต้นกับการปรากฎตัวของสุดยอดนักอบขนมชื่อดัง ครัวซองค์ของเขาได้รับการโหวตว่าอร่อยที่สุดในโลก “อีริค เคย์เซอร์” มาเปิดสาขาสยามดิสคัฟเวอรี่อย่างเป็นทางการ หลังจากตกหลุมรักขนมและอาหารแล้ว ยิ่งมาได้คุยกับคุณอีริคจริงๆ เขาอินสไปร์เราหลายๆ เรื่องว่าฝันแล้วต้องไปให้ถึงคุณอีริค เคย์เซอร์ เปิดร้าน Eric Kayser มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เขาเล่าให้เราฟังว่า “เมื่อผมอายุ 3-4 ขวบ ผมฝันที่จะเป็นเชฟทำขนมและเดินทางไปทั่วโลก แต่ผมมาจากเมืองเล็กๆ ในฝรั่งเศส ดังนั้นมันเป็นความคิดที่ค่อนข้างบ้ามาก สิ่งนี้ฝังอยู่ในใจและอยู่ในตัวของผมมาตลอด จนอายุ 19 ปีที่ผมได้ไปเรียนเทคนิคและวิชาต่างๆใน Compagnons du Tour de France องค์กรที่ผลิตช่างฝีมือในด้านต่างๆ ทำให้ได้ไปฝึกกับอาจารย์เก่งๆ ได้เรียนรู้ที่จะสร้างผลงานอะไรใหม่ๆ ให้กับโลก”


เขาเริ่มเปิดร้านเบเกอรี่ครั้งแรกในปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วเลือกไปเปิดที่ญี่ปุ่นเป็นสาขานอกฝรั่งเศสเป็นครั้งแรกจากนั้นก็ขยายสาขาต่างๆ ไปทั่วโลก ทั้งนิวยอร์คและประเทศไทย ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าคุณอีริคเป็นนักอบขนมรุ่นที่ 4 ในครอบครัว แต่จริงๆแล้วเขาเล่าว่าตอนนั้นเขายังเล็กเกินไปที่จะเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากที่บ้าน เขาจึงต้องเริ่มพยายามเรียนทุกอย่างจากตัวของเขาเองมากกว่า ออกค้นหาวัตถุดิบต่างๆ เช่น ขมิ้นและหญ้าฝรั่นในอินเดีย หรือ Kampot Pepper ในกัมพูชา “เราเอาส่วนประกอบเหล่านี้ให้คนฝรั่งเศสรู้จัก เหมือนอย่างที่เรานำสิ่งใหม่ๆ ให้กับประเทศต่างๆ เราได้รู้จักการใช้มัทฉะจากญี่ปุ่นนำมาผสมผสานในขนมต่างๆ นอกจากผสมผสานสูตรอาหาร แล้วเรายังผสมผสานวิถีชีวิตของผู้คน เมื่อเราเดินทางเราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากทั่วโลก”เราอยากรู้ว่าคุณอีริคผสมความรู้ขนมอบดั้งเดิมเข้ากับการสร้างสรรค์สิ่งล้ำๆ ได้อย่างไร เขาเล่าว่า “ถ้าคุณอยากรักษาชื่อของการเป็น Artisan Baker หรือช่างฝีมือในการอบขนมในฝรั่งเศส คุณต้องมิกซ์ส่วนผสมและอบขนมในที่เดียวกัน และอย่างที่สองที่สำคัญคือการหมักส่วนผสมไว้นานพอ อย่างการเริ่มอบบาแกตต์ ส่วนผสมจะต้องมีแป้ง น้ำ เกลือ และซาวโดว์ จากนั้นจะเพิ่มอะไรมากขึ้นก็ได้ ทั้งชีส วอลนัท มะเขือเทศ แต่ต้องใช้วิธีหมักแป้งไว้ให้นานพอ ระยะเวลาที่นานทำให้รสชาติออกมาอย่างเข้มข้น นี่คือการเป็นช่างฝีมืออบขนมและเป็นวิธีดั้งเดิมเคล็ดลับของการทำครัวซองค์ให้อร่อย เทคนิคของคุณอีริค เคเซอร์บอกว่าส่วนผสมต้องดีที่สุด แป้งต้องดี เกลือต้องดี ไข่ต้องคุณภาพสูง รวมทั้งเนยที่เป็นพื้นฐานของครัวซองค์ที่ดี หลังจากนั้นที่ผสมซาวโดว์แล้วหมักแป้งให้นานพอประมาณ 8 ชั่วโมง แล้วเริ่มใส่เนยเข้าไปข้างใน แล้วพับครัวซองค์แล้วพักไว้อีก 2 ชั่วโมง เราถึงจะได้ครัวซองค์ที่อร่อยที่สุดเอกลักษณ์อีกอย่างของ Eric Kayser คิอการนำรสชาติของประเทศที่ได้ไปเปิดมาผสมผสานเป็นเมนูใหม่ อย่างประเทศไทยเองก็จะมีเมนู “สปาเกตตี้ต้มยำกุ้ง” เส้นสปาเกตตี้สดสูตรเฉพาะเอริค เคย์เซอร์ประเทศไทยเท่านั้นผัดกับซอสต้มยำกุ้งเข้มข้นและมันกุ้งแม่น้ำตัวโต คุณเอริคเล่าว่า “ปกติแล้วคนเอเชียจะไม่ชอบอาหารจานใหญ่ๆ เลยมีการปรับไซส์ของอาหารลง และคนเอเชียชอบอาหารที่รสชาติละเมียดละมุนกลมกล่อม ดังนั้นต้องปรับรสชาติให้เข้ากับส่วนประกอบของประเทศนั้น


สุดท้ายคุณอีริคอยากให้แฟนๆ ชาวไทยให้มาลองชิมเมนูและขนมต่างๆ “อาจเริ่มเลือกเป็นครัวซองค์หรือเค้ก โดยเฉพาะอัลมอนด์ครัวซองค์ เป็นขนมที่ขายดีมากในร้านที่นิวยอร์คและโตเกียว โดยอาจจะจิบกับกาแฟ เท่านี้ก็เพอร์เฟ็กต์แล้ว อยากให้ทุกคนได้มีความสุขกับวัตถุดิบสดใหม่จากธรรมชาติที่ร้าน Eric Kayser กันนะครับ”New Dessert in Bangkok!
พลาดไม่ได้กับเมนูขนมหวานใหม่ล่าสุดอย่าง Bouchee de Roses 180 บาท เป็นความสดชื่นที่สัมผัสได้ถึงเยลลี่และมูสลิ้นจี่ ผสมกับเยลลี่และมูสราสพ์เบอร์รี่ กับโรสเกลซและวิปครีม เค้กที่ตักเข้าไปแล้วเห็นชั้นที่สวยงาม กินคำแรกแล้วเฟรชอัพขึ้นมาทันที

(เครดิตภาพ Bouchee de Roses จาก https://www.facebook.com/MaisonEricKayserThailand)

พบกันที่ร้าน Eric Kayser ชั้น M สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE