BACK TO EXPLORE

Fashion From the Future

Fashion From the Future
แฟชั่นหัวก้าวหน้ากับความกล้าในการนำเสนอ
Siam Discovery Presents Press Preview Spring/Summer 2017 โชว์เคสของนานาแบรนด์แฟชั่นทั่วทุกมุมโลก ผลงานของแบรนด์ที่ชื่อคุ้นหูรวมไปถึงแบรนด์ที่จำเป็นต้องทำความรู้จักในเร็ววันนี้ สยามดิสคัฟเวอรี่พร้อมที่จะนำเสนอความใหม่ของตัวตนสู่สายตาทุกๆ คนที่พบเห็น เริ่มจากชั้น Her Lab ที่รวมสีสันของแฟชั่นผู้หญิง His Lab แหล่งแรงบันดาลใจของสุภาพบุรุษที่สนใจในสไตล์การแต่งตัว Street Lab โซนที่รวมเอาแบรนด์ดังเสื้อผ้าใส่ง่ายในชีวิตป ระจำวันเอาไว้ด้วยกัน จากปากของกูรูด้่านแฟชั่น อย่าง กุลวิทย์ เลาสุขศรี แนะนำแนวทางของคอลเลคชั่น Spring/Summer ในปีนี้ว่า ยุคสมัยนี้ถือเป็นช่วงที่กลุ่มคนช่วงเปลี่ยนผ่านสหัสวรรษ (Millennial) มีบทบาทสำคัญทั้งในมุมของผู้สร้างสรรค์และผู้ฟัง เกิดเป็นทิศทางหรือเทรนด์แฟชั่นที่มีสีสันเปลี่ยนไปจากเดิมสิ้นเชิง ตีตราความเป็นแฟชั่นของยุคสมัยใหม่ในระดับที่อดีตไม่สามารถมองเห็นภาพมาก่อนได้ และจินตนาการที่ไร้ขอบเขตเหล่านี้ได้เดินทางมาถึงโลกแฟชั่นที่สยามดิสคัฟเวอรี่เรียบร้อยแล้ว


ที่ Her Lab ชั้น G พูดถึงความสนุกสนานในการสร้างสไตล์ที่หลากหลายของสุภาพสตรี เราได้เห็นแบรนด์ที่มีแนวทางแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างกับแบรนด์หน้าใหม่อย่าง FRNCH จากกรุงปารีส ที่มีองค์ประกอบของผู้หญิงฝรั่งเศสอยู่ครบ เสื้อผ้าดีเทลเรียบง่าย ใช้โทนสีเป็นมิตรกับการจับคู่ แต่โดดเด่นที่รูปทรงคลาสสิคเหมือนที่เราเห็นจากตัวละครหญิงสาวในภาพยนตร์ฝรั่งเศส หรือแบรนด์ที่กล้าใช้เทรนด์ Boyfriend Size ของผู้หญิง มาเล่นเป็นจุดเด่นอย่าง Palmer Harding เน้นการออกแบบเสื้อเชิ้ต โอเวอร์ไซส์บนเรือนร่างของผู้หญิง เป็นตัวแทนจากเกาะอังกฤษ และดินแดนที่โลกแฟชั่นสนุกสนานเสมอๆ สำหรับแบรนด์ดังอย่าง Issey Miyake กับคอนเซปต์ช็อป The World of Issey Miyake ร้านแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ที่เดียวในโลกที่สยามดิสคัฟเวอรี่ คอลเลคชั่นใหม่มีเอกลักษณ์การออกแบบด้วยแนวทาง Deconstruct นำสมัยยังคงเป็นสาระสำคัญของชิ้นงาน ทุกชิ้นจากแต่ละแบรนด์ดูแปลกตาเมื่อแรกเห็น แต่สามารถโดดเด่นเมื่ออยู่บนสรีระของสตรีในแฟชั่นโชว์ งาน Press Preview ครั้งนี้


His Lab บนชั้น M ตามความเข้าใจเดิมที่ว่า แฟชั่น Menswear มักจะโดดหนีไปจากความเป็นแบบฟอร์มคลาสสิคลุคได้ยากกว่าฝั่งผู้หญิง ในแฟชั่นโชว์เคส 2017 ครั้งนี้ ทำให้เราตั้งคำถามกับเทรนด์ที่เกิดขึ้น นอกจากฟิตติ้งที่ร่วมสมัยกระชับไปกับรูปร่างผู้ใส่กว่างานในอดีต สิ่งที่เป็นตัวแปรหลักในแฟชั่นผู้ชายปีนี้ที่เราสังเกตเห็นคือ เทคโนโลยีการผลิต ที่แฝงอยู่ในทุกๆ ดีเทลตั้งแต่ฟอร์มภาพรวมไปจนถึงเนื้อผ้า ผลง านจากแบรนด์ที่เห็นได้ชัด คือ Saint Paul แบรนด์เบลเยี่ยมดำเนินงานด้วยมันสมองของดีไซเนอร์เกาหลีใต้ ดินแดนที่ดูจะเข้าใจวัฒนธรรมป๊อปที่กำลังเกิดขึ้นชัดเจนที่สุด เกิดเป็นเสื้อผ้าผู้ชายที่มีน้ำเสียงหนักแน่นเรื่องแพทเทิร์นลวดลายบนเนื้อผ้า ความเข้าใจที่กล่าวถึงเสื้อเชิ้ตลายกราฟิกของแบรนด์ คือตัวแทนของผู้ชายยุคใหม่ หรือ Yoshio Kubo จากญี่ปุ่น ผู้ไม่ทิ้งลายความคลาสสิคของ Menswear จับเอาชิ้นอมตะอย่าง บอมเบอร์แจ็คเก็ต หรือเสื้อคลุมเบลเซอร์ มาบิดด้วยนวัตกรรมการผลิตที่เป็นลายเซ็นของแบรนด์ ที่ลืมไม่ได้เลยคือ เครื่องหนังจากอังกฤษอย่าง Troubadour มีจุดเด่นคือการผลิตที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ เลือกใช้หนังชั้นเยี่ยม ภายใต้แม่พิมพ์กระเป๋าตามความเข้าใจของผู้ชายร่วมยุคสมัย
และโซนที่หลายคนจับตามองเป็นพิเศษ คือ Street Lab ชั้น 1 จากต้นกำเนิดคำศัพท์สตรีทแวร์ เสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับการใช้ชีวิตประจำวันบนท้องถนน ไปสู่เทรนด์ที่มาแรงในหลายปีที่ผ่านมา ผลงานจากแบรนด์ที่สยามดิสคัฟเวอรี่นำเสนอใน Spring/Summer 2017 นี้ ช่วยกรอบความเข้าใจนิยามของแฟชั่นบนท้องถนนใหม่ คงไม่ต้องบอกถึงกิตติศัพท์ของแบรนด์อย่าง Adidas หรือ Nike ที่มีผลงานออกมาให้เราตื่นเต้นไม่หยุดหย่อนอยู่แล้ว เราอยากพูดถึง Factotum ที่เริ่มเข้ามาอยู่ในใจกลุ่มคนแฟชั่นบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ เอกลักษณ์ของเสื้อผ้าที่มองเห็นแต่ไกลก็สามารถระบุได้ถึงจินตนาการอันไร้ขอบเขตทั้งผู้ใส่ที่หยิบเลือกมาและผู้ได้พบเห็นเมื่อเดินผ่าน เช่นเสื้อฮูดที่มักเป็นพระเอกเสมอๆ ในแฟชั่นสตรีท ผลงานของแบรนด์ได้แต่งเติมรายละเอียดที่ทันสมัยและนำสมัยในเวลาเดียวกัน ฝั่ง Accessories ที่จำเป็นต่อการออกไปนอกบ้านอย่าง กระเป๋าเป้ แบรนด์ Nixon ก็มีผลงาน Backpack ลายพรางคาโม่ออกมา ตอกย้ำถึงเทรนด์ของลวดลายนี้ ที่ผ่านมาได้รับความนิยมแค่ไหน ปัจจุบันก็ยังยืนหยัดอยู่ในโลกแฟชั่น ได้เช่นกัน

นี่คือภาพรวมของ Spring/Summer 2017 และสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกแฟชั่นบนสยามดิสคัฟเวอรี่ช่วงครึ่งปีแรก เตรียมตัวพบกับบรรดาแบรนด์ที่ตบเท้ากันเข้ามาให้เราพบเห็นได้จากนานาประเทศ  ร่วมสำรวจและแต่งเติมแรงบันดาลใจในเรื่องสไตล์และการแต่งตัวได้แล้ววันนี้ ที่ Her Lab / His Lab / และ Street Lab สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE