BACK TO EXPLORE

Find your Best Compact Companion

Find your Best Compact Companion
ตามหากล้องที่เป็นเนื้อคู่ในการเดินทางของคุณปลายปีนี้


จากการพักร้อนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา แน่นอนว่าทุกๆคนต้องเก็บภาพประทับใจของทริปกลับมาเป็นกองแน่ๆ เมื่อนึกถึงการเดินทางไกล ที่เห็นได้มากมายบนหน้าเฟสบุ๊ค เราจึงเกิดความคิดที่จะแนะนำกล้องถ่ายรูปที่เหมาะสมแก่การเดินทางกัน หนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีแบบขาดไม่ได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะมันคือเครื่องช่วยบันทึกความทรงจำจากความนึกคิดออกมาเป็นภาพที่กลับไปมองใหม่ได้ ในปี 2016 นี้ เรามาอัพเดทกันดีกว่าว่า มีกล้อง Compact ที่เหมาะแก่นักเดินทางในแบบไหนออกมาบ้าง


The Most Friendly One: Panasonic Lumix TZ100, 110ภาพจากกล้อง TZ100 ที่เก็บรายละเอียดของ Highlight และ Shadow ได้อย่างน่าสนใจ
(Credit: Dpreview / Flickr: Orciel95)

นึกถึงกล้องดิจิตอลคอมแพค แบรนด์แรกที่เราต้องนึกถึงคงต้องเป็น Panasonic Lumix ผู้เบิกทางตลาดคอมแพค อย่างตั้งมั่นในช่วงแรกๆ และท่ามกลางการแข่งขันของเวทีกล้องกระดูกเล็กในเวลานี้ ต่างแบรนด์ต่างก็บี้กันออกมาไม่หยุดหย่อน ทั้งแบรนด์ที่ไม่เคยทำคอมแพค ก็กัดฟันทำกับเขาออกมาเหมือนกัน สำหรับ TZ100,110 คือรุ่นล่าสุดของพวกเขา ยังคงมีข้อดีเด่นของ Panasonic Lumix ที่ได้ใจแฟนๆเสมอมา คือ ขนาดที่เล็กจิ๋วกับฟังก์ชั่นใช้ง่ายเป็นมิตร เหมาะกับผู้ใช้นักเดินทางทุกเพศทุกวัย แต่ข่าวใหญ่คือ คราวนี้ทางแบรนด์ไม่อ่อนข้อให้กับเจ้าอื่นๆอีกต่อไป ด้วยการจับเอาเซนเซอร์ขนาด 1 นิ้วใส่เข้าไปแบบคับตัว (20.1 MP) หมดข้อกังขาเรื่องคุณภาพไฟล์ เมื่อบวกกับความเป็น TZ ที่เลนส์ติดตัวเป็นเลนส์ Wide และ Zoom แบบจุใจ น่าจะเป็นทีเฮของแฟนๆ Panasonic เลยงานนี้

 

The Toughest One: Olympus Stylus TG-4ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจาก TG-4 แม้ในสภาพย้อนแสง ก็ยังเก็บดีเทลของส่วนในเงาได้อยู่
(Credit: Coolhunting / Flickr: Andreas Voegele)

สำหรับนักเดินทางขาลุย กล้องคอมแพคที่จะอยู่เก็บภาพกับคุณได้ ไม่ว่าจะตกน้ำลุยไฟ เราคงไม่อาจกล่าวชื่ออื่นไปได้นอกจาก Olympus Stylus TG-4 ที่ถือเป็นทายาทรุ่นเหลนล่าสุดจากสายการผลิต Stylus ของแบรนด์ญี่ปุ่นรายนี้ และจุดเด่นของกล้องคอมแพคของ Olympus ก็ยังคงเอกลักษณ์ไม่ต่างกับตั้งแต่ตอนที่ตลาดคอมแพคของยุคฟิล์มสู้กัน ความเป็น Stylus คือ ฟังก์ชั่นออกแบบเข้ามือ มาเป็นปัจจัยอันดับ 1 สำหรับผู้ใช้ เช่นกันกับ TG-4 (Tough) ที่พวกเขาตั้งเป้าไปที่เรื่องการใช้งาน ทนไม้ทนมือ จะฝนตกแดดออก ล่องแก่ง ปีนเขา ถลอกปอกเปิก กลับบ้านมาเสียบการ์ด คุณก็ยังได้เห็นภาพความประทับใจของคุณ

 

The Next Technology: Sony RX100 IV (และ V)แม้แต่ดีเทลท่ีอยู่ในแบ๊คกราวน์ระยะไกล ก็ยังสามารถมองเห็นถึงรายละเอียดได้ด้วยเซนเซอร์ของกล้อง
(Credit: Photographyblog / Fstoppers)

จะบอกถึงลิสต์กล้องคอมแพคในยุคปัจจุบันนี้ ถ้าไม่มีรุ่นใหญ่ในไลน์ใกล้เคียงกันอย่าง RX100 ของค่ายที่กล่าวได้ว่าพวกเขามีเทคโนโลยีเซนเซอร์เดินหน้าไปไกลสุดหลายขุม Sony RX100 ครองตำแหน่งความเป็นสุดยอดคอมแพค ตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกมา และล่าสุดก่อนปลายปีที่ผ่านมานี้ RX100 V นัมเบอร์ไฟว์ ที่แฟนๆรอคอยก็ออกมาให้ยลโฉมกัน ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังชั่งน้ำหนักเรื่องราคา ต้องบอกก่อนเลยว่า Sony RX100 V ราคาโดดไปกว่ากล้องตัวอื่นๆในตลาดแบบเกือบเท่าตัว แต่สิ่งที่คุณลงทุนไปกับกล้องตัวนี้ เรารับประกันเลยว่าคุ้มค่าทุกบาท ทุกสตางค์ เซนเซอร์ 1 นิ้วที่คับจอเท่าที่คอมแพคจะให้ได้ ความเจ๋งของ RX100 IV ยังคงมีให้เห็นในรุ่น V นี้ทั้งหมด อย่างเช่น ทั้งชัตเตอร์ที่ทำออกมาได้เร็วที่สุด 1/32000 รวมไปถึงความสามารถในการบันทึกวิดีโอที่พวกเขากล้าเคลมว่าไปไกลขนาด 4K! (ใช่คุณได้ยินถูกแล้ว) ภายในกล้องคอมแพคขนาดเท่าฝ่ามือ งานนี้คงถูกใจชาว Sony เขาล่ะ
The Most Stylistic One: Fujifilm X70นอกไปจากเซนเซอร์และเลนส์ที่สารพัดประโยชน์ การใช้งานในโหมดขาวดำของแบรนด์ที่หลายคนตกหลุมรัก
(Credit: Youttube “Fujifilm x70 Unboxing” / AikBeng Chia)

ตั้งแต่ตลาด Mirrorless ก็ทีหนึ่งแล้ว ขณะที่หลากหลายแบรนด์แข่งกันแบบเมามันส์ ม้ามืดที่มาของตัวเองแบบขรึมๆนิ่งๆอย่าง แบรนด์รุ่นเก๋า Fujifilm ก็ทำคะแนนเรียกฐานแฟนๆมาได้ยกใหญ่ไปแล้วกับ X100 ของพวกเขา มาถึงระบบคอมแพค กลยุทธ์เรื่องการออกแบบกล้องของพวกเขา ก็ยังไม่สามารถมีใครเ ถียงออกได้ X70 เป็นกล้องคอมแพค ที่คนคิดถึงดีไซน์ของกล้องฟิล์มในอดีต เห็นแล้วเป็นต้องเข่าอ่อนกันทุกราย ตามการพัฒนาของ X100 T ตัวใหม่ของพวกเขา ใครที่เคยติดกับเรื่อง Auto Focus ไม่ถูกใจเท่าไร ได้แก้หายหมดไปแล้ว ในอาวุธเล็กชิ้นนี้ ในทริปเดินทางไม่ว่าจะไกลหรือใกล้ นี่คือหนึ่งในของที่เราพกในกระเป๋า หยิบออกมาก็ไม่ทำให้รู้สึกผิดกับลุคและสไตล์แต่อย่างใด มากกว่าเรื่องสวยงาม ผู้รีวิวส่วนใหญ่ก็ออกปากเลยว่า นี่อาจจะเป็นกล้องสำหรับการ Candid ที่ใช้แล้วเพลินมือที่สุดรุ่นหนึ่ง


ตามที่เรากล่าวมานี้ยังเป็นเพียง 4 แบรนด์ที่เราหยิบยกมาพูดถึงเท่านั้น หากถามถึงในเรื่องกล้องถ่ายรูป คงไม่มีสิ่งใดแนะนำได้ดีเท่ากันเจ้าของจับเองกับมือ มาเริ่มทำความคุ้นเคยกับกล้องที่คุณสนใจอยู่ได้แล้ววันนี้ ที่ BIG Camera ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE