BACK TO EXPLORE

อาร์ติสท์ไทยแนวป๊อบ อาร์ทมาแรงที่สุด งานเขาไปดังไกลในนิวยอร์ค!

อาร์ติสท์ไทยแนวป๊อบ อาร์ทมาแรงที่สุด งานเขาไปดังไกลในนิวยอร์ค!
ผลงาน Teleport สุดฮิตที่จะมาสร้างกระแสให้คนไทยเห็นอีกครั้ง

Gongkan คือชื่อของเขา ชื่อที่ทั้งคนไทย และคนต่างชาติรู้จัก และงานของเขากำลังจะเป็นที่ฮือฮามากๆ ในระดับโลก คออาร์ทชาวนิวยอร์คเกอร์ถึงกับกระตุกหนักมาก ภาพโดนัลด์ ทรัมพ์โผล่หัวออกมาจากเทเลพอดคิสส์กับคิม จอง อึน คือภาพที่ชาวต่างชาติถึงกับตบผาง ช่างใช่! สยามดิสคัฟเวอรี่ โซน ODS อยากให้คนไทยรู้จัก Gongkan มากขึ้น เชิญเขามาเพ้นท์สดกันในงาน และมีผลิตภัณฑ์ลายเส้นของเขามาวางให้ช้อปมากมาย อยากชวนทุกคนมาดูงานของเขา เซอร์เรียล ลึกซึ้ง เหน็บให้เจ็บนิดๆ เพื่อไปเจอกับจุดมุ่งหมายสูงสุดของอาร์ติสท์คือ อยากให้ทุกคนรักกันนั่นเอง

 

ไอเดียงานของผมเริ่มจากตอนที่ผมไปนิวยอร์ค แล้วรู้สึกค้นหาตัวเองมากว่าเราจะทำยังไงกับตัวเองดี ใช้เวลาคิดไอเดียไป 1 ปีจนค่อยๆ ตกผลึกเป็นเรื่องนี้ เทเลพอดของผมคือตัวผมเองเลย เหมือนตกเข้าไปในหลุมดำ” คุณก้องเล่าไอเดียแรกในงานของเขาให้ฟัง และที่เขาได้มาคอลแลบกับโอดีเอสก็เพราะ ทางสยามดิสคัฟเวอรี่เห็นว่าโอดีเอสเป็นแพลตฟอร์มรวมศิลปินไทยอยู่แล้ว Gongkan เป็นนักวาดภาพที่มีผลงานเข้าตา ทำลงสินค้าได้ และเขามีแฟนคลับของเขาอยู่แล้ว ตอนที่คุยกันเขาไม่อยู่เมืองไทยมาเกือบสองปีแล้ว คิดเลยว่าถ้าเขากลับมาแล้วมาแสดงก็น่าจะมีกลุ่มคนฟอลโลว์เขามางานเลย

 

งานของ Gongkan เตะตาสยามดิสคัฟเวอรี่ที่สุดคือลายเส้นที่ไม่เยอะ งานจะมินิมัล ถ้าเป็นหน้าคนก็จะกลมๆ มาเลย ลายเส้นมีคาแร็คเตอร์ที่ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นเขา และเขาเป็นคนวาดภาพที่ไม่ต้องมีสีเยอะๆ กับผลงานชุดนี้มีชิ้นสำคัญที่เขาใส่สีลงไปคือ ภาพทรัมพ์คิสส์กับคิม คุณก้องบอกว่า “อยากให้รูปนี้โดดเด่นออกมา เพราะเป็นรูปที่เสียดสีที่สุด ก็เลยลงสี” อีกภาพที่เป็นลายเส้นง่ายๆ เครื่องหมาย I love you แต่ดูแล้วดึงดูดไม่แพ้ภาพอื่นๆ ภาพนี้คุณก้องให้ความหมายตรงตัวเลยคือ “ความรัก” ไอเดียเบื้องหลังภาพก็คือ “ผมอยากให้คนรักกัน ผมอยากให้รูปเปลี่ยนความเกลียดเป็นความรัก” เลยเกิดเป็นประโยคของเขาอีกประโยคก็คือ “Life is Too Short to Hate.”

ในตัว Gongkan นอกจากเขาจะต่อสู้กับตัวเองแล้ว เขายังอยากสื่อความหมายบอกโลก และให้กำลังใจคนไปด้วย ในความกดดัน ความบีบคั้นของสังคม เขาเชื่อว่าคนเราตกหลุมดำกันได้ แต่ก็ออกมาได้ด้วยเช่นกัน เหมือนกับภาพที่เอาขาก้าวหลุดเข้าไป และภาพที่ผลุบออกมา

 

ถามคุณก้องว่าแล้วเขาใช้วิธียังไง ถึงทำให้ชาวนิวยอร์คเกอร์สนใจงานเขาขนาดนี้ “ผมวาดแล้วเอาลงโซเชียล มีเดีย และมีแสดงงานครับ ก่อนแสดงงานก็จะทำสติ๊กเกอร์ บอมบ์ เอาสติ๊กเกอร์ไปติดตามที่ต่างๆ ในนิวยอร์ค” วิธีง่ายๆ แบบนี้ นอกจากงานลงโซเชียลแล้ว Gongkan ยังมีผลงานที่ไปวาดสตรีท อาร์ทตามเมืองต่างๆ ในอเมริกาอีก เขาบอกว่า “เขาเห็นงานผมแล้วติดต่อมา ให้ผมไปวาด ก็ไปวาดตามกำแพง ตู้คอนเทนเนอร์ จะใช้เวลาประมาณ 3 วันวาดครับ” งานของคุณก้องน่ารัก แล้วให้อะไรต่อความรู้สึกคนทีเดียว เดินๆ ไปตามเมือง จะเจอรูปผู้หญิงหลุดออกมาจากหลุมดำบ้าง ก้าวเข้าไปบ้าง เข้าใจเลยว่าคนต่างชาติเห็นต้องหยุดมองกันแน่นอน

 

สุดท้ายถามเขาว่าถ้าเราไม่มีสกิลล์วาดรูปเลย จะฝึกวาดแบบเขาได้ไหม? คุณก้องยิ้มบอกว่า “ได้แน่นอนครับ ฝึกวาดไปเรื่อยๆ ทุกวัน ธีม แอตติจูด สำคัญกว่าสกิลล์ครับ

 

ใครสนใจงานเซอร์เรียล ป๊อบ อาร์ต ของเขามาชมกันได้ที่โซน ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ และช้อปผลิตภัณฑ์ที่มีลายเส้นเขา ปลอกไอโฟน โปสการ์ด กระเป๋า และอีกหลายอย่างเลย

YOU MAY ALSO LIKE