BACK TO EXPLORE

เทียนหอมทำมาจากกากถั่วเหลือง จากอินเนอร์สาวน้อยอายุ 22 ปีคนนี้

เทียนหอมทำมาจากกากถั่วเหลือง จากอินเนอร์สาวน้อยอายุ 22 ปีคนนี้
กลิ่นหอมไปทั้งห้องแล้วยังเอามาทาให้ผิวหอมไปทั้งวันได้อีกด้วย

ความโดดเด่นที่สุดของเทียนแบรนด์นี้ H Noir Et Blanc ตอนเราเดินผ่าน คือแพคเกจจิ้งของแบรนด์ เทียนในแก้วใส มีฟอนท์เขียนว่า Soy Candle และชื่อกลิ่น เดินเข้าไปดูใกล้ๆ หยิบมาดม หอมมาก! หอมจริงๆ และเขาเขียนไว้ว่า เทียนทำมาจากถั่วเหลือง เอามานวดวนบนผิวได้ ลองนวด แล้วเอาแขนมาดม หอมติดตัวแบบติดไปทั้งวันเลยด้วย เลยได้ลองเอามาจุดไป นั่งทำงานไป แล้วพบว่า…

 

เทียนนี้หอมอวลไปทั้งห้องทำงาน กลิ่นหอมกระจายออกไปนอกห้อง ให้คนที่อยู่ในแผนกเดินเข้ามาถามกันใหญ่ว่า “เทียนหอมจัง เทียนอะไร?” ความน่าสนใจของเทียนนี้ยังมีอีก คือจุดได้นานมาก 50 ชั่วโมง มีหัวไส้เทียน 2 หัว และราคา 490 บาท เอะใจตรงนี้ว่าปกติเทียนหอมอินเตอร์แบบนี้จะราคาหนึ่งพันขึ้นไป ทำไมแบรนด์นี้ถึงราคานี้ได้ เลยชวนน้องชม เจ้าของแบรนด์มาคุยกันเลย

 

“หนูอายุ 22 ค่ะ” เป็นความแอบตกใจตั้งแต่ประโยคแรกที่คุยกับเธอ รอยยิ้ม พลังงาน และวัยสาวทำให้เรายิ่งสงสัยว่า เธอสร้างเทียนละเมียดๆ แบบนี้มาจากแรงบันดาลใจอะไรนะ “เคยซื้อเทียนมาแก้วหนึ่ง แล้วก็รู้สึกว่าสนใจขึ้นมาทันที อยากรู้ว่าเทียนทำมาจากอะไร หอมดี” แรงบันดาลใจของเธอง่ายๆ แค่นั้น เธอเลยเริ่มค้นคว้าเรื่องเทียน ก็เลยเกิดเป็นความอยากทำเทียนเป็นของตัวเอง น้องชมไปเจอว่า “เทียนที่เราเห็นในท้องตลาดก็จะมีเทียนที่ใช้พาราฟิน บีแว็กซ์ ซึ่งก็คือผึ้งทำรัง แล้วปาดน้ำผึ้งออก มีไขมาเกาะ เอามาทำเทียนได้ และก็มีเทียนที่ทำมาจากถั่วเหลืองด้วย” น้องชมมาเจออีกว่าเทียนที่ทำจากพาราฟิน จะทำให้เกิดควันดำ และบีแว็กซ์จะทำให้เทียนบุ๋มลงไป เธอเลยไปค้นเพิ่มว่า ถ้าเอามาผสมกับถั่วเหลืองเพิ่มสิ เทียนถึงจะแข็ง และเรียบขึ้นได้

 

“มาคิดเลยว่าถ้าเราทำเทียนจากถั่วเหลืองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ คงจะดีสินะ ไม่มีควันดำ แล้วยังน่าจะมาทาตามตัวได้ด้วย แล้วได้ใช้สิ่งที่เหลือจากถั่วเหลืองได้อีก” เทียนจากถั่วเหลืองที่ชมศึกษามาก็คือ เมล็ดถั่วเหลืองจะเอามาคั้นทำน้ำเต้าหู้ สกัดเป็นน้ำมันถั่วเหลืองได้ แล้วกากที่เหลือเอามาเข้าเครื่องรีด เอามาทำเทียนต่อได้ “ชมเลยเอาเลย ก็เลยติดต่อนำเข้ากากถั่วเหลืองมาจากอเมริกา แล้วเอาน้ำหอม เอสเซนเชียล ออยล์มาเติมกลิ่นเข้าไป” เทียนของชมเลยเป็นธรรมชาติเพียวๆ และเอามานวดมือได้อีก

ความน่ารักอีกอย่างของเทียนของชมคือกล่องเทียน “ตัว H บนกล่องคือ Home เพราะเรารักบ้านมาก คิดเลยว่าเทียนเราไม่ว่าจะใช้จุดที่ไหน จะเหมือนอยู่ที่บ้าน ก็เลยคิดทรงกล่องเป็นเหมือนบ้าน แล้วมีพู่ห้อย พู่ก็คือผ้าม่าน เห็นแล้วน่าจะอบอุ่นตามไปได้” บนลายของกล่องก็จะเป็นลายเส้นรูปถั่วเหลือง เข้ากับที่มาของเทียนเธอ เทียนของชมจะมีกลิ่นสองกลุ่มคือ กลุ่มหอมๆ อย่างกลิ่น Sweet Envy, Peachy Mango จะหอมเตะจมูกถึงที่สุด และอีกกลุ่มกลิ่นแนวเอสเซนเชียล ออยล์ ก็จะมีกลิ่นอย่าง มินท์ ตะไคร้ ส้ม ใบชา ดมแล้วผ่อนคลายมาก กลิ่นที่ดังและขายดีที่สุดคือ Sweet Envy แปลว่าความหอมที่น่าอิจฉา อันนี้ชมผสมกลิ่นมาจากน้ำหอมเด็ดๆ จากแต่ละประเทศ เป็นกลิ่นที่ผู้หญิงทุกคนดมจะต้องไปตามหา

 

อีกเซอร์ไพรส์จากเธอ ก่อนจะมาเป็นเทียน
เราจะเน้นเรื่องกลิ่นของเทียนแบรนด์นี้มากว่าหอมๆๆๆ แต่ชมแอบเผยมาอีกเรื่อง “ความจริงหนูคิดเรื่องไม้ขีดก่อนเทียนอีกค่ะ” เป็นจินตนาการของเธอที่อยากได้ไม่ขีดแท่งยาวๆ ในกล่องยาวๆ ชมบอกว่าไฮโซดี แต่ความยากคือจะหาโรงงานทำไม้ขีดแบบนี้ในปริมาณที่เธอรับไหวแทบจะไม่มีใครทำให้ “อยากให้ไม้ขีดเป็นลูกเล่นของเทียนเราด้วย เลยอยากทำไม้ขีดดีๆ ออกมาก่อน ยากมากเพราะถ้าให้โรงงานทำขึ้นมา เราต้องออเดอร์ถึง 10,000 กล่อง ซึ่งไม่สามารถ หาเยอะมากๆ มาเจอโรงงานเดียวในไทย คือไม้ขีดไฟตราพญานาค แล้วเขาบอกขั้นต่ำ 1,000 ชิ้น ดีใจมากๆ ก็เลยสั่งเลย” น้องชมชัดเจนมากว่าไม้ขีดก้านต้องยาว เพราะเธอบอกว่า “เวลาจุดแล้วไส้เทียนสั้นลงๆ ไฟจะได้ไม่ลวกมือ แล้วแก้วก็จะไม่ดำ”

 

เธอเพิ่งทำเทียนขายเมื่อปีที่แล้ว ภายใน 1 ปีเธอขายเทียนไปได้ 2,000 อัน ขึ้นห้างครั้งแรกคือที่สยาม ดิสคัฟเวอรี่ ติดต่อให้เธอเอาเทียนไปวาง “หนูเอาไปวาง 30 อัน วันแรกที่วางมีคนโทร.มาบอกว่า คนจีนมาเหมาหมดไปนะ ช่วยเอาของมาเติมด้วย” เรียกได้ว่าเทียนของชมประสบความสำเร็จตั้งแต่วันแรก จากความรู้สึกก่อนขายของเธอก็คือ “ไม่คิดว่าจะไปไกลอะไรมากเลยจริงๆ ค่ะ” แล้วหลังจากนั้นเธอก็ได้ขายที่สยามพารากอนต่อ และที่ร้านใบเมี่ยงอีก 5 สาขา ชมบอกว่า “ขายได้วันละ 8 อันก็ถือว่าดีมากๆ แล้วค่ะ”

 

ชม ชมชญารัช ตั้งธนธัญเอก สาวน้อยวัย 22 ปี เจ้าของแบรนด์เทียนหอม H Noir Et Blanc บอกเราต่อว่า “อยากทำบทสวดมนตร์ที่พิมพ์ไปบนแก้วเทียนเลย เวลาไหว้พระจะได้ไม่ต้องกางบทสวดมนตร์” ใครผ่านมาที่ชั้น 4 โซน Ecotopia สยามดิสคัฟเวอรี่ ลองตามมาดมเทียนกลิ่น Sweet Envy ได้เลยนะ แล้วรอคอลเล็คชั่นเทียนเก๋ๆ ของเธอต่อไป  มั่นใจมากว่าถ้าได้ดมจะต้องซื้อกันแน่ๆ

YOU MAY ALSO LIKE