BACK TO EXPLORE

How to Approach Black Monochrome in AW2017

How to Approach Black Monochrome in AW2017
หันมองเทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้า “สีดำ” ความเข้าใจที่เราควรมุ่งให้กับหนึ่งสีบนร่างกาย

Monochrome การเลือกใช้สีเพียงสีเดียวในการแสดงออก ในเทรนด์ของแฟชั่นที่เกิดขึ้นเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การเลือกใช้สีดำเพียงสีเดียวบนร่างกาย (บางครั้งสลับกับขาว) ของบรรดาดีไซเนอร์ชื่อดังทั้งแบรนด์เล็กและแบรนด์ใหญ่รอบโลก ช่วยทำให้ Street Scene ที่เรามักจะพบเห็นจากภาพถ่ายแฟชั่นบนท้องถนน หรือแม้แต่ใน Music Video ที่ศิลปินเพลง Pop ต่างเริ่มสวมใส่เสื้อผ้าทิศทางนี้กันออกมา จนมาถึงช่วงก่อนถึงปลายปีนี้ คอลเลคชั่น AW2017 ได้เดินทางมาถึงแล้ว และเราก็ค้นพบว่า แฟชั่นทิศทาง Monochrome คงจะยังไม่หนีหายไปไหนเร็วๆ นี้แน่นอนแฟชั่นโชว์ของแบรนด์อย่าง Factotum / Oliver Spencer / Yoshio Kubo ในช่วงปีที่ผ่านมานี้มีไอเดียของ Monochrome Outfit ปรากฏให้เห็นอยู่ตลอดเวลา


การใส่เสื้อผ้าในทางสี Monochrome มองเผินๆ อาจจะเป็นเรื่องง่ายที่ผู้ชายคนไหนก็ทำได้ ยิ่งเป็นสีดำที่ปรับเปลี่ยนได้ทุกโอกาสอยู่คู่กับเสื้อผ้าผู้ชายมาตั้งแต่โบราณ กึ่งกลางระหว่างความสุขุมและความขบถ ไปได้ทั้งฝั่งทางการและวันสบายๆ แถมยังมีข้อดีช่วยอำพรางรูปร่างของร่างกายที่ไม่มั่นใจได้อีกด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้วเพราะสิ่งที่ง่ายที่สุดนี่ล่ะ ที่เป็นข้อชี้วัดเลยว่า การทำออกมาให้น่าสนใจ หรือไม่ออกมาจะดูเป็น Backstage หลังเวที จึงเป็นเรื่องที่ยากมากๆ การแต่งตัวชุดสีดำมีจุดที่ควรให้ความสำคัญอยู่ 2-3 อย่าง ที่เรามองว่ามีประโยชน์ต่อการจัดลุคโทนสีเดียวนี้Embrace the Unfamiliarตัวอย่างของ Yohji Yamamoto แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่เราสามารถสืบหาแรงบันดาลใจการใส่ชุดโทนสีดำ ได้จากผลงานและการแต่งกายของเขา ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันที่โด่งดังกับแบรนด์ Y-3 ที่เขาทำร่วมกับ Adidas ด้วยการออกแบบทรวดทรงบนเนื้อผ้าสีดำ ที่แปลกใหม่และไม่มีใครเหมือน เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ตัวตนของเขาเกิดเป็นที่ยอมรับไม่ใช่เพียงแค่ในเกาะญี่ปุ่น แต่เป็นวงการแฟชั่นชั้นสูงในระดับโลก

ข้อคิดที่เราได้อย่างแรกเลยสำหรับการใส่เสื้อผ้าสีดำคือ “ควรให้ความสำคัญกับเรื่องของฟิตติ้งที่หลากหลาย” ด้วยความที่ Monochrome บนร่างกายของเราตัดเรื่องของโทนสีไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือเรื่องของรูปร่างเป็นหลัก การหยิบเอาเสื้อผ้าที่มีฟิตติ้งแปลกตา ผลงานจากบรรดาดีไซเนอร์ที่มาพร้อมไอเดียของการ Deconstruct จากที่เคยมองว่าใส่ยากเมื่อจับคู่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงทรงคลาสสิกทั่วไป เมื่อนำมาอยู่ร่วมกันกับการใส่สีดำทั้งชุดก็อาจจะดูเข้าท่าขึ้นมาได้ ด้วยคอนเซปต์ที่เราเลือกเน้นนำเสนอเป็นเฉพาะจุด
Combine the Texturesหากมองข้ามกระแสบนอินเทอร์เน็ตที่เอาเขามาทำเป็น meme เล่นตลอดเวลา จะลืมไปไม่ได้เลยว่า Kanye West คือหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลในโลกแฟชั่นช่วงปี 2010 เป็นต้นมานี้ ทั้งผลงานที่เขา Collaborate กับแบรนด์ดัง และการแต่งตัวเวลาออกงานต่างๆ ที่เราสามารถหยิบจับมาใช้ได้ เอกลักษณ์ของแรปเปอร์ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงคนนี้ คือการเลือกผสมเนื้อผ้าบนตัวได้อย่างชาญฉลาด จากผลงานที่เขาหยิบเอา Sportswear ในคราบ Retro มาบิดใหม่ นำเสนอออกมาในรูปแบบ Monochrome จนเป็นเทรนด์ของโลกได้ ถ้าโลกนี้มี Pharrell Williams ที่เป็นคนมีสีสัน ก็ต้องอย่าลืมว่ามี Kanye West อยู่ด้วยเช่นกัน

นำมาสู่ข้อสังเกตอีกอย่างที่เรามองเห็นในการทำลุคสีดำให้พิเศษ คือเรื่องของ “Texture ช่วยทำให้เกิดระดับที่แตกต่าง” ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากของการเลือกใส่เสื้อผ้าสีดำ เพราะ Texture เหล่านี้เมื่อทำงานกับแสงตกกระทบ หรือการใส่ใช้งานบนร่างกาย จะสร้าง Level ของสีดำขึ้นมาให้กับเราได้อย่างดี พูดง่ายๆ คือ เหมือนเป็นการย้อนมาให้ความสำคัญกับสีดำลงลึกไปอีก ว่าภายในดำยังมีรายละเอียดอะไรแฝงอยู่บ้าง
Pay Attention to Small DetailsOliver Sim หนุ่มอังกฤษ ฟรอนท์แมนวง The XX ที่กำลังมีฐานแฟนเพลงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการจับคู่ลุค Monochrome สีดำ เรียกว่าเป็นไอคอนิคลุคของเขา (รวมถึงทั้งวง) ไปด้วยเรียบร้อยแล้ว เพราะไม่ว่าจะเล่นคอนเสิร์ต สัมภาษณ์หรือใน Music Video พวกเขาก็ทำให้เราอินไปกับแฟชั่น Monochrome ได้ทุกครั้ง ข้อดีของ Oliver ที่เรามองเห็นคือ การทำลุค Minimal ทั้งแนวเพลงและการแต่งตัว ออกมาได้ไม่น่าเบื่อ ไม่รู้ว่ามี Stylist เป็นของตัวเองหรือยังไง แต่ถ้าให้เดา ก็เป็นรสนิยมเขานี่แหละ ที่สร้างตัวตนออกมาได้ชัดเจนและไม่เหมือนใครแบบนี้

สิ่งหนึ่งเลยที่เราจะลืมไม่ได้ เวลาจับลุคสีดำคือ “ดีเทลเพียงเล็กน้อยก็กลายเป็นการพูดที่เสียงดังขึ่้นมาได้” หากจับเอาความแตกต่างอยู่ท่ามกลางพื้นที่เหมือนทั้งชิ้น เพียงลวดลาย หรือรายละเอียดเล็กๆสีขาว ก็จะช่วยให้สร้างระดับของการแต่งกายขึ้นมาอีกได้เหมือนกัน เรายกตัวอย่างถึงเสื้อผ้า ที่มีดีเทลเล็กๆน้อยๆ เป็นลายกราฟฟิกก็ตาม หรือจะเป็นการตัดเย็บที่ซ่อนเอาไว้ พอจับมาอยู่กับสีเพียงสีเดียวทั้งชุด ก็ช่วยทำให้เด่นและกลายเป็นจุดที่เราเลือกเน้นได้เช่นกันมายืนยันว่าเราเองก็เป็นหนึ่งในยุคสมัยปี 2010+ นี้ไปด้วยกัน กับเทรนด์แฟชั่น Monochrome ที่น้อยชิ้นทั้งการใช้สีรวมไปถึงการออกแบบบนชิ้นงาน หวังว่าเราจะได้เห็นทิศทางการแต่งกายแบบนี้บนท้องถนนมากขึ้น เลือกสรรนานาแบรนด์ที่เราหยิบมายกตัวอย่างด้านบนนี้ได้ทั้งหมดที่สยามดิสคัฟเวอรี่ บริเวณชั้น M และ ชั้น 1 ได้แล้ววันนี้

YOU MAY ALSO LIKE