BACK TO EXPLORE

It’s Not Just Fashion

It’s Not Just Fashion
RE;CODE แกะชิ้นส่วนเสื้อผ้าแล้วประกอบใหม่ เพื่อแฟชั่นที่ยั่งยืน
หลายปีที่ผ่านมานี้กระแสรักษ์โลก หรือ Eco-Friendly มาแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจเป็นเพราะมนุษย์เราเริ่ม ตระหนักถึงผลกระทบจากการทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายคนหันมาสนใจดูแลโลกมากขึ้น รวมถึงแบรนด์ต่างๆ เองก็ผุด แคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมออกมากันเพียบ หนึ่งแบรนด์ที่เราลงความเห็นว่าเอาจริงที่สุดเห็นจะเป็นแฟชั่นแบรนด์จากเกาหลี ที่มีชื่อว่า RE; CODE ที่โดดเด่นในเรื่องการนำวัสดุเหลือใช้มาดัดแปลง ผสมงานดีไซน์กลายเป็นเสื้อผ้าชุดใหม่ที่ดูเก๋ซะจน ไม่อยากจะเชื่อว่านี่หรือคือของรีไซเคิล ที่สำคัญคือเสื้อผ้าเหล่านี้มีจำนวนจำกัด บางดีไซน์มีเพียงแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น!


Why RE;CODE?กำลังสงสัยอยู่หรือเปล่าว่าชื่อ RE;CODE นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร คำว่า “RE” อย่างที่ทราบกันคือหมายถึงการนำกลับมาใช้ ส่วน “CODE” ทางแบรนด์นิยามไว้ว่าเป็นหลักแนวคิดและวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งของที่ไม่ใช้แล้ว หรือสิ่งแวดล้อม โดยเสื้อผ้าของแบรนด์นี้จะมีวิธีการผลิตที่พิเศษ ไม่เหมือนใคร


How Unique Is RE;CODE?เสื้อผ้าของแบรนด์ RE;CODE จะมีวิธีการตัดเย็บแบบเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นการนำเสื้อผ้าเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาประกอบเป็น เดรสตัวเก๋ หรืออาจใช้เศษผ้าผืนเล็กๆ หลายๆ ชิ้นมาประกอบกันเป็นกระโปรง 1 ตัว ซึ่งการออกแบบและตัดเย็บจะไม่ตายตัว เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านวัสดุที่ไม่เหมือนกันเสียทุกชิ้นอย่างเดรสชุดนี้ที่ได้จากการนำเสื้อคาร์ดิแกนสีเทากับเสื้อเชิ้ตขาวที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาดัดแปลงประกอบกันเป็นชุดเดรสสไตล์มินิมัลสุดเก๋หรือแถบด้านในของเน็คไทล์เส้นนี้ที่ถูกนำมาใช้ทำเส้น Stripe ในชุดเดรสสีหวานสาเหตุที่ทำให้เสื้อผ้าของ RE;CODE มีความยูนีคสุดๆ เป็นเพราะวัสดุในการผลิตนั้นมีจำนวนจำกัด เนื่องจากไม่ได้มีการสั่งผลิตผ้าเป็นม้วนๆ เพื่อนำมาใช้ตัดเย็บ แต่จะหยิบจับเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วอย่างเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว หรือผ้าม้วนเล็กที่ไม่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์อื่นๆ และถูกทิ้งให้เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อม ทีมดีไซเนอร์ได้นำสิ่งของเหล่านั้นมาสร้างมูลค่าให้เกิดขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าวัสดุต่างๆ มีอยู่จำกัด หากจะหาวัสดุรีไซเคิลชิ้นที่เหมือนกันเป๊ะๆ คงเป็นไปไม่ได้ จึงทำให้เสื้อผ้าในแต่ละชุดของ RE;CODE นั้นมีความเป็นเอกลักษณ์สูง บางแบบมีเพียงตัวเดียวเท่านั้น! แถมยังมีการใส่ Serial Number ลงไปในเสื้อผ้าทุกชิ้น ดังนั้นรับรองได้ว่าชิ้นที่คุณใส่อยู่นี้มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกแน่นอน


It’s All About Handcraft.นอกจากดีไซน์และวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์แล้วคุณภาพการตัดเย็บของ RE;CODE ก็ไม่ธรรมดา เนื่องจากการดัดแปลงวัสดุที่ ได้มาในแต่ละชิ้นจะต้องใช้ช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตัดเย็บเองทุกขั้นตอน ไม่สามารถใช้โรงงานในการผลิตได้กว่าจะเลาะตะเข็บ แยกชิ้นส่วนเสื้อผ้าออกมาจนสามารถนำมาใช้จริงได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จึงต้องใช้วิจารณญาณในการตัดเย็บซึ่งไม่มีแบบแผนตายตัว จึงทำให้ RE;CODE เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่การันตีคุณภาพด้านการตัดเย็บว่าดีจริง เพราะเสื้อผ้าทุกๆ ตัวถูกผลิตขึ้น แบบแฮนด์เมดโดยผู้ชำนาญการทั้งสิ้น


A Sustainable Fashion Houseด้วยคอนเซ็ปต์และดีไซน์ที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ทำให้ RE;CODE เป็นที่จับตามองของสื่อเกาหลีและสื่อทั่วโลก โดยมีการจัดแสดงที่โซล ลอนดอน ฮ่องกง มิลาน ปารีส รวมถึงเบอร์ลิน สร้างความประทับใจให้ผู้มาชมและได้รับการขนาน นามว่าเป็นแฟชั่นแบรนด์ที่นำแฟชั่นดีไซน์มาผสานรวมกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ดีเยี่ยม ถือเป็นการออกแบบที่ล้ำหน้า กว่าการออกแบบเสื้อผ้าทั่วไปหลายสเต็ป เนื่องจากจุดยืนที่เห็นถึงปัญหา เข้าใจว่าแต่ละปีมีเสื้อผ้ามากมาถูกทิ้งไป ผ้าบางพับผลิตมายังไม่ทันได้นำไปใช้ก็ต้องนำไปทิ้งทำลายเสียแล้ว ทางแบรนด์จึงเลือกเอาวัสดุที่ไม่มีใครต้องการเหล่านี้มาใช้ แถมยังเลือกทำงานกับคนด้อยโอกาส ผู้พิการ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ไปจนถึงผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ เรียกได้ว่าแบรนด์นี้เริ่มต้นมาด้วยความจิตใจดีอย่างแท้จริง


หากใครได้ฟังเรื่องราวของ RE;CODE และสนใจอยากไปชมของจริงไม่ต้องบินไปไกลถึงเกาหลี เพราะตอนนี้ สยามดิสคัฟเวอรี่นำแบรนด์สุดล้ำแบรนด์นี้เข้ามาให้คนไทยได้ลองสัมผัสกันแล้วที่ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE