BACK TO EXPLORE

Khom แบรนด์ผ้าโขมพัสตร์ ผ้าที่ยังคงความแฮนด์เมดแบรนด์เดียวในไทย

Khom แบรนด์ผ้าโขมพัสตร์ ผ้าที่ยังคงความแฮนด์เมดแบรนด์เดียวในไทย
ความสวยงามของผ้าโขมพัสตร์ คือความรักในความเป็นไทยที่แทรกอยู่ในทุกดีเทล

โขมพัสตร์คือผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าแฮนด์เมด บล็อคสกรีนของโขมพัสตร์ยังคงมีคนมานั่งวาดลาย และใช้มือกับสายตาไล่เรียงความปราณีตของลาย โขมพัสตร์มีตำนานคู่คนไทยมายาวนาน 70 ปีเต็ม มีร้านอยู่ที่เมืองหัวหินตั้งแต่แรกเริ่ม วันนี้ร้านนี้ก็ยังอยู่ และพอมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โขมพัสตร์ค่อยๆ ปรับตัวเองให้ทันสมัยขึ้นมาเป็นแบรนด์ชื่อว่า Khom  เราอยากให้คุณรู้จัก Khom แล้วคุณจะรู้สึกอบอุ่นกับแบรนด์นี้ และถ้าได้มาอยู่บนตัวเราล่ะ Khom จะส่งพลังอะไรบางอย่างมาให้ และมีคุณคนเดียวเท่านั้นที่จะรู้

 

เราได้คุยกับคุณเกจง อัสสสยา คงสิริ ทิมบลิค และคุณผึ้ง นันทสิริ อัสสกุล ทายาทรุ่นที่สามของราชสกุลกฤดากร ถ้าพูดถึงโขมพัสตร์ คนแรกที่คุณผึ้งเล่าถึงเลยคือท่านตาของเธอ “ท่านตา พลเอกพระวงรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช เคยมีช่วงที่ต้องลี้ภัยการเมืองไปประทับอยู่เวียดนามสมัยรัชกาลที่ 7 ท่านตาไปใช้ชีวิตที่ค่อนข้างลำบากอยู่ที่นั่น ท่านเลยต้องหาอาชีพให้ตัวเอง แล้วท่านตาเลยมาเจอเรื่องย้อมผ้าของชาวเวียดนาม ท่านได้ศึกษาและนำกลับมาพัฒนาต่อที่ประเทศไทย” เมืองหัวหินนั่นเอง คือเมืองที่ท่านตาของคุณผึ้งมาใช้ชีวิต และค้นพบศาสตร์แห่งการย้อมผ้า พิมพ์ผ้าขึ้นมากมาย คุณผึ้งเล่าต่อว่า “ท่านตาตั้งเป็นแบรนด์ขึ้นชื่อว่า โขมพัสตร์ โขมแปลว่าละเอียด พัสตร์คือผ้า แปลรวมกันคือ ผ้าที่ละเอียดอย่างยิ่ง

 

หลังจากนั้นท่านยาย หม่อมเจ้าหญิงผจง รจิตร กฤดากร ได้มาช่วยท่านตาสร้างเป็นโรงงานย้อมผ้า และพิมพ์ผ้าขึ้นที่เมืองหัวหิน ลายแรกๆ ของโขมพัสตร์ ท่านตา และท่านยายจะแกะมาจากลายไทยแท้ๆ ที่ทรงศึกษามาจากลายไทยโบราณจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทำไปเรื่อยๆ ลายอาจจะดูเข้าถึงกับผู้คนยากสักหน่อย ท่านตา และท่านยายเลยเลือกแกะลายใหม่ แรงบันดาลใจของท่านในตอนนั้นคือการละเล่นแบบไทยๆ เรา ลายวัดอรุณ เรือหงส์ ลายบ้านชาวนา รูปภาพเมืองไทย ปรากฏว่าลายแนวนี้ขายดีมากๆ และท่านตายังเป็นคนไทยคนแรกๆ ที่นำระบบซิลค์ สกรีน พรินท์ติ้ง มาใช้พิมพ์ลายผ้าด้วย

หลังจากนั้นท่านตา และท่านยายเห็นว่าน่าจะประยุกต์ผ้าโขมพัสตร์ให้เข้ากับสังคมชาวตะวันตกบ้าง ท่านจึงไม่ได้ทำแค่ผ้า แต่นำมาลองทำเป็นผ้ารองจานอาหารดูบ้าง ก็เป็นที่นิยมพอควร และเมื่อปี 2496 ท่านตาได้สิ้นพระชนม์ ท่านยายสืบสานกิจการต่อ ท่านยายขยายกิจการ คิดค้นลายใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย และตอนนี้เองที่เริ่มมาการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

 

ความคลาสสิคที่สุดของผ้าโขมพัสตร์ที่ท่านตาท่านยายของคุณผึ้ง และคุณเกจงได้สร้างมา และไม่เหมือนใครที่สุดก็คือ ทุกสิ่งที่ผลิตออกมาจะต้องผ่านขั้นตอนของการทำด้วยมือคน ตั้งแต่การผสมสี ทำกรอบเขียนลาย ถ่ายลงกรอบ ใช้มือวาด และพิมพ์ จนตกทอดมารุ่นลูกสาวของท่านยาย ม.ร.ว. ภรณี รอสส์ คุณป้า, ม.ร.ว อัจฉริยา คงสิริ คุณแม่ และ ม.ร.ว. วิภาสิริ วุฒินันท์ คุณน้า ก็ยังคงรักษาความเป็นออริจินัลของโขมพัสตร์ไว้เหมือนเดิม

 

และในวันนี้คุณเกจง และคุณผึ้ง ทายาทรุ่นที่สามของโขมพัสตร์ได้มาใช้หัวใจสานต่องานศิลปะของตระกูล ผ้าโขมพัสตร์ยังอยู่ที่เมืองหัวหินเหมือนเดิม ยังคงมีบางขั้นตอนที่ทำด้วยมือเหมือนเดิม ยังคงรักษาลายดั้งเดิมไว้ และได้คิดลายใหม่ๆ เพิ่มขึ้น รวมๆ แล้วมีกว่าสองพันลาย ลายดอกจิก สัญลักษณ์ของร้านยังคงอยู่ ลายเทพนม ลายหัวโขน ลายผ้าเกี้ยวพิมพ์ทอง ที่นำไปใช้ตกแต่งพระที่นั่งวิมานเมฆก็ยังคงอยู่ และที่ใหม่ขึ้นคือ ผ้าโขมพัสตร์มีแตกชื่อเป็นแบรนด์ Khom มีดีไซน์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เดรสยาวผ้าลินินสีสด ชุดเดรส กระโปรงของเด็ก กระเป๋า ผ้าม่าน ผ้าตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ จะมีความหลายหลายของแบรนด์ให้ได้เห็นกันมากขึ้น

 

คุณเกจง และคุณผึ้งยังพร้อมเปิดรับดีไซน์ใหม่ๆ จากอาร์ติสท์รุ่นใหม่ เธอทั้งสองเชื่อว่า โชมพัสตร์สามารถขับเคลื่อนเข้าไปอยู่ในชีวิตคนได้ทุกยุคทุกสมัย และสายตาของคนรุ่นใหม่ก็ละเอียด ละเมียดได้ไม่แพ้คนรุ่นก่อน มาพบกับร้าน Pop-Up ที่สวยงาม ทันสมัย และแสนจะใส่สบายของแบรนด์ Khom ได้ที่ชั้น 4 ใกล้กับโซน Ecotopia ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

YOU MAY ALSO LIKE