BACK TO EXPLORE

Less Is More

Less Is More
งานดีไซน์แบบเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของ THINKK Studio


การเลือกของแต่งบ้านสักชิ้น ไม่ใช่แค่บ่งบอกตัวตน บุคลิกลักษณะ และวิถีชีวิตของเจ้าของเท่านั้น แต่ยังสะท้อนไอเดียของเหล่าดีไซเนอร์เจ้าของผลงานด้วย ซึ่งถ้าพูดถึงดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่น่าจับตาในตอนนี้ หนึ่งในคนที่เรานึกถึงก็คือ คุณพลอยพรรณ ธีรชัย และคุณเดชา อรรจนานันท์ คู่รักนักออกแบบจาก THINKK Studio ที่มีผลงานโดดเด่นอยู่ในแวดวงการออกแบบระดับโลก ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก    คุณพลอยพรรณ ธีรชัย และคุณเดชา อรรจนานันท์ สองดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้ง THINKK Studio

หลังจบการศึกษาจากสาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเหล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทั้งคู่เริ่มต้นจากการเป็นอินทีเรีย ดีไซเนอร์มาก่อน ซึ่งนอกจากการออกแบบตกแต่งภายในแล้ว ทั้งคู่ยังได้มีโอกาสสรรหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับงานของตัวเอง นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาในโลกของโปรดักส์ดีไซน์เก้าอี้ SCRAP FACET Chair ที่ได้รับรางวัลจาก Singapore Furniture Design Award 2010

จากพื้นฐานการออกแบบที่มีอยู่เป็นทุนเดิม การหันมาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของตัวเองจึงไม่ใช่ความฝันที่ไกลเกินเอื้อม เพื่อเรียนรู้วิธีการคิดและการผลิตของการออกแบบผลิตภัณฑ์ในทุกแง่มุม ทั้งคู่จึงตัดสินใจแยกย้ายบินลัดฟ้าไปเรียนต่อด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สวีเดนและสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดงานดีไซน์ที่ทรงอิทธิพลระดับโลก หลังจากนั้นไม่นานก็ได้พา THINKK Studio ไปโชว์ผลงานไกลถึง Milan Furniture Fair งานแฟร์ชื่อดังที่รวบรวมผลงานที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก โดยผลงานสร้างชื่อที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างก็คือ SCRAP FACET Chair ที่นำเศษไม้เก่ามาเพิ่มคุณค่าจนกลายเป็นเก้าอี้ตัวใหม่ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากงาน Singapore Furniture Design Award 2010แจกันWeight Vases ที่ผสมผสานระหว่างความโปร่งเบาของเหล็ก และความหนักแน่นของคอนกรีต


CONST Lamp ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่าการเป็นโคมไฟ

สไตล์การออกแบบของ THINKK Studio เน้นความเรียบง่าย แต่ซ่อนเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจเอาไว้ โดยได้แรงบันดาลใจมากจากสิ่งต่างๆ รอบตัว การสังเกตพฤติกรรมของผู้คน ไปจนถึงประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาในอดีต นำมาบวกกับความคิดสร้างสรรค์และทักษะงานคราฟท์ จนกลายเป็นสินค้าใหม่ๆ และตอบสนองความต้องการของคนในปัจจุบันโคมไฟ Sarn Lamp ที่ทำมาจากใบปาล์มกับโครงสร้างเหล็ก


ถาดใส่ผลไม้ Cross Fruit Tray ดีไซน์คล้ายเครื่องจักสานของไทย

ตอนนี้ THINKK Studio สร้างแบรนด์ของตัวเองภายใต้ชื่อTHINGGที่สร้างสรรค์ของใช้และของแต่งบ้าน โดยหยิบเอาวัสดุและกลิ่นอายภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยมาผสมผสานกัน ผ่านการดีไซน์ที่ดูทันสมัย มีเอกลักษณ์ แต่ยังคงความเนี้ยบแบบช่างฝีมือเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ ถาดใส่ของ แจกัน เซ็ทเครื่องเขียน ไปจนถึงชุดถ้วยชา


ซึ่งสยามดิสคัฟเวอรี่ก็นำเอาผลงานของ THINGG มาให้คนรักงานดีไซน์ได้เลือกสรรกันที่นี่ ที่เดียวเท่านั้น ใครที่ชื่นชอบความเรียบง่ายแต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วนของทั้งเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแล้วละก็ ไม่ควรพลาด แวะมาที่ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ได้เลย

Credit :
www.thinkk-studio.com, www.thinggstore.com, www.mythaidesign.com, www.designboom.com

YOU MAY ALSO LIKE