BACK TO EXPLORE

Let’s Have a Cup of Coffee

Let’s Have a Cup of Coffee
สีสันที่ต่างกันของร้านกาแฟในสยามดิสคัฟเวอรี่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ


ทุกวันนี้ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพด้านใด “กาแฟ” อาจคือตัวแปรหลักที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันอันเร่งรีบเข้าที่ได้อย่างไม่ปวดหัว เพราะเราทราบกันดีว่าเครื่องดื่มสารคาเฟอีนนี้มีคุณสมบัติช่วยลดความเครียดในสมองได้อย่างดีเยี่ยม และสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับสยามดิสคัฟเวอรี่ ไม่ว่าจะมาเพื่อใช้เวลาเลือกซื้อของหรือหรือเดินผ่านมาในกิจกรรมระหว่างวัน การแวะเติมพลังกับกาแฟแก้วโปรดสักแก้ว ถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่าการใช้เวลาแบบไม่ต้องถาม วันนี้เรามีบทความที่จะพูดถึงคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ตอนนี้ พาเยี่ยมชมเมนูเด่น และพูดคุยกับบาริสต้าที่ต่างร้านต่างสีสันกันออกไป จะมีร้านสไตล์ไหนรอผู้อ่านอยู่บ้างลองเลื่อนลงไปดูกันเลย


Kuppadeliร้านแรกของเรา คือ Kuppadeli ที่เป็นโปรเจ็กต์ต่อยอดมาจากร้านอาหารอิตาเลียนชื่อดัง “Kuppa” ด้วยความคิดของเจ้าของร้านที่มองเห็นว่าการดื่มกาแฟมีมากไปกว่าแค่คำว่า “เครื่องดื่ม” จึงสร้างสถานที่ของผู้ที่หลงรักการดื่มกาแฟโดยเฉพาะ ด้วยความใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้น การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ มาจนถึงการคั่วกาแฟเองของทางร้าน และเป็นจังหวะพอดีกับที่สยามดิสคัฟเวอรี่สร้างพื้นที่ My Kitchen ที่เต็มไปด้วยความใส่ใจต่ออาหารแต่ละจาน Kuppadeli จึงเป็นกำลังสำคัญในพื้นที่ชั้น 4 แห่งนี้ ความพิเศษของร้านนี้นอกจากกาแฟคุณภาพเยี่ยมแล้ว ที่ร้านยังมีอาหารอิตาเลียนดูแลโดยเชฟผู้สันทัดในเมนูสัญชาตินี้โดยเฉพาะ เรียกว่าการมาเยี่ยมเยียน Kuppadeli ได้ทั้งความ Active และอร่อยอิ่มท้องกลับไปด้วยเลยWords from Barista (คุณโดนัท) :
“กาแฟโฮมเมดในทุกขั้นตอนพร้อมส่งผ่านจากมือบาริสต้าที่เข้าใจในวัตถุดิบของตัวเอง ใส่ใจทำลงสู่แก้ว เพื่อคอกาแฟทุกคน”Coffee Drip คือเมนูที่คุณโดนัทเลือกมาเป็นตัวแทนของร้าน Kuppadeli ในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่การเสิร์ฟกาแฟดริป นอกจากผู้ดื่มจะได้มีความสุขไปกับกลิ่นหอมจากกรรมวิธี Pour Over นี้แล้ว รสชาติและคาแรคเตอร์ของเมล็ดกาแฟยังส่งผ่านน้ำโดยตรง และผู้ดื่มเองได้เป็นผู้เลือกเติมกาแฟถ้วยต่อๆ ไปจากเหยือกกาแฟที่ร้านเสิร์ฟให้ด้วย


Brave Roastersในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เทรนด์การดื่มกาแฟในบ้านเรากำลังเติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน มีการเปิดคาเฟ่ร้านกาแฟมากมายทุกหัวมุมถนน แต่คนแรกๆ ที่กระโดดมาเป็นผู้ดูแลเรื่องเมล็ดกาแฟโดยตรงก็เห็นจะมี Brave Roasters แห่งเอกมัยนี่ล่ะ ที่เล่าถึงขนาดนี้ก็เพราะว่าคาเฟ่ของพวกเขาตั้งอยู่บนชั้น 3 ของสยามดิสคัฟเวอรี่นี่เอง ความพิเศษที่เลือกชูเอาเมล็ดกาแฟที่ปลูกในประเทศไทยแท้ๆ มาเป็นจุดเด่นช่วยทำให้พวกเขาแตกต่างไปจากร้านอื่นๆ แบบเห็นได้ชัด ร้านที่สยามดิสคัฟเวอรี่มาพร้อมทำเลที่มองเห็นวิว City Scape ของเมืองหลวงกรุงเทพฯ พร้อมรถไฟฟ้า BTS วิ่งผ่านประปรายเป็นจังหวะ ช่วยทำให้ชีพจรของที่นี่ไม่เคยหยุดนิ่ง สังเกตได้จากผู้คนที่เวียนเปลี่ยนมานั่งคิดงานหรือประชุมงานกันที่นี่ เอกลักษณ์สำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือ การจัดพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่ที่ Brave ออกแบบเป็นระเบียงไว้เอาใจชาว Coffee and Cigarettes โดยเฉพาะ สั่งกาแฟสักแก้วมานั่งได้ไม่นาน ก็จะแอบได้กลิ่นเมนูอาหารทั้งมื้อหลักและขนมกินเล่น ปรุงสดใหม่ได้ความรู้สึกเหมือนทำกินเองที่บ้าน มั่นใจความอร่อยถูกปากด้วยคอนเซ็ปต์ทุกเมนูล้วนเกิดมาจากความชอบของบรรดาสต๊าฟในร้านทุกคนWords from Barista (คุณเทป) :
“มากไปกว่าเรื่องรสชาติแล้ว กาแฟที่อร่อยผมเชื่อว่าเกิดมาจากการรับรู้ พูดคุย ถามตอบกันระหว่างผู้ดื่มและบาริสต้า นี่คือสีสันที่เกิดขึ้นในการดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟ”เมนูที่คุณเทปแนะนำให้กับเรา “Sparkling Black” ถือเป็นเมนูเด่นของร้าน Brave Roasters เลย กำเนิดจากไอเดียการทำกาแฟดำที่ตามขนบธรรมเนียมเดิมใช้น้ำเปล่าเป็นส่วนผสม ทางร้านมองเห็นว่าในประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา การเติม Sparkling Water ที่มีความอ่อนเบากว่าโซดา ปรุงรสเล็กๆ ด้วยเลมอนฝานกับกาแฟดำเข้ม คือส่วนผสมที่ใครได้ชิมก็ต้องติดใจ


Brix Dessert BarBrix Dessert Bar ร้านที่เกิดขึ้นจากสองพี่น้องที่พี่สาวชื่นชอบการทำขนม และน้องชายผู้รักในการดื่มกาแฟ สององค์ประกอบที่ทำให้คาเฟ่แห่งนี้ตอบโจทย์ใครหลายๆ คน ทั้งเรื่องขนมหวานที่เรามั่นใจในรสชาติแล้ว กาแฟที่ทางร้านเลือกมาก็น่าสนใจตั้งแต่กรรมวิธีการค้นหาเมล็ดกาแฟ จากตอนแรกที่ทางร้านใช้การรับเอาจากเจ้าอื่นแต่ผลลัพธ์รสชาติที่ได้ยังไม่ถึงมาตรฐานที่พอใจภายหลัง Brix จึงได้ริเริ่มนำเมล็ดกาแฟมาคั่วเองและให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด ค้นหาความพอดีในการคั่วเมล็ดจนได้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร กาแฟของ Brix มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมและรสสัมผัสละมุนลิ้น มีความหวานอ่อนๆ ในตัวเองโดยที่ผู้ดื่มไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่มใดๆ นอกจากขนมหวานและกาแฟแล้ว อีกสิ่งที่ร้าน Brix สาขา My Kitchen ในสยามดิสคัฟเวอรี่แห่งนี้มีคือบาร์เสิร์ฟ Mocktail หลากหลายรสชาติ ทำให้ร้าน Brix เป็นสเปซที่หลายคนมักแวะเวียนมาแฮงก์เอาท์เติมความสดชื่นกันระหว่างวันไม่ขาดสายWords from Barista (คุณไวท์) :
“เราเชื่อว่ากาแฟของ Brix ไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่เข้าใจผู้ดื่มเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ที่สวยงามบนแก้วกาแฟ ถือเป็นอีกหนึ่ง Service ที่บาริสต้าผู้รังสรรค์จะขาดไปไม่ได้”คุณไวท์เลือกแนะนำ Cafe Latte ที่ตรงตามกับคอนเซ็ปต์ของ Brix นอกจากตัวกาแฟที่มีรสชาติละมุน จากการตีฟองนมในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว การทำ Latte Art ด้วยความพิถีพิถันจากมือบาริสต้า ก็เห็นได้บนกาแฟร้อนทุกๆ แก้วที่เสิร์ฟจากร้าน
ในช่วงเวลาต่างๆ ของวันหากต้องเดินทางผ่านที่สยามดิสคัฟเวอรี่ หรือระหว่างรอเวลานัดพบใคร ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ของเรามีร้านกาแฟรอให้คุณใช้เวลาส่วนตัวกับกาแฟแก้วโปรด ในพื้นที่สบายๆ กลางเมืองกรุงเทพฯ หวังว่าเราจะได้พบกันที่คาเฟ่ร้านใดร้านหนึ่งที่เราพูดถึงกันไปในวันนี้...

YOU MAY ALSO LIKE