BACK TO EXPLORE

Life Support

Life Support
หนึ่งผลิตภัณฑ์ หนึ่งกำลังใจเพื่อก้าวต่อไปข้างหน้าผลงานที่สร้างสรรค์จากความตั้งใจของผู้ต้องขัง

ตั้งแต่ลายสม็อคแบบต่างๆ ที่สร้างสรรค์บนผืนผ้าต่างชนิด งานโครเชต์ไปถึงงานสร้างสรรค์เครื่องประดับชิ้นสวยเก๋ ทั้งหมดนี้เป็นผลงานที่ผ่านการออกแบบอย่างดีเยี่ยม ลงมือทำด้วยทักษะที่ผ่านการฝึกฝนจนกลายเป็นของผลิตภัณฑ์จากทันฑสถานหญิงกรุงเทพและเรือนจำกลางขอนแก่น ที่ช่วยส่งต่อกำลังใจสำคัญให้กับกลุ่มคนทำงานฝีมือเหล่านี้ได้ ตามความตั้งใจของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์กรมหาชน) หรือ SACICT ในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ ภายใต้โครงการ กำลังใจในพระราชดำริ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

เพื่อสร้างโอกาส สร้างอาชีพและพัฒนาความรู้ทั้งในระหว่างต้องขังและพ้นโทษไปแล้ว ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศได้ร่วมมือกับส่วนปกตรองทันฑสถานบำบัดพิเศษ พระนครศรีอยุธยา ปฏิบัติราชการสำนักกิจการในพระราชดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จนเกิดเป็นความร่วมมือและผลักดันให้ SACICT เร่งดำเนินการโครงการพัฒนางานหัตถศิลป์ จากผู้ต้องขังหญิงทั้ง 2 แห่ง คือทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานครฯ และเรือนจำกลางขอนแก่นจังหวัดขอนแก่นในรูปแบบของการนำดีไซเนอร์เข้าไปร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ ให้มีความร่วมสมัย ไปจนถึงการพัฒนาคุณภาพ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์งานฝีมือระดับมาตรฐานน่าใช้มากยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมาคุณภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา นักออกแบบที่เข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ต้องขัง (คนกลาง)

สำหรับทันฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพ SACICT ได้นักออกแบบ คือภิรดา เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา เข้าไปเก็บข้อมูลด้านทักษะงานฝีมือของผู้ต้องขังและออกแบบร่วมกัน พบว่ามีความถนัดในการเย็บปัก ถักร้อย และถักโครเชต์ นำมาซึ่งการออกแบบภายใต้ธีม “Future Organic - The Art of Smocking” และใช้วัตถุดิบหลัก คือ กำมะหยี่ ผ้ายีนส์ ผ้าคอตตอน ผ้าลินิน ผ้าโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีการปรับรูปแบบ สีสันที่ทันสมัย เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น ตรงความต้องการในการใช้งาน ซึ่งได้แก่หมอนอิงสม็อคหลากหลายลวดลาย และกระเป๋าสม็อคลายใบเฟิร์นลายสม๊อคแบบต่างๆ บนผืนผ้าต่างชนิดที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง

ส่วนผลิตภัณฑ์จากเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่นนั้นได้ นางสาวฐิติพร ฌานวังศะ เป็นนักออกแบบ บนแนวคิดที่แตกต่างจากกรุงเทพฯ เนื่องจากมีผู้ต้องขังทั้งหญิงและชายที่มีทักษะแตกต่างกัน ผู้ต้องขังหญิงมีทักษะในเรื่องการถักโครเชต์และการเย็บ ขณะที่ผู้ต้องขังแดนชายมีทักษะความเชี่ยวชาญในด้านงานไม้และงานฝังมุก จึงเลือกที่จะออกแบบจากการผสมผสาน ระหว่างกลึงไม้และงานถักโครเชต์ เป็นสินค้าเครื่องประดับและของใช้แต่งบ้านที่หลากหลายการใช้งาน

งานไม้และโครเชต์ที่ผสมผสมกันอย่างลงตัว และไม้ฝังมุกของเรือนจำกลาง จังหวัดขอนแก่น ผลงานการเข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของนักออกแบบ ฐิติพร ฌานวังศะ

แม้ว่าโครงการความร่วมมือระหว่าง SACICT กับกรมราชฑัณฑ์ ภายใต้โครงการกำลังใจในพระราชดำริ พระเข้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาในปีนี้จะเสร็จสิ้น แต่ SACICT ยังเดินหน้าทำหน้าที่เป็นหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์อย่างต่อเนือง และพบกับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า จากผู้ต้องขังได้ที่ ODS (Objects of Desire Store ) ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม

Credit :
www.sacict.net และ Facebook SACICT

YOU MAY ALSO LIKE