BACK TO EXPLORE

Little Green Space

Little Green Space
สร้างสเปซสีเขียวง่ายๆ ในพื้นที่จำกัดสมัยนี้ขนาดของพื้นที่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่อยากปลูกต้นไม้อีกต่อไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด หรือบนโต๊ะทำงานที่แสนจะยุ่งเหยิง ก็สามารแบ่งพื้นที่สำหรับต้นไม้เล็กๆ เพิ่มความสดชื่นในแต่ละวันได้ไม่ต่างกับสวนขนาดใหญ่ ซึ่งสีเขียวของต้นไม้นั้นทำให้ห้องมีชีวิตชีวา หรือถ้าวางไว้บนโต๊ะทำงานยังช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย แต่หลายคนคงมีคำถามว่าต้นไม้ขนาดเล็กน่ารักแบบนี้จะดูแลยากแค่ไหน จะบอบบางเฉาง่ายมั้ย เอาเป็นว่าไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป เพราะเรามีเทคนิคในการเลี้ยงดูต้นไม้เหล่านี้มาบอก


แสงแดดและน้ำที่เหมาะสมจะช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดี


นอกจากเรื่องของดีไซน์ ขนาดของกระถางก็มีผลกับการเจริญเติบโต

ต้นไม้แต่ละชนิดก็ต้องการแสงแดดและน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของต้นไม้ เพราะฉะนั้นจึงต้องศึกษาข้อมูลของต้นไม้ที่จะเลือกปลูกให้ดี ส่วนขนาดของกระถางก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งกระถางแบบตั้งโต๊ะเหมาะกับต้นไม้ที่เป็นพุ่ม ควรสูงแค่ครึ่งหนึ่งของความกว้างปากกระถาง ส่วนแบบแขวนจะเหมาะกับไม้เลื้อย รากตื้น และโตเร็ว ซึ่งควรมีความสูงไม่เกินครึ่งหนึ่งของความกว้างปากกระถาง


สวนขวดน่ารักจากร้าน Tiny Tree ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

นอกจากต้นไม้ในกระถาง ก็ยังมีสวนขวด หรือ terrarium ซึ่งเป็นออพชั่นที่เข้าท่าไม่ใช่เล่น เพราะดีไซน์มาเพื่อตอบโจทย์คนที่มีพื้นที่จำกัดอย่างแท้จริง โดยย่อพื้นที่สีเขียวมาไว้ในขวดโหล ดูแลง่าย แถมต้นไม้ส่วนใหญ่ที่นำมาปลูกเป็นต้นไม้เขตร้อนชื้น มีทั้งแบบระบบปิดซึ่งต้องปิดฝาขวด ทำให้ต้นไม้สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองและไม่ต้องการน้ำมากนัก กับระบบเปิดซึ่งไม่ต้องปิดฝาแต่ต้องการน้ำมากกว่า ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักสวนขวดต้องจำให้ขึ้นใจนั่นก็คือ สวนขวดไม่ค่อยชอบแสงแดดเท่าไหร่ แค่ยกไปวางให้โดนแดดอ่อนๆ บ้างเป็นบางครั้ง และคอยพรมน้ำเมื่อดินเริ่มแห้งหรือไอน้ำในขวดน้อยลง เท่านี้พื้นที่สีเขียวไซส์จิ๋วก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาสวนขวดน่ารักๆ อยู่ละก็ ขอแนะนำให้ลองแวะไปที่ร้าน Tiny Tree เพราะมีสวนขวดดีไซน์เก๋ให้เลือกมากมาย หรือถ้าอยากครีเอทสวนขวดด้วยตัวเอง ที่นี่ก็มีชุดอุปกรณ์ให้ซื้อกลับไปทำเองที่บ้านด้วย  


กระถางต้นไม้และของแต่งสวนหลากหลายสไตล์จากร้าน The Missing Garden ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

สำหรับใครที่เป็นสายอุปกรณ์ ชอบของแต่งสวนแบบไม่ซ้ำใคร ไม่ควรพลาดร้าน The Missing Garden เพราะที่นี่มีอุปกรณ์ทั้งกระถางต้นไม้ และตุ๊กตาแต่งสวนสไตล์กุ๊กกิ๊กรออยู่อีกเพียบ       


ต้นไม้ปลอมดีไซน์เก๋จากร้าน Krungching ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

แต่ถ้าเป็นคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ยังอยากมีสีเขียวอยู่ใกล้ๆ ต้นไม้ปลอมจากร้าน Krungching ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ต้นไม้จริงๆ แต่ก็เป็นวิธีที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกทาง


ใครที่อยากมีสวนเล็กๆ เป็นของตัวเอง ลองแวะมาที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3 โซน Creative Lab รับรองว่าต้องหัวใจพองโต เพราะมีต้นไม้หลายแบบทั้งต้นไม้จิ๋ว สวนถาด ไล่ไปจนถึงสวนขวด พร้อมอุปกรณ์ทำสวน ของตกแต่งน่ารักๆ จากหลายแบรนด์ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปครีเอทพื้นที่สีเขียวตามสไตล์ของตัวเองอีกด้วย

Credit :
www.pinterest.com, www.facebook.com/tinytreegarden, www.facebook.com/TheMissingGarden, www.facebook.com/krungchingflower

YOU MAY ALSO LIKE