BACK TO EXPLORE

เบื้องหลังความรักในบทเพลงจากใจสี่ศิลปินใน ‘รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง’

เบื้องหลังความรักในบทเพลงจากใจสี่ศิลปินใน ‘รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง’
บทเพลงเติมกำลังใจให้พื้นที่ความห่างด้วยความรักจาก OneSiam

“เพราะว่ารักแท้ ที่ฉันรักเธอเท่าไร จะไม่มีวันพ่ายแพ้ เราจะก้าวข้ามไปได้ ทุกปัญหาทุกอย่าง เราจะสู้ด้วยกัน จนมันผ่านไป"
ปิยะ ศาสตรวาหา หรือ โป้ โยคีเพลย์บอย
“ความรักมันคือการใกล้ชิดถูกไหมครับ เพลงนี้จึงออกมาในลักษณะว่า เราไม่ได้ใกล้ชิดกันแค่ในช่วงนี้ แต่ว่าจริงๆ แล้ว ความรักมันไม่ได้ต้องการระยะทางอะไรเลย”

แรงบันดาลใจของเพลง “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง” ที่โป้ โยคี เพลย์บอย เล่าให้เราฟัง เกิดขึ้นจากความเรียบง่ายของความรักในทุกๆ ความสัมพันธ์ ที่กำลังเผชิญสถานการณ์ตอนนี้ ซึ่งทำให้ทุกคนจำเป็นต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน เรียงร้อยเป็นบทเพลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนสองคน ซึ่งถูกคั่นกลางทำให้ไม่สามารถเข้าไปใกล้ชิดกันได้เหมือนก่อน

แต่ในระยะห่างยังมีความรักเสมอ
“ห่างกันในที่นี้ไม่ได้ห่างกันแบบ...มองกันไม่เห็นนะครับ เราห่างกัน เห็นกันอยู่ แต่เราเข้าไปใกล้เค้าไม่ได้...ด้วยการต้องระวังตัว มันจึงเป็นความรักในแง่ที่ว่าเราเป็นห่วงเค้า เราต้องการที่จะปกป้องเค้า เราจึงกระเถิบออกมา”

ชีวิตช่วงนี้ที่เราต้องระวังตัวกัน ต้องอยู่บ้าน พยายามไม่เดินทางไปไหน ไม่อยู่ในที่แออัด แม้แต่การสัมผัสกันทุกครั้งก็ต้องคิดแล้วคิดอีกเพื่อคนที่รัก อาจจะมีความอึดอัดอะไรบางอย่างอยู่ แต่การที่เราตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ ขอเพียงให้คนที่เรารักรู้เถอะว่า รักมันไม่ได้ต้องการระยะทางใกล้หรือไกล และเราจะต้องผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

เราจะได้กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้ง
“เพลงนี้เป็นเพลงให้กำลังใจ ให้คนที่ฟังเกิดแรงใจขึ้น อย่างน้อยๆ มันน่าจะเข้าไปในใจคุณได้บ้างว่า การมีชีวิตอยู่มันต้องมีความหวัง และมีความเชื่อว่าเราจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยกันแน่นอน”
ธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก
“สิ่งที่ทำให้เราห่างไกลในช่วงเวลานี้อาจจะเป็นเพราะว่าสถานการณ์ ที่ทำให้เราต้องปลีกตัว ต้องอยู่กับตัวเอง ต้องกักตัวที่บ้าน แต่ว่าเรายังส่งใจและความรักถึงกันเสมอ”

พี่ป๊อด พี่นภ และพี่โป้ ทั้งเป็นทั้งเพื่อนร่วมวงการเพลงและเพื่อนสนิทกันมานาน และมักจะรวมตัวกันเล่นดนตรีโฟล์คซองมาเปิดหมวกแถวสยามกันตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย การได้มารวมตัวกันอีกครั้งในโปรเจ็กต์ “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง – Love Has No Distance” ก็เหมือนการได้กลับมารียูเนี่ยนกันอีกครั้ง

“บทเพลงนี้อยากจะนำเสนอเรื่องราว แนวความคิดของ Love Has No Distance เพราะเราอยากจะบอกว่าความรักที่แท้จริงเนี่ย ไม่เกี่ยวกับระยะทาง และนี่ยังเป็นเพลงที่โป้แต่งมาอย่างจัดเต็มนะครับ มีลีลาทางดนตรีที่แตกต่างจากแนวเพลงของเค้า เหมือนก้าวมาอีกสเต็ปหนึ่ง แหวกแนวจากที่เราคาดหวังครับ”

ขอให้เราเลือกความรัก
“ผมเชื่อว่าความรักเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนะครับ สำหรับการมีชีวิต และก็ไม่ว่าระยะทางมันจะห่างอย่างไรก็ตาม แต่ว่าความรักยังส่งถึงกันได้เสมอ ไม่ว่าเราจะอยู่ในมิติไหนก็ตามนะครับ ขอให้เราคงความรัก ขอให้เราเลือกความรัก Choose Love”
นภ พรชำนิ
“ถือว่าเป็นวิกฤตทั้งโลกเลยที่ได้เจอพร้อมๆ กัน เราไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่ต้องปิดเมือง แม้แต่เมืองที่ไม่เคยหลับไหลอย่างนิวยอร์ก หรือ ลอสแอนเจลิส เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่า ถึงแม้จะสว่างไสวแค่ไหน วันหนึ่งมันก็ต้องพักบ้าง ถึงเวลาที่พวกเราได้มาพักกัน มาล้างจิตล้างใจ ล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากตัวเราแล้วหันไปทางสิ่งดีๆ นั่นก็คือความรัก ความสัมพันธ์ มิตรภาพแท้จริงที่อยู่รอบตัวเราเสมอ ในช่วงวิกฤตก็จะทำให้เราได้เห็นว่าคนที่รักเราที่สุด อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ เลย พยายามใช้เวลากับพวกเค้าให้ได้มากที่สุด”

เช่นเดียวกับมิตรภาพ ความเป็นเป็นพี่เป็นน้องของพี่นภ พี่โป้ พี่บอย พี่ป๊อด ที่ยังคงดำเนินแนวทางของศิลปิน นักแต่งเพลง นักร้อง และยังพยายามสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าต่อสังคม คือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นศิลปินในมุมมองของ นภ พรชำนิ เช่นเดียวกับการร่วมอยู่ในโปรเจ็กต์ “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง – Love Has No Distance” เพื่อต้องการส่งกำลังใจไปให้กับทุกคนที่ได้ฟัง เพื่อทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมากขึ้น ผ่านบทเพลง ผ่านอีกหนึ่งผลงานของทั้งสี่คน

“สำหรับโปรเจ็กต์นี้ รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง เพลงที่เกิดจากความรักของพวกเรา ที่จะบอกว่าความรักไม่มีทางแพ้ระยะห่าง ไม่ว่าจะห่างกันแค่ไหนนะครับ ความรัก มิตรภาพ ความสัมพันธ์ที่มั่นคง จะนำพาเราไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน และพวกเราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน”

ให้ความรักนำทาง
“ดีใจที่ได้ถูกเลือกมาเป็นหนึ่งในศิลปินในการถ่ายทอดเรื่องของความรักที่จะไม่แพ้ในระยะห่างนะครับ เพราะว่าถึงแม้เราจะอยู่ห่างกันแค่ไหนก็ตาม เสียงเพลงหรือว่าความห่วงใยที่เราส่งถึงกัน จะเป็นตัวผูกพันที่ทำให้เรารู้ว่าความรักนั้นมีอยู่จริง และก็ไม่ว่าจะห่างกันเพียงใด หรือเจอสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม เราจะต้องผ่านไปด้วยกัน ใช้ความรักเป็นตัวชี้นำ เป็นตัวนำทางให้กับพวกเราครับ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ความรักจะนำทางไปเจอในสิ่งที่ดีเสมอ…วันนี้ทั้งสี่คนมารวมตัวกัน ผมมั่นใจเลยว่าถึงแม้จะมีวิกฤตการณ์อะไรเกิดขึ้น เมื่อไหร่ที่ต้องการสี่คนนี้มารวมตัวกัน พวกเรามาได้เสมอ”
บอย ตรัย ภูมิรัตน
“ยุคนี้อาจจะเป็นแบบ ความใกล้ชิดไม่ใช่คำตอบ แต่ว่าการรักษาระยะนี่แหละ คือแปลว่าเรารักเค้า ยิ่งรัก ต้องยิ่งห่าง”

พี่บอยคือศิลปินอีกคนที่มาร่วมโปรเจ็กต์ “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง – Love Has No Distance” ทั้งร่วมร้องเพลงและร่วมเขียนเนื้อเพลงรักแทนความรู้สึกให้กำลังใจในช่วงสถานการณ์ตอนนี้ด้วย “ช่วง verse 2 ผมเสริมอีกมุมหนึ่งว่า ในช่วงเวลาที่ไม่ได้เจอกัน มันไม่ได้แปลว่าไม่รักกันนะ แต่ว่ามันแค่อดใจรอถึงวันที่เราจะเจอกันใหม่ได้ แล้วก็ทิ้งคำถามไปว่า เธอจะรอเหมือนกับฉันได้ไหม”

ทั้งพี่โป้และพี่บอยเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันที่เห็นกันมาตั้งแต่เด็กๆ ก่อนจะมาเจอกันอีกครั้ง เริ่มรวมตัวเล่นดรตรีด้วยกันที่มหาวิทยาลัย และทั้งคู่ยังได้สานต่อเส้นทางศิลปินหลังจากนั้นที่เบเกอรี่มิวสิก

“โป้จะมีวิธีเขียนที่ไม่เหมือนใครเลย ภาษาก็เป็นแบบที่คนไม่ใช้กันแต่เรากลับเข้าใจ รู้สึกว่ามันเป็นศิลปะ เพลงของโป้จะมาพร้อมกันทั้งดนตรี เมโลดี้ กับคำร้อง เหมือนเป็นสิ่งเดียวกัน อย่างเพลงนี้ ‘เพราะว่ารักแท้ไม่เคยแพ้ระยะใด’ คือเราก็จะได้ยินว่า ไม่แพ้ระยะทางอะไรอย่างนี้ แต่โป้ก็จะมีวิธีบิดอะไรของเค้าที่มันกลายเป็นประโยคที่เค้าใช้ ประโยคที่นึกเป็นหน้าเค้าร้องได้ มันมีสไตล์ที่ผมว่าเจ๋งดีอะ ก็ทำให้เวลาการทำงานของผมกับโป้หรือกับเพื่อนๆ ในก๊วนนี้ ก็จะเป็นลักษณะที่เราไว้ใจกัน ซัพพอร์ตต่อได้เลย ไม่ต้องไปเปลี่ยนตรงนู้นตรงนี้”

ความรักยังเหมือนเดิมนะ
“เราอาจจะอยู่ในยุคที่เราไม่แน่ใจในอะไรเลยแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังแน่ใจได้ก็คือ เราสามารถมอบความรักออกไป เราเชื่อมั่นในความรักที่เรามีกับคนที่เรารัก บางทีการที่เรารักใครสักคนอาจไม่จำเป็นต้องครอบครอง แต่ว่าเราเชื่อว่า ความรักมันยังเหมือนเดิมนะ น่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ความหวั่นไหวในใจมันคลี่คลายได้ ถ้าเราเชื่อมั่นในกันและกัน ใช้ได้กับทุกเรื่องเลย ในวันที่แบบบรรยากาศไม่ค่อยดีอะไรแบบนี้ เราก็รู้สึกว่า ความรักนี่แหละ ถ้าเรายังเชื่อมั่นอยู่ น่าจะทำให้เห็นทางออก”

จากสถานการณ์ที่เราทุกคนกำลังเผชิญกันอยู่ตอนนี้ ทำให้ทุกคนจะต้องมีระยะห่างระหว่างกัน ก่อเกิดเป็นแคมเปญ “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง – Love Has No Distance” บทเพลงโดยศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม เพื่อส่งต่อความห่วงใยให้ทุกคนที่คุณรัก และบุคลากรทางการแพทย์ผู้เสียสละทุกท่าน สยามพิวรรธน์ ขอเชิญชวนร่วมบริจาคเข้าโครงการ “สภากาชาดไทย สู้ภัย COVID” ด้วยกัน โดยโอนเงินผ่าน บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย ชื่อบัญชี “สภากาชาดไทย สู้ภัย COVID” ประเภทบัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 045-304722-9 ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2563


YOU MAY ALSO LIKE