BACK TO EXPLORE

Made to measure

Made to measure
“ทำความเข้าใจมิติของการเทลเลอร์ชุดสูทชั้นดีสำหรับคุณผู้ชาย ไปกับ Jin Vondervic แบรนด์ที่ผลิตผลงานจากความเข้าใจในเรื่องที่เขาถนัดที่สุด”การมีสูทดีๆ เป็นของตัวเองสักตัว เป็นเรื่องที่หนุ่มๆ ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว มักมีตัวเลือกที่คำนึงถึงเรื่องเวลา ไม่ว่าจะต้องใช้เฉพาะในโอกาสพิเศษสุดๆ หรืองานสำคัญ เท่านั้น หากอันที่จริงแล้ว การเลือกมองหาสูทดีๆ สักชุด เป็นสิ่งสำคัญที่ตู้เสื้อผ้าของสุภาพบุรุษทุกคนควรมี เพราะเมื่อมองเป็นเรื่องรองและไม่สำคัญเท่าไหร่คำตอบท้ายที่สุดที่มักเกิดขึ้นคือการยืม การเช่า ตามตัวเลือกของบริการเกี่ยวกับชุดสูท การใช้งานแบบชั่วคราวดังกล่าวไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่สิ่งที่จะขาดหายไปอย่างแน่นอน ก็คือความพอดีที่รับกับรูปร่างของผู้สวมใส่ อันถือเป็นจุดสำคัญของคำว่า “สูท” เลยก็ว่าได้ จากความเข้าใจพื้นฐานที่แน่นอนว่าทุกคนมีเอกลักษณ์ทั้งรูปร่างและรสนิยมในแบบของตัวเองส่วนตัว ถ้าอยากจะได้ชุดสูทที่สมใจ สวมใส่แล้วดูดีตามความต้องการของตนเอง มีฟิตตึงที่พอดีทุกสัดส่วน หมดปัญหาหลวมโพรก ไหล่ตก ล่ะก็ ทางออกที่เห็นจะเหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นคำว่า tailor-made หรือบริการรับตัดสูทแบบที่คุณสุภาพบุรุษยุคก่อนเขานิยมทำกัน

ภาพของ Sean Connery ในยุคที่รับบทเป็น James Bond กำลังรับบริการ tailoring แจ็คเก็ตของเขา

ตัวละครของ Jon Hamm จาก Mad Men เป็นตัวอย่างที่ดีของสูทที่ tailor ได้สวยเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว

หากเราย้อนไปในยุคสมัยที่การตัดเสื้อเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายและใกล้ตัวมากกับผู้ชาย สำหรับช่วงเวลาที่คุณต้องการเสื้อผ้าชุดใหม่ให้กับตัวเองสักตัว คนที่เป็นเพื่อนสนิทของคุณที่เข้าใจสัดส่วนและความต้องการของคุณดีที่สุดคือ “ช่างตัดเสื้อ” ทุกอย่างจึงล้วนเกิดขึ้นจากการ tailor-made ทั้งสิ้น แต่เมื่อในภายหลังได้มีการเกิดขึ้นของทางเลือกที่สะดวกสบายอย่าง เสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ การผลิตเสื้อผ้าออกมาแบบจำนวนมากโดยมีการออกแบบที่เข้าใจความต้องการของผู้ซื้อมาก่อน และมีการกำหนดรูปร่างของแต่ละแบบมาอย่างเสร็จสรรพ แน่นอนว่าข้อดีของสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์สำหรับหลายๆ คน คือ “เวลา” และการตัดสินใจที่ง่ายกว่า

แต่ถ้าลองมองย้อนกลับมาที่บริบทสำหรับชุดสูทล่ะ เราควรเลือกสูทแบบไหนมากกว่ากัน?
Jin Vondervic ร้านสูทที่มีบริการ tailor-made รวมอยู่ด้วย กับอัตลักษณ์การออกแบบแจ็คเก็ตของทางร้านที่มีความร่วมสมัย เป็นตัวเลือกที่น่าจับตามองตอนนี้

แม้สูทแบบเรดี้ทูแวร์ ในทุกวันนี้่มีการพัฒนาในหลากหลายปัจจัย ทั้งแบรนด์ทั้งชื่อเล็กและใหญ่ที่มีการผลิตทำสูทคอลเลคชั่นต่างๆออกมามากมาย เราสามารถจัดระดับได้ถึงจริตการออกแบบ ระดับของการใช้วัตถุดิบ ราคาที่มีให้เลือกแตกต่างกัน แต่ถ้าเป็นจุดแข็งในเรื่องความเป๊ะของขนาดและสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนๆก็คงต้องเทคะแนนไปสู่ในบริบทของสูท tailor-made แบบไม่ต้องสงสัย

เราเชื่อมั่นว่าการเป็นสุภาพบุรุษในยุคนี้คงอยู่ห่างไกลจากการเดินเข้าร้านตัดสูทมากพอสมควร แต่นอกจากจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าที่ได้พอดีตามความรู้สึกและกายภาพ อีกหนึ่งมิติที่น่าสนใจของการสั่งตัดสูท ที่อยู่เบื้องหลังของการได้สูทที่ถูกใจก็คือเรื่องของ “การบริการ” การได้พูดคุย แลกเปลี่ยน สอบถามความเห็นระหว่างร้านผู้ตัดและผู้ซื้อ นี้ยังเป็นเสน่ห์ที่การตัดสูท tailor-made ยังคงมีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


ดีเทลและส่วนประกอบมากมายที่ควรให้ความสำคัญกับการมองหาสูทที่ถูกใจที่สุดตัวหนึ่ง

เราเลือกที่จะพูดถึง Jin Vondevic ร้านตัดสูทที่ก่อตั้งและออกแบบดำเนินงานโดย จิน ธรรมโชติ ผู้มีความเชี่ยวชาญและสนใจเรื่องของการออกแบบ เครื่องแต่งกายของผู้ชาย

ขณะนี้ Jin Vondervic ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ตัดสูทยุคใหม่ที่กำลังน่าจับตามองในวงการ กับการเห็นความจำเป็นในการสร้างตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ชายทุกคน โดยเฉพาะบรรดา Influencer หรือคนดังในสังคมต่างก็ให้ความสนใจสวมใส่ผลงานของแบรนด์นี้กันมากมาย เอกลักษณ์ของ Jin Vondevic อยู่ที่ความโมเดิร์นและร่วมสมัย สูทของที่นี่มีจุดเด่น ด้วยการออกแบบ ตัดเย็บ ฟิตติ้ง ที่มีความพอดีเมื่อสวมใส่ กับสรีระของผู้ชายเอเชีย ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกที่เหมือนใส่สูทแล้วขาดๆเกินๆ หรือดูแล้วตกยุคหรือเชย ทั้งนี้ในเรื่องของการเลือกใช้แพทเทิร์นจับคู่สีและเนื้อผ้าที่มีหลากหลายของสูท ช่วยเพิ่มความรู้สึกที่ร่วมสมัยมากขึ้นอีก สามารถเลือกจับคู่กับเสื้อเชิ้ต และเนคไทร์ได้ลงตัว

หลากหลายสไตล์การตัดเย็บที่ร้านสามารถมอบให้ตามความต้องการของผู้ตัด ล้วนผลิตและตกผลึกแนวคิดการตัดสูททุกตัวผ่านการบริการพูดคุยและแลกเปลี่ยน ให้คำปรึกษาอย่างใส่ใจจากทางร้าน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือความเข้าใจแบบลงลึกก่อนเดินเข้าร้าน ตามที่มักจะเป็นภาพกำแพงสูงของร้านสูททุกร้าน ที่ Jin Vondervic สามารถตอบคำถามที่ลูกค้าทุกคนอยากทราบเกี่ยวกับการลงทุนให้กับสูทของตนที่จะเกิดขึ้น

นอกจากชุดสูทที่เข้าชุดแล้ว ยังมีแจ๊คเก็ตที่สามารถใส่ในลุคกึ่งทางการอย่าง Blazer โทนสีต่างๆ เนคไทร์ที่มีให้เลือก ผ้าเช็ดหน้าสำหรับการตกแต่ง Pocket Square ให้กับชุดสูทตัวเก่ง รวมไปถึงเสื้อเชิ้ตและเสื้อยืดคุมโทนด้วยสีพื้นฐานและลงลึกในเรื่องการตัดเย็บและวัตถุดิบชั้นดี มีรอไว้ให้ผู้ที่สนใจทุกคนสามารถเลือกซื้อไว้ใส่จับคู่เป็นเลเยอร์ด้านในได้อีก

เราเรียกว่านี่คือ Tailoring Service ที่มีคุณสมบัติครบครันหนึ่งแห่งในเมืองไทย ที่เมื่อคุณต้องชุดสูท ก็สามารถลองให้เวลาแวะเวียนแต่งเติมความประทับใจกับทางร้านทุกเวลา

หากถึงจังหวะที่ต้องมองหาสูทที่ถูกใจเป็นของตัวเอง พบกับ ร้าน Jin Vondervic ได้ที่ Pur.Suit ชั้น M. สยามดิสคัฟเวอรี่ ที่เราเชื่อมั่นว่าที่นี่จะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณ เพราะ Pur.Suit เป็นเหมือนวันสต็อปเซอร์วิสด้านเซมิฟอร์มอลเมนส์แวร์ที่ครบครันที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ ด้วยความตั้งใจออกแบบมาให้เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความชื่นชอบในเรื่องเสื้อผ้าและสไตล์สำหรับสุภาพบุรุษที่มีความสนใจในเรื่องฝั่งนี้เป็นพิเศษ

YOU MAY ALSO LIKE