BACK TO EXPLORE

Meet Brave Roasters

ความฝันของใครหลายๆ คน อาจจะเปิดร้านกาแฟ ซึ่งเมื่อมองผิวเผินอาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ความเป็นจริงแล้วกลับตรงกันข้าม นอกจากจะไม่ชิลแล้ว ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมายที่ต้องพบเจอ ไม่ต่างจากสิ่งที่ ‘เต’ – เอกเมธ วิภวศุกทธิ์ ‘เฮาส์’ – สรศักดิ์ จันทรมัณฑณา และ ‘ฟ้า’ – นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์  สามผู้ก่อตั้งรุ่นใหม่พบเจอทุกวัน ในฐานะที่เป็นทั้งโรสเตอร์และบาริสต้ามือฉมัง

“พวกเราเริ่มจากโรงคั่วเล็กๆ ด้วยความรู้สึกที่อยากทำ อยากเรียนรู้เรื่องเมล็ดกาแฟ ตอนนั้นยังไม่ได้มองเรื่องปลายทางมากเท่าไหร่นัก พวกเรารู้แค่เพียงว่าสิ่งที่ทำมันน่าสนใจ บวกกับมองในเชิงธุรกิจเองในสมัยเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก็ยังไม่ได้มีเยอะมากเท่าในปัจจุบัน วันนั้นพวกเราก็มองว่า มันน่าจะไปได้ จึงค่อยๆ ขยับกันขึ้นมาเรื่อยๆ กลายเป็นร้านกาแฟ ที่ใช้ชื่อแบรนด์ Brave แปลว่า กล้าหาญ ส่วน Roasters แปลว่า คนคั่วกาแฟ เพื่อเป็นตัวกำหนดทิศทางของการนำเสนอสิ่งที่พวกเรากำลังทำอยู่ นั่นก็คือ เรื่องวิธีการคั่วกาแฟ และคุณภาพของเมล็ดกาแฟ”
ตลอดเวลาที่ผ่านมาโรงคั่วเล็กๆ แต่มากไปด้วยคุณภาพแห่งนี้ ได้ทยอยส่งเมล็ดกาแฟคั่วที่ดีออกมาให้ผู้คนได้ชิมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพวกเขาทำได้ดีในสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น และที่สำคัญพวกเขายังคงค้นหา ทดลองสิ่งใหม่ๆ เสมอ เพื่อผลักดันศักยภาพของตัวเอง และเดินหน้าธุรกิจอย่างเต็มความสามารถ ท่ามกลางสมรภูมิธุรกิจกาแฟที่เกิดขึ้นมากมาย

“สำหรับคนรุ่นใหม่อย่างพวกเรา ความรู้เรื่องกาแฟและการทำธุรกิจ เรายังต้องเรียนรู้อะไรอีกมากมาย เรายังต้องมองหาสิ่งใหม่ทำอยู่ตลอด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับคนทำงาน เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ให้ได้ทดลอง ทดลองแล้วต้องมองให้ออกด้วยว่า มันจะต้องขายได้ ไม่ใช่เพียงแค่ลองเล่นๆ แล้วจบไป เพราะเมล็ดกาแฟหรือวัตถุดิบต่างๆ มันสะท้อนถึงแนวคิดของเราที่มีต่อลูกค้าได้”
“ส่วนเรื่องของการทำธุรกิจ จริงๆ แล้วมันมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ปล่อยปละละเลยไม่ได้ พวกเราต้องคิดให้รอบคอบในทุกๆ ด้าน ไม่สามารถหยุดอยู่กับที่ได้ ต้องผ่านการทดลองในรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย เพราะธุรกิจเองไม่ได้มีสูตรสำเร็จ วันนี้สำเร็จเรื่องนี้ วันพรุ่งนี้ก็ต้องหาหนทางที่ต่อยอดต่อไปได้เรื่อยๆ”


สามารถมาละเลียดกาแฟที่ Brave Roasters ตั้งใจนำเสนอ พร้อมทดลองเมล็ดกาแฟใหม่ๆ ได้ที่ชั้น 3 ODS สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE