BACK TO EXPLORE

Meet Omnia Café

คุณภาพเมล็ดกาแฟไทยไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก Omnia Café จึงตั้งใจคัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟไทยคุณภาพเยี่ยม และคั่วอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนผ่านความใส่ใจของ ‘อ้วน’ - ลลิดา สิทธิพฤษทานนท์ เจ้าของร้านที่พ่วงตำแหน่ง roaster มาด้วยเหตุผลว่าเธอตั้งใจอยากจะเสิร์ฟกาแฟไทยดีๆ ให้กับทุกคน

“เราอยากทำร้านกาแฟเป็นของตัวเอง จึงเปิดร้าน Omnia Cafe ขึ้น ซึ่งเราพบว่าหากอยากควบคุมทุกกระบวนการให้ดีที่สุด จะต้องดูแลตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำอย่างการคั่วกาแฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำกาแฟ ถ้าเราไม่ได้คั่วเองเรามองว่ามันทำให้เราไม่ได้อยู่ในทุกขั้นตอน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เราเริ่มลงมือคั่วกาแฟ”

“จริงๆ แล้วการเป็นมือคั่วกาแฟไม่ได้อยู่ในความคิดเราแม้แต่น้อย แต่พอได้ลงมือคั่วเราพบว่าคนคั่วเมล็ดกาแฟเหมือนกับเชฟ เพราะได้ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในมือนั่นคือเมล็ดกาแฟนำเสนอรสชาติที่ต้องการออกมาได้จากการคั่ว ซึ่งเมล็ดกาแฟแต่ละตัวในแหล่งปลูกที่แตกต่างกัน จะสามารถนำเสนอรสชาติออกมาได้หลากหลายรสชาติแตกต่างกันออกไป”


นอกจากจะควบคุมการคั่วและลงมือคั่วเมล็ดกาแฟด้วยตัวเองแล้ว ความหลงใหลในเมล็ดกาแฟยังได้พาสองเท้าของเธอออกเดินทางเสาะหาเมล็ดกาแฟคุณภาพดีด้วยตัวเอง พร้อมกับแลกเปลี่ยนมุมมองกับชาวสวนเมล็ดกาแฟบ่อยครั้ง

“เรารู้ว่าเมล็ดกาแฟไทยมีคุณภาพดีขึ้นจากอดีตในทุกๆ ด้าน จึงตั้งใจจะใช้เมล็ดกาแฟไทยตั้งแต่ต้น ในทุกครั้งที่ได้เดินทางไปถึงแหล่งปลูกเราจะได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ กับชาวสวนเมล็ดกาแฟเสมอ ข้อดีของการทำแบบนี้คือนอกจากเราจะได้ทดลองกาแฟที่น่าสนใจด้วยตัวเองแล้วยังได้พูดคุยกับพวกเขาโดยตรง เรามองว่ามันเป็นโชคดี เพราะเมื่อเปิดใจให้ความร่วมมือและเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ของกันและกัน จะช่วยให้เราและเขาพัฒนาตัวเองมากขึ้น”


ด้วยความเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความใส่ใจในทุกกระบวนการ จึงทำให้ตลอดระยะ 1 ปี 4 เดือนของ Omnia Cafe เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และกลายเป็นชื่อที่คอกาแฟไทยหลายคนนึกถึงเสมอ

“ทุกคนมีแรงขับเคลื่อนไม่เหมือนกัน เราเชื่อในเรื่องของแพสชัน ว่าถ้าเราสนุกและชอบมันเราจะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างได้อย่างมีความสุขและมันจะยิ่งสมบูรณ์แบบมากขึ้นเมื่อเราพัฒนาตัวเองสม่ำเสมอ เพราะเราจะยืนหยัดในธุรกิจกาแฟที่เราหลงใหลไปอีกนาน”

YOU MAY ALSO LIKE