BACK TO EXPLORE

Meet Organic Supply

“เรารู้สึกว่า อยากให้ละแวกบ้านที่เราอยู่มีศูนย์รวมสำหรับคนรักสุขภาพ โดยเน้นไปที่ความเป็นออร์แกนิกและธรรมชาติ เพื่อให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพ รวมทั้งช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมในรูปแบบของเรา ดังนั้น Organic Supply จึงเกิดขึ้น” ‘ทราย’ - ถวัลยา จันทร์อินทร์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าถึงแนวคิดหลัก โดยมีผู้ร่วมแนวคิดนี้อีก 3 คนคือ ‘ก็อต’ - ฎรงศ์กลด สมตน, ‘น้ำตาล’ - ณัฏฐดา สมตน และ ‘เล็ก’ (Greasy Cafe) – อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร แนวคิด Green Café ของ Organic Supply สามารถจับต้องเป็นรูปเป็นร่างได้ ตั้งแต่การออกแบบร้าน การตกต่างร้าน รวมทั้งการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในร้าน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการรียูสรวมทั้งการเลือกสินค้าภายในร้าน


“พวกเราตั้งใจที่จะใช้ของรียูสในการตกแต่งร้านให้ได้มากเท่าที่จะหามาได้ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางสินค้า ซึ่งเราทำมาจากไม้ลัง กรอบหน้าต่างหรือประตูเก่า นำกลับมาเล่าใหม่และทำให้สวยขึ้นจนกลายเป็นโทนไม้ที่ผ่อนคลายและให้ความรู้สึกสบาย แถมยังตกแต่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ใหม่ให้ดูน่าสนใจ จนกลายเป็นเสน่ห์ของร้าน”

“นอกจากการตกแต่งร้านแล้ว เรายังใส่ใจการเลือกสินค้าอุปโภคบริโภคปลอดสารเคมี หรือของใช้ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ รวมทั้งสินค้าบางอย่างที่ครอบคลุมไปถึงการดูแลสังคมอีกต่อ เช่น เมล็ดกาแฟป่าออร์แกนิกที่เราใช้ได้มาจากภาคเหนือของไทย ใช้วิธีการปลูกจากใต้ร่มไม้ใหญ่ ข้อดีคือไม่ต้องไปถางป่า ที่สำคัญยังการค้าแบบ fair trade คือคนปลูกกาแฟก็จะได้รับความยุติธรรมจากการได้รายได้ที่เขาพึงพอใจ และสามารถเลี้ยงครอบครัวได้”

“อีกส่วนคือ ทุกอย่างในร้าน เราพยายามทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาทิการใช้แก้ว take away จากพลาสติกย่อยสลายได้ การรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าหรือถุงกระดาษที่ใช้แล้วแทนถุงพลาสติก ด้วยการชี้แจงกับลูกค้าว่าเราไม่มีถุงพลาสติก ต้องนำมาเอง เพื่อลดปริมาณขยะและการเกิดผลเสียจากถุงพลาสติก รวมทั้งการบริจาคถุงกระดาษที่ใช้แล้วสำหรับคนที่ไม่ได้นำถุงผ้ามาเองซึ่งมีทางเลือกให้กับลูกค้าหลายทาง”

“แต่ในทางตรงกันข้าม สิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องยากเพราะแรกๆ ลูกค้าจะไม่เข้าใจ ซึ่งเราก็เตรียมใจไว้แล้วว่ามันต้องใช้เวลา เราก็อดทนและรอคอยวันที่ผู้คนเข้าใจ กระทั่งวันที่ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้จริงๆ เราก็รู้สึกประสบความสำเร็จเล็กๆ ในใจแล้วอย่างน้อยเราได้เสนอวิธีการใหม่ๆ แทนการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งเขาอาจจะนำไปใช้ชีวิตประจำวันได้”

“ในส่วนนี้เราไม่ได้วัดความสำเร็จด้านการเงินแต่เราประสบความสำเร็จทางด้านจิตใจ จากการได้ลงมือทำ ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้คนในละแวกบ้านที่เราอยู่ และได้คืนสิ่งดีๆ กลับสู่สิ่งแวดล้อมอีกด้วย”

YOU MAY ALSO LIKE