BACK TO EXPLORE

Meet Palapilii

ภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวหลายต่อหลายประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ บวกกับสไตล์การเล่าเรื่องที่โดนใจของ ‘ไม’ - ภูวนาท ทานะ เจ้าของเพจ Palapilii Thailand ทำเอาใครหลายๆ คนอยากเก็บกระเป๋าแล้วเริ่มต้นออกเดินทางไปกับเขาทันที

“เราไม่ได้มีจุดเริ่มความฝันเพราะอยากเป็นนักเดินทาง เราอยากเป็นนักดนตรี แต่เผอิญตอนเรียนมหาวิทยาลัยได้เห็นหนังสือเล่มหนึ่งใจความประมาณว่าได้เที่ยวด้วยและทำเงินได้อีก เราจึงรู้สึกสนใจการเดินทางขึ้นมา ประจวบเหมาะกับมีบูทโครงการ Work and Travel สหรัฐอเมริกามาตั้งที่ใต้ตึกเรียน เราจึงเข้าไปศึกษา และตัดสินใจไปกับโครงการนี้ในระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งการเดินทางในครั้งนั้นคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างของเรา”


การเดินทางสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาทำให้เขาได้นั่งเครื่องบิน ไปต่างประเทศ เดินทางคนเดียวและเรียนรู้สิ่งที่แตกต่างมากมาย เป็นครั้งแรกความรู้สึกครั้งแรกที่แปลกใหม่นี้ได้กระตุ้นพลังงานหัวใจและพลิกความคิดของเขาทันที

“ตอนนั้นเราเหมือนแก้วที่ว่างมากๆ เหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาดเลย เมื่อแก้วว่าง อะไรที่เข้ามามันก็เหมือนน้ำที่คอยเติมอยู่เรื่อยๆ ในน้ำที่ว่านั้นเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและไอเดียมากมาย ได้พบสถานที่แปลกตา วัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย ความสวยงามที่ร้องโอ้โหได้ตลอด ทำให้เรารู้สึกว่าโลกใบนี้มันกว้างมากพอที่จะใช้สองเท้าออกเดินทาง ใช้สองตาเพื่อให้ได้เห็นโลกมากขึ้น ใช้ปลายนิ้วกดชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพในสถานที่จริง และใช้เพื่อเติมน้ำใส่แก้วอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”


เมื่อเป้าหมายเริ่มชัดเจน หลังจากกลับมาเมืองไทย เขาจึงตั้งเป้าหมายใหม่ไซส์เล็กให้ตัวเองด้วยการเที่ยวให้ครบทุกเกาะในไทยก่อนเรียนจบ กระทั่งเขาทำสำเร็จ ต่อมาเขาจึงมีไอเดียที่จะรวมพรรคคนอยากเที่ยวในงบและเวลาที่จำกัด ต่อมา Palapilii Thailand ก็เกิดขึ้น และได้รับเสียงตอบรับที่ดี

“เราทำเพจขึ้นมาเพื่อรวมคนที่มีแนวคิดเดียวกันคืออยากเปิดโลกแต่ยังไม่พร้อมเรื่องเงินหรือเวลามาจอยกันเที่ยว มาแชร์กันจ่าย โดยเราเป็นคนนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ด้วยการไปเที่ยวถ่ายภาพ เขียนบล็อกในสไตล์เราคือเรียกเสียงหัวเราะมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รู้ถึงวิธีการเดินทาง สถานที่แปลกใหม่ และงบประมาณเบาๆ ที่ใครๆ ก็ไปได้”

“แต่ส่วนตัวแล้ว ความสำคัญของการเดินทางมันคือ โลกแห่งชีวิต ทำให้ได้เห็นสิ่งแปลกใหม่เกิดแรงบันดาลใจ กลายเป็นไอเดียดีๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและธุรกิจอื่นๆ ได้”


จากเด็กมหาวิทยาลัยคนนั้นสู่หนุ่มวิศวกรเครื่องยนต์และคนสร้างเพจ Palapilii Thailand ในวันนี้ เขาทำเป้าหมายหลายอย่างที่เขาชอบได้สำเร็จ เขาเป็นทั้งนักเดินทางและบล็อกเกอร์ ที่แปรเปลี่ยนความฝันให้มาเป็นงานอดิเรกที่มีความหมายต่อชีวิต และสิ่งที่ทำให้เขาทำสำเร็จได้ก็คือ ‘ลงมือทำ’ และ ‘ออกเดินทาง’ โดยที่เขายังมีความฝันอีกส่วนเก็บไว้เป็นพลังเดินหน้าสู่เป้าหมายใหม่ ด้วยความตั้งใจที่จะเกษียณตัวเองก่อนอายุ 40 ปีเพื่อเดินทางรอบโลกพร้อมเปลี่ยนแก้วน้ำใบใหม่ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ค่อยๆ รินไหลเข้าสู่ภายในเช่นเดิม

YOU MAY ALSO LIKE