BACK TO EXPLORE

Meet Shoes Makers

‘ปุ๋ย’ - รชภัค นิธิภาณุวัชร์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์รองเท้าสั่งตัดดีไซน์เนียบอย่าง WALKIN เธอคือหญิงสาวผู้หลงใหลในงานดีไซน์ เริ่มต้นจากความไม่รู้ การออกแบบและทดลองทำ นำไปสู่การเป็นดีไซเนอร์ที่มีความชำนาญ

“เราเริ่มออกแบบรองเท้าตั้งแต่ทำธีสิส ตอนนั้นเราออกแบบเป็นรองเท้าอีโค่ คือ รองเท้าที่ทำจากยางในเก่าของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งสังเกตได้ว่ายางเก่าพวกนี้ตามอู่รถมันมีเยอะมาก โดยที่การผลิตยางมันต้องใช้พลังงานสูง เราจึงอยากนำสิ่งนี้มาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด เราจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลใหม่หมด ออกแบบแพทเทิร์น เรียนรู้วิธีการเย็บ ทดลองทำในทุกๆ ขั้นตอนด้วยตัวเอง และมันก็ออกมาเป็นรองเท้ายาง งานชิ้นนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ส่งเข้าประกวด แต่จริงๆ แล้วเราไม่ได้คิดแค่ว่าจะทำออกมาแล้วหยุดอยู่แค่นี้ ตอนนั้นเราก็มองไกลถึงว่า เมื่อออกแบบรองเท้าแล้ว ก็ต้องมีแบรนด์ และเปิดร้านได้ด้วย”

“ระหว่างที่เราทำรองเท้ายาง เราก็ศึกษาและทดลองใช้วัสดุต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งเรื่องหนังต่างๆ ด้วย เมื่อทดลองมากขึ้น ทำให้เรารู้ว่าพวกหนังเหล่านี้มีความน่าสนใจ แม้ว่าจะเป็นหนังชนิดเดียวกันเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันหลายอย่างเมื่อสัมผัสจริง จนเมื่อนำเสน่ห์นั้นมาเติมเรื่องดีไซน์แพทเทิร์นรองเท้าเข้าไป โดยส่วนตัวแล้ว มันยิ่งมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น”

“และเมื่อเราได้ลองตัดมาใส่เองด้วยแล้ว มันก็ดีต่อใจ เราจึงเลือกที่จะทำแบรนด์รองเท้าหนังขึ้นมา และเพิ่มความน่าสนใจใส่เข้าไปอีก ด้วยการนำเสนอในรูปแบบของ Made to order รองเท้าสั่งตัด ที่เลือกแพทเทิร์น ชนิดหนัง สีหนัง ตามความต้องการได้ เมื่อลูกค้าสร้างสรรค์รองเท้าของตัวเองออกมา มันก็มีความหลากหลาย รองเท้าแต่ละคู่ก็ยิ่งมีเสน่ห์ ลูกค้าเองก็รู้สึกสนุกและเกิดความภาคภูมิใจ ตัวเราเองก็เช่นกัน”


เพราะต้องเรียนรู้อะไรใหม่ด้วยตัวเองทั้งหมด ทดลองจากความไม่รู้ จนรู้ในหลายๆ อย่าง แม้ระหว่างทางความไม่รู้ยังเป็นอุปสรรค แต่กลับเป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์อีกมากมาย

“เรามองว่า ความไม่รู้ในช่วงแรกๆ มันทำให้เราพยายามมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการรักษาเวลาในการผลิต เพราะแต่ละคู่ก็มีแบบเป็นของตัวเองตามลูกค้า ซึ่งจะใช้เวลาทำนาน บวกกับการสื่อสารกับลูกค้า การที่ลูกค้าเลือกทุกอย่างได้เอง บางครั้งสิ่งที่เขาเลือกมาผสมกันนั้น เมื่อออกมาเป็นรองเท้าจริงแล้ว มันไม่เป็นไปตามที่เขาคิด ส่วนหนึ่งลูกค้าอาจผิดหวัง หรือไม่ชอบได้ ซึ่งเรื่องนี้เราก็ต้องมีการพูดคุย แนะนำและสร้างความเข้าใจให้ลูกค้าอยู่เสมอ แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่ทำให้เราพัฒนาตัวเองและสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง”
“แต่เหนือสิ่งอื่นใด เมื่อย้อนกลับมาที่ตัวเอง การออกแบบสินค้าและการมีร้านอย่างทุกวันนี้ เรารู้เลยว่า ไม่ว่าจะทำอะไร หากเราใช้ความคิดสร้างสรรค์ เราก็จะสร้างผลงานดีๆ ออกมาได้มากมาย โดยที่ไม่ต้องอิงแฟชั่น หรือไปวิ่งตามคนอื่น ที่สำคัญความคิดสร้างสรรค์ทำให้เราเป็นแบรนด์ที่แตกต่างได้ และวันหนึ่งสิ่งที่เราลงมือทำนั้นสามารถอยู่ได้ ความเหนื่อยและความพยายามมาตั้งแต่ต้นนั้น มันไม่สูญเปล่า มันทำให้เราหายเหนื่อยและภูมิใจที่มันมาถึงตรงนี้จริงๆ”


หากมองหารองเท้าหนังแบบที่ถูกใจและไซส์พอดีเป๊ะจาก WALKIN SHOES แถมเลือกได้ว่าอยากจะใช้หนังแบบไหน พื้นหนาเท่าไหร่ ขอเชิญที่ CAZH ชั้น 1 Street Lab Siam Discovery

YOU MAY ALSO LIKE