BACK TO EXPLORE

Meet Studio248

เสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้นั้น นอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและเติมชีวิตให้กับห้องที่มันตั้งอยู่แล้ว ยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างความหลงใหลให้กับ ปุริม ไกรยา หนึ่งในทีมดีไซเนอร์คนเก่งแห่ง Studio248 คนนี้จึงถึงขั้นลงทุนลงแรงสร้างเฟอร์นิเจอร์ในแบบของตัวเองขึ้นมา

“ย้อนกลับไปประมาณ 5 ปีที่แล้วพวกเราก็ไม่ได้คิดว่าจะทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง เราก็เหมือนคนทั่วไปที่เรียนจบออกมาก็ทำงานตอบโจทย์ให้กับลูกค้าในแต่ละโปรเจ็กต์ จนวันหนึ่งเราก็รู้สึกว่างานของเรามักจะถูกแทรกไอเดียของลูกค้าเอาไว้เสมอซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราอยากทำงานของตัวเองที่เป็นตัวเราจริงๆ บ้าง ผมกับเพื่อนจึงตกลงกันว่าจะลองทำเฟอร์นิเจอร์ที่มาจากตัวตนของพวกเราจริงๆ ออกมา”


ซึ่งการตัดสินใจของเขาและเพื่อนๆ ในครั้งนี้ก็ไม่ต่างกับการที่ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ โดยพวกเขาให้เหตุผลว่ายังมีเรื่องอื่นนอกเหนือจากงานศิลปะที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก

“ผมและเพื่อนเราเรียนออกแบบกันมา พอมาถึงเรื่องของธุรกิจนี่เรียกว่าพวกเราสอบตกกันทุกคน (หัวเราะ) พอเราเริ่มมาทำของขายเอง ทำให้พบว่ามีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก ทั้งเรื่องของการขาย การเช็กสต็อกสินค้า การผลิต และเรื่องพวกนี้ก็ต้องเรียนรู้ไปอย่างไม่มีวันจบด้วย”


ครั้งหนึ่งตัวปุริมเองก็เคยคิดว่า ผลงานสามารถสร้างความสนใจได้ด้วยตัวเอง การมีหน้าร้านนั้นบางทีก็ไม่จำเป็น แต่ท้ายที่สุดเขาก็พบว่างานเฟอร์นิเจอร์นั้น การให้คนได้มาสัมผัสด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดจริงๆ

“โปรดักต์ของ Studio248 คือเฟอร์นิเจอร์ซึ่งคนจะต้องมาทดลองนั่ง เห็นของ เพราะความสบายของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน สิ่งนี้มันคือความจำเป็นมากของเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นทุกครั้งที่ทำงานเสร็จเราต้องเอามาออกแสดง ออกงานต่างๆ และนอกจากจะได้พบปะพูดคุยกับลูกค้าแล้วโชว์รูมของเรายังมีโอกาสได้ต้อนรับลูกค้าที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วย”


สุดท้ายเขาก็บอกว่าถ้าเรายังแน่วแน่ต่อการทำฝันให้เป็นจริง และทุ่มเทกับสิ่งที่ทำอย่างเข้มข้น คุณค่าที่เราลงมือลงแรงไปก็จะเกิดขึ้นมาให้เห็นเอง

“เด็กรุ่นใหม่จริงๆ มีความสามารถมากและฝีมือก็ดีไม่ใช่เล่น เพียงแต่จะติดอยู่แค่ยังมีประสบการณ์น้อย ตัวผมเองเมื่อก่อนก็ไม่ต่างจากน้องๆ ในตอนนี้ แต่ผมใช้เวลากับงานให้มากขึ้นลงลึกเรื่องรายละเอียด หาข้อมูลในการทำงานเริ่มต้นจากวันที่ 1 ไปจนถึงวันที่ครบ 1 ปี ถ้าเราทุ่มเทเวลาให้กับงานของเราอย่างพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป รับรองว่าผลงานจะมีพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย”

YOU MAY ALSO LIKE