BACK TO EXPLORE

Meet Thinkk Studio

จากความฝันสู่ความจริง สิ่งสำคัญคือการลงมือประกอบร่างความฝัน เรียนรู้เพิ่มเติมระหว่างทาง ต่อยอดและพัฒนาสิ่งนั้นด้วยหัวใจ เติมเชื้อไฟให้ความฝันอย่างต่อเนื่อง ท้ายสุดแล้วความฝันนั้นก็จะไม่เกินเอื้อม เหมือนดั่ง พลอยพรรณ ธีรชัย และ เดชา อรรจนานันท์ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์เฟอร์นิเจอร์ THINKK STUDIO ซึ่งพิสูจน์เส้นทางนี้มาแล้ว

“พวกเรามีความฝันในเรื่องการทำดีไซน์มาตั้งแต่สมัยเรียน เราจึงเลือกเรียน interior โดยระหว่างนั้นเราก็ชอบที่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามาใช้ในโปรเจ็กต์เสมอๆ จนพวกเราตั้งข้อสงสัยกันว่า ทำไมเฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบมักเป็นของนำเข้า หรือมีราคาแพง ทั้งๆ ที่ในไทยเองก็ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งให้ตีตราแบรนด์ต่างประเทศตั้งมากมาย มันจึงจุดประกายเราสองคนว่า อยากทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของเราเอง”

“แต่พวกเราก็ไม่ได้มีพื้นฐานการเรียนด้านเฟอร์นิเจอร์มาโดยตรง พวกเราจึงต้องหาความรู้เพิ่ม ด้วยการไป workshop ไปฟังบรรยาย ทดลองทำ พัฒนาต่อเนื่อง และส่งแบบเข้าประกวดจนได้รับรางวัลมาให้ชื่นใจ แต่พวกเราก็ยังรู้สึกว่าไม่สุด พวกเราจึงตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโท โดยทางพลอยไปเรียนทางด้านเฟอร์นิเจอร์ และ interior design ที่ประเทศสวีเดน ส่วนผมไปเรียนเกี่ยวกับ luxury design และ craftsmanship ที่โลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีความแตกต่างกันด้านทักษะและความรู้ เพื่อท้ายสุดแล้วพวกเราจะได้นำทั้งสองสิ่งมาผสมผสานกัน สำหรับใช้ในการออกแบบโปรดักส์ และการทำสตูดิโอของพวกเรา ส่วนหนึ่งสำหรับพวกเราแล้ว การเพิ่มเติมทักษะ และความรู้มันคือ องค์ประกอบของการสร้างความฝัน จากนั้นก็ลงมือทำทันที โดยที่ทำแล้วจะดีหรือไม่ ก็ต้องทำ ทำซ้ำจนเกิดการพัฒนา พวกเราเชื่อว่า วันแห่งความสำเร็จมันจะมาถึงอย่างแน่นอน”
ในระหว่างการเรียนปริญญาโท ทั้งสองคนจะต้องทำโปรเจ็กต์เรียนจบ โดยทางเดชา ได้โจทย์ที่ต้องออกแบบโปรดักส์ให้บริษัทชั้นนำ และทำโปรดักส์ออกมาจริงๆ ส่วนทางพลอยคือต้องส่งผลงานดีๆ เข้าไปโชว์ในประเทศต่างๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่ดี และนำไปสู่ความสำเร็จของ THINKK STUDIO

“สิ่งที่พวกเราได้มาคือ เราเริ่มเห็นเป้าหมายของงานที่นักออกแบบทั่วโลกมอง เราไม่ได้คิดแค่จากมุมที่เป็นนักออกแบบไทยแล้ว เราคาดหวังการออกแบบในระดับสากลมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเรากลับมาต่อยอดที่เมืองไทย เราจึงได้จุดตั้งต้นเกิดเป็นโปรดักส์ ภายใต้แบรนด์ THINGG STORE เปิดอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับชุมชนในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้งานฝีมือจากชุมชนต่างๆ ในไทยรวมกับการดีไซน์ดีๆ ให้ได้ก้าวไปไกลในระดับสากล ซึ่งถือว่าช่วยกระจายรายได้กลับไปสู่ชุมชนอีกทางหนึ่ง ส่วนสตูดิโอรับออกแบบจะใช้ชื่อ THINKK STUDIO ที่พวกเราสองคนได้ร่วมกันสร้างขึ้นมา จากความฝันเล็กๆ ต่อยอดสู่สตูดิโอออกแบบที่น่าภาคภูมิใจได้อย่างทุกวันนี้”


สัมผัสความฝันที่กลายเป็นภาพจริงชัดเจนขึ้นของ Thinkk Studio ได้ที่ Thingg Store ชั้น 3 Creative Lab สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE