BACK TO EXPLORE

OneSiam New Year’s Resolutions for a Better You

OneSiam New Year’s Resolutions for a Better You
You can be a good person, but you can also be better.

OneSiam ชวนทุกคนมาสนุกไปกับ 10 ปณิธานปีใหม่ เป็นตัวเองเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม  ทั้งเรื่องความรัก ความฝัน การเติบโตทางความคิดและจิตใจ เพื่อความสุขในการใช้ชีวิตในปีใหม่ 2019

 

1. อกหักบ้างก็ได้
บางครั้งเราจำเป็นต้องอกหักเสียบ้าง แล้วค่อยปล่อยให้ความรักหาหนทางของมันเองผ่านรอยบอบช้ำของหัวใจที่แตกสลาย เพื่อที่เราจะกลับมามีความรักได้อีกครั้งหนึ่ง อาการอกหักจะทิ้งความว่างเปล่าไว้ในหัวใจเรา และมันก็ขึ้นอยู่กับเราที่จะเป็นคนกำหนดว่าต้องเติมอะไรเข้าไปในความว่างเปล่านั้นอีกครั้ง เพราะที่สุดแล้ว เราจะสามารถเดินหน้าต่อไปและมีความหวังในการพบรักอีกครั้งหนึ่ง

 

2. ปล่อยมันไป
การหายจากอาการอกหักไม่ใช่การเดินทาง แต่เป็นการต่อสู้ที่ตรรกะเหตุผลของคุณเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่สุด ความรักเป็นเหมือนสิ่งเสพติด และทุกๆ ความทรงจำในอดีตเป็นเหมือนอาหารหล่อเลี้ยงอาการเสพติดของคุณ และนั่นยิ่งรังแต่ทำให้ความเจ็บปวดทางอารมณ์ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้คุณกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ยากขึ้น ฉะนั้น จงเต็มใจปล่อยมันไป ยอมรับว่ามันจบแล้ว วิธีนี้ใช้ได้กับความขุ่นข้องหมองใจเช่นกัน ใครก็ตามที่เคยทำไม่ดีกับคุณ ไม่มีประโยชน์ที่จะยึดติดกับความโกรธเกลียด เพราะเขาเหล่านั้นอาจลืมสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างคุณสองคน ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ ให้อภัยแล้วลืมมันเสีย เมื่อทำแบบนี้ ก็จะไม่มีอะไรมาขวางคุณให้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการต่อไปได้

 

3. มันไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นแบบนี้
เมื่อคุณถูกบอกเลิก คุณต้องเจ็บปวดใจแทบกระอัก เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น คุณมักจะหวนกลับไปค้นหาเรื่องราวความทรงจำดีๆ ตอนรักกัน หรือพยายามยกให้ช่วงเวลานั้นเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ ขอบอกเลยว่าคุณต้องหยุดทำแบบนั้น แล้วหันมานึกถึงสิ่งไม่ดีหรือความทรงจำแย่ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะคงมีเหตุผลที่คุณอกหัก ในที่สุด คุณจะเดินทางมาถึงบทสรุปที่ว่าทำไมคุณถึงอกหัก - - มันก็แค่เขาไม่ได้ถูกกำหนดมาให้เหมาะกับคุณ

 

4. อย่าเป็นคนดี แต่ต้องเป็นคนที่ดีกว่า
บางครั้ง เราพยายามมากเกินไปที่จะให้คนรอบข้างมองว่าเราเป็นคนดี เราต้องออกแรงอย่างหนักเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของ “คนดี” ไว้มากจนเราไม่ให้โอกาสตัวเองเรียนรู้จากความผิดพลาดเพื่อจะปรับปรุงตัวเราเองและเป็นคนที่ดีกว่าเดิม จำไว้เสมอว่า มีที่ว่างให้กับการปรับปรุงแก้ไขเสมอ

 

5. ผงาดท่ามกลางพายุแห่งปัญหา
ทุกๆ ปีในแต่ละก้าวย่างที่เราใช้ชีวิต จะมีเรื่องท้าทายเกิดขึ้นเสมอ และบางครั้ง เรื่องท้าทายพวกนั้นดูเหมือนไม่ยุติธรรม แต่นั่นเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งเดียวที่เราควบคุมได้คือ วิธีรับมือกับเรื่องท้าทายพวกนั้น คุณสามารถปฏิเสธ จัดการ หรือก้าวไปข้างหน้า ถ้าคุณเลือกที่จะก้าวไปข้างหน้า คุณก็จะพบตัวเองในเวอร์ชั่นที่แข็งแกร่งขึ้นท่ามกลางเรื่องท้าทายหรือวิกฤตอะไรก็ตามที่กำลังเผชิญอยู่ โอปราห์ วินฟรีย์ เคยพูดไว้ว่า “เปลี่ยนบาดแผลที่เกิดขึ้นให้เป็นปัญญานำทางสว่าง”

 

6. ดูแลสุขภาพของคุณให้ดี
ข้อนี้อาจเป็นปณิธานที่คนส่วนใหญ่คิดเหมือนๆ กัน และยังเป็นปณิธานปราบเซียนด้วย บางคนอยากลดน้ำหนัก บางคนอยากมีหุ่นล่ำ...แต่ส่วนใหญ่มักล้มเลิกกลางคัน โดยเฉพาะคนที่พยายามลดน้ำหนัก ในระยะแรกอาจดูเป็นภารกิจที่ยากยิ่ง แต่ถ้ามุ่งมั่นไปยังเป้าหมาย แล้วตั้งใจทำต่อไปจนถึงจุดหมาย คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ต้องการ คำแนะนำคือ ยึดมั่นในเป้าหมายของคุณไว้ แล้วคุณจะได้ชื่นชมผลอันคุ้มค่า!

 

7. มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น
บางคนชอบเข้าสังคม แต่บางคนไม่ชอบ  คนชอบเข้าสังคมจะเอ็นจอยที่ได้ออกไปข้างนอกแล้วพบปะสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัว แต่บางครั้งก็อาจไม่มีเวลาไปพบปะคนหน้าใหม่ๆ และสร้างเครือข่ายเพื่อนใหม่เพื่อจะขยายวงคนรู้จักให้กว้างขึ้น คำแนะนำคือ เอาชนะความขี้อาย แล้วเดินเข้าไปหาคนแปลกหน้าที่เข้ามานั่งอยู่ในความคิดของคุณมาสักพักหนึ่งแล้ว - - เขาคนนั้นอาจจะเป็นคนที่น่าสนใจมาก - - การพบคนใหม่ๆ ยังดีต่อกับสุขภาพใจ และอาจช่วยเหลือคุณเรื่องการงานได้ด้วย

 

8. เห็นคุณค่าคนที่อยู่รอบข้างคุณ
ข้อนี้อาจเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยชอบเข้าสังคมเท่าไร คนกลุ่มนี้ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้านมากกว่าออกไปสังสรรค์ข้างนอก แต่จะบอกว่านั่นไม่ได้เกี่ยวกับข้อบกพร่องเรื่องบุคลิกแต่อย่างใดเลย ก็แค่พวกเขาเป็นคนแบบนี้ แต่แค่เพราะพวกเขาไม่ชอบเข้าสังคม ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีเพื่อนหรือครอบครัวเลย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำๆ กับคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมก็คือ พวกเขาก็ยังรู้สึกฝืนใจที่จะใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูงที่มีอยู่น้อยนิด ความจริงคือเมื่อเวลาผ่านไป เราจะรู้ว่าคนรอบข้างไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด ดังนั้น ควรใช้เวลาให้มากที่สุดกับพวกเขา ขณะที่พวกเขายังอยู่กับเรา และเห็นคุณค่าพวกเขา

 

9. หัดเสี่ยงบ้าง
บางคนใช้เวลาทั้งชีวิตสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าทำบางสิ่งที่แตกต่างออกไป นั่นอาจเป็นเพราะพวกเขากลัวเกินกว่าจะลองเสี่ยงในเรื่องบางเรื่อง แต่นั่นเท่ากับว่าคุณต้องเจอคำถามมากมายที่ไม่มีคำตอบ และสิ่งต่างๆ ที่ได้แต่เก็บไว้ในใจ จะเกิดคำถามมากมายทำนองว่า “แล้วจะเป็นยังไงล่ะ” และก็ไม่มีวันได้รู้คำตอบ ฉะนั้น ปีใหม่นี้ หัดลองเสี่ยงดูบ้าง ลุกขึ้นชวนคนที่คุณชอบไปออกเดต ผลักดันตัวเองให้เรียนรู้ทักษะใหม่ หรือพูดความคิดเห็นของคุณออกมา สิ่งเหล่านี้จะเปิดประตูสู่ความท้าทายและโอกาสใหม่ๆ ช่วยให้ค้นพบว่าขีดจำกัดของคุณอยู่ที่ไหน รวมทั้งเพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ แล้วคุณจะได้ไม่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบและสิ่งต่างๆ ที่เก็บอยู่ในใจ

 

10. รู้สึกขอบคุณ
นี่เป็นประโยคสุดคลาสสิกที่ได้ยินมานานแสนนาน และไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมพยายามที่จะหาความสุขกับชีวิตให้มากขึ้น - - บางครั้งออกจะมากไปด้วยซ้ำ - - เราบางคนทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำเพื่อหวังจะได้เงินเดือนขึ้นหรือโบนัส คิดว่าสิ่งนี้จะนำความสุขมาให้ นั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราต้องไม่ลืมอีกหนึ่งความสำคัญ คือการเรียนรู้ที่จะขอบคุณสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว หรือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้ในระยะยาว อย่างเช่นอากาศที่เราหายใจ และคนที่รักและห่วงใยเรา เหมือนที่แบรด เพสลีย์บอกไว้ว่า “พรุ่งนี้เป็นดังหน้าแรกของสมุดเปล่าที่มีอยู่ 365 หน้า เรามาเขียนเรื่องที่ดีกันเถอะ”

 

OneSiam ขอเป็นกำลังใจให้ทุกปณิธานบรรลุผลสำเร็จอย่างงดงาม และก่อนจะเดินทางเข้าสู่ปีใหม่ มาร่วมค้นพบประสบการณ์สุดพิเศษ ต้อนรับปีใหม่ชีวิตใหม่ให้สนุกสดใสไปพร้อมกับเราที่ OneSiam รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

YOU MAY ALSO LIKE