BACK TO EXPLORE

ร้านค้าภูมิปัญญา ภูฟ้าเพื่อปวงชน

คุณยังจำความรู้สึกเวลาที่เดินชิล ชม ช็อปสินค้าท้องถิ่นตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆท่ามกลางบรรยากาศชนบทที่อบอุ่นเป็นกันเองได้มั้ย ช่วงเวลาเลือกซื้อสตรอว์เบอร์รี่จากชาวดอยท่ามกลางอากาศเย็นบนภูเขา เวลาที่ได้พูดคุยถึงลายผ้าทอมืออันมีเอกลักษณ์ หรือซื้อของฝากพื้นเมืองติดมือกลับบ้าน บอกเลยว่า ร้านภูฟ้า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ดื่มด่ำบรรยากาศเหล่านี้ได้อีกครั้ง

เพราะร้านภูฟ้าเป็นแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถาวรของโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดตั้งขึ้นในกองทุนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร มุ่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจน สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้จากเกษตรกรรมและยกระดับคุณภาพชีวิต โดยพระองค์ทรงเห็นความสำคัญของสิ่งจำเป็นพื้นฐานอย่างอาชีพ การศึกษา และสุขภาวะที่ดีที่จะรักษาคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปได้ และยังเป็นการส่งเสริมให้ครอบครัวได้อยู่ร่วมกันภายในท้องถิ่น โดยไม่ต้องออกไปประกอบอาชีพไกลบ้าน ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่จัดสรรให้เกิดประโยชน์เต็มที่และมีเวลาดูแลครอบครัวอย่างใกล้ชิด


สำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับหน่วยงานราชการและเอกชนเข้าไปจัดตั้งกลุ่มอาชีพ ฝึกอบรม ส่งเสริมการดำเนินงานโดยเน้นการประยุกต์จากภูมิปัญญาเพื่อรักษาและเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น ทรงเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้สอดคล้องกับการผลิตด้วยการให้โครงการรับซื้อและจำหน่ายในงานกาชาด รวมถึงจัดตั้งร้านและพระราชทานชื่อว่า “ร้านภูฟ้า” ขึ้นในปี พ.ศ. 2544 เพื่อวงจรการผลิตและการตลาดที่สมบูรณ์ จากท้องถิ่นทุรกันดารสู่ลูกค้าในเมือง เสริมการจัดคลังสินค้าที่เหมาะสมเป็นแหล่งถาวร ด้วยธีม “จากภูมิปัญญาแผ่นดิน สู่การทำกินที่พอเพียง” ร้านภูฟ้าจึงไม่แสวงหากำไร แต่ต้องมีรายได้เหนือรายจ่ายเพื่อสนับสนุนชาวบ้านต่อไป

ภายในร้านจึงอบอวลไปด้วยบรรยากาศพื้นเมืองจากสินค้าประเภทต่างๆที่ชาวบ้านพัฒนามาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ เช่น กะลามะพร้าวประดิษฐ์ที่สะท้อนวัฒนธรรมชาวไทยมุสลิมใน จ.นราธิวาส ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากวิถีชีวิตของหญิงชาวไทยอีสาน จ.สกลนคร และผ้าทอลวดลายเอกลักษณ์ของชาวไทยภูเขาเผ่าปกากะญอ หรือชาวกะเหรี่ยงที่เรารู้จักกันดีใน อ.อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องเงิน ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป สินค้าโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ตลอดจนมุมกาแฟสไตล์คาเฟ่เล็กๆ และที่สำคัญยังมีผลิตภัณฑ์ต่างๆจากภาพวาดฝีพระหัตถ์ที่จะมีคอลเลกชั่นออกใหม่ในทุกๆ ปี ยิ่งไปกว่านั้นยังมีร้านภูฟ้าผสมผสานที่เป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอีกด้วย 


หากชื่นชมในแนวคิด ชื่นชอบบรรยากาศอบอุ่นและอยากสนับสนุนผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถไปที่ร้านภูฟ้าสาขาต่างๆทั่วประเทศ และไม่ต้องห่วงว่าวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์จะไปเก้อ เพราะร้านภูฟ้าจะกลับมาเปิดดำเนินการทุกวันอีกครั้งที่สาขาแห่งแรกแห่งเดิม เพิ่มเติมคือบรรยากาศร้านงดงามสไตล์วินเทจที่ Siam Discovery ชั้น 3

YOU MAY ALSO LIKE