BACK TO EXPLORE

ประสบการณ์กาแฟ Pour Over มาครบทุกผัสสะ ทั้งดม ดื่ม และฟัง

ประสบการณ์กาแฟ Pour Over มาครบทุกผัสสะ ทั้งดม ดื่ม และฟัง
Pour Over Lab เปิดแล้ววันนี้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่

ไม่ใช่เพียงแค่เมล็ดกาแฟสเปเชียลตี้ แต่กรรมวิธีสุดล้ำเหล่านี้ จะปลุกคุณให้ตื่นขึ้นมาในโลกของกาแฟคลื่นใหม่ เรากำลังพูดถึงแลบกาแฟพิเศษแห่งล่าสุด ที่จะพาคนรักการดื่มกาแฟไปเปิดประสาทสัมผัสแล้วค้นพบรสชาติแปลกใหม่ ในบรรยากาศน่าค้นคว้าของห้องทดลองทางกาแฟสุดคูลที่ชื่อ Pour Over Lab ในโซน CAZH ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่
มาถึงที่ Pour Over Lab มุมคาเฟ่ขาวๆ ล้ำๆ ซ่อนตัวอยู่ด้านในโซนเสื้อผ้าแฟชั่นสตรีทของ CAZH มัลติแบรนด์สโตร์ คือบรรยากาศสดชื่นจากวิวนอกหน้าต่าง และบรรดาอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่กลมกลืนไปกับเครื่องชงกาแฟหลากหลายแบบให้ตื่นตาตื่นใจ แลบกาแฟแห่งนี้เกิดขึ้นจากแนวคิดของเจ้าของ ผู้ซึ่งเป็นเทรนเนอร์กาแฟที่ได้การรับรองจาก Specialty Coffee Association of Europe (SCAE) เบื้องหลังบาริสต้าเจนใหม่ในร้านแห่งนี้ ที่อยากจะให้พวกเราได้ทดลองรสชาติที่แปลกใหม่ไปตามอุปกรณ์การชงที่เปลี่ยนไป แม้ว่าเราจะกำลังลิ้มรสกาแฟเมล็ดเดียวกันก็ตาม

นี่คือความมหัศจรรย์ของศาสตร์การชงกาแฟที่เรากำลังจะได้สัมผัส ตั้งสติกันนิดหนึ่ง หยิบเมนูขึ้นมาอ่านแล้วอย่าเพิ่งงง เราจะค่อยๆ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ สำหรับทุกคน

Brewing: เลือกวิธีการชง

ที่นี่นำเสนอกาแฟ Pour Over โดยเฉพาะเจาะจงเครื่องชงกาแฟแบบนี้ลงไปอีกหลายสไตล์ ตั้งแต่ V60 ที่คนดื่มกาแฟดริปคุ้นเคยกันดี ดริปเปอร์ และ V60 ของที่ร้านก็ยังมีหลายซีรีส์ให้เราได้เลือกลงไปอีก มีเครื่อง Poursteady Machine ที่ช่วยดริปกาแฟได้อย่างสม่ำเสมอ ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละซีรีส์จะให้รสสัมผัสแตกต่างกันอย่างไรบ้างก็ถามบาริสต้าได้เลย นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องชง Syphon และ Delter Coffee Press ซึ่งเป็นวิธีการชงแบบ Aeropress โดยเครื่องรุ่นใหม่ และอีกไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาดคือ เครื่องทำกาแฟสกัดเย็น (Dutch Coffee) One Dutch เครื่องแรกเครื่องเดียวในไทยตอนนี้ ที่เรียกว่า Dutch Coffee ก็เพราะว่ากาแฟสกัดเย็น (Cold Drip Coffee) นั้นมีต้นกำเนิดมาจากชาวดัตช์นั่นเอง

Flavor Selection: เลือกรสชาติของกาแฟ

ไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกเมล็ดกาแฟได้ไม่ถูกใจ แค่บอกว่าชอบกาแฟรสชาติแบบไหน ที่ร้านก็พร้อมจัดกาแฟตัวเด็ดๆ ในแต่ละวันมาให้เราได้ลิ้มลอง บางคนอาจชอบรสสัมผัสเปรี้ยว บางคนชอบความหวานและช็อกโกแลต แต่ถ้าใครที่รู้อยู่แล้วว่าจะลองกาแฟตัวไหนก็สามารถสอบถามกับบาริสต้าได้เลย เท่าที่เราสำรวจตอนนี้ที่ร้านมีกาแฟพิเศษนำเข้ามาให้เลือกอยู่หลายตัวทีเดียว

วันนี้ที่เราได้ลองชิมคือ Hand Drip Coffee เย็น 140.- ด้วยดริปเปอร์ V60 แก้วนี้บาริสต้าเลือกเมล็ด El Salvador’s Ataco มาให้ อีกแก้วเป็น Delter Press Coffee ร้อน 140.- เครื่อง Aeropress ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้สามารถดึงรสชาติของกาแฟออกมาได้ดีกว่าแบบเดิมSpecialized Recommend:
กาแฟแนะนำที่สามารถสั่งได้เลย และยังเป็นกาแฟพิเศษที่เราอยากให้ลองเปิดประสบการณ์ดื่มกันดูสักครั้ง On The Rock 80.- แก้วนี้เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลย เสิร์ฟกาแฟแบบช็อต จากกาแฟสกัดเย็นด้วยเครื่อง One Dutch เครื่องแรกเครื่องเดียวในไทยตอนนี้ โดยความพิเศษของกาแฟที่เราได้ลิ้มลองก็คือ เป็นกาแฟที่โพรเซสด้วยการหมักในถังเหล้ารัม อินฟิวส์กลิ่นที่เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร Orenji Dutch 140.- เป็น Dutch Coffee จากเมล็ดกาแฟพิเศษของที่ร้านด้วยเครื่อง One Dutch เติมความหอมสดชื่นด้วยน้ำเชื่อมยูสุสูตรของที่ร้านเอง Sphere Moon 160.- เครื่องดื่มปั่นสุดสดชื่น น้ำเชื่อมยูสุปั่นเนียนๆ แล้ว on top ด้วยกาแฟสกัดเย็น dutch shot คลายร้อนได้ดีมากๆเสพสุนทรียะให้เต็มที่กับกาแฟคลื่นลูกที่สี่ Sound of Coffee 600.- เป็นเมนูพิเศษสุดๆ ที่ทางร้านจะแนะนำเมล็ดพิเศษให้ลูกค้าในแต่ละวัน ความพิเศษคือตอนเสิร์ฟที่ทางร้านจะยื่นหูฟังให้ พร้อมเปิดเพลงประกอบให้คุณได้ดื่มด่ำในรสชาติกาแฟแบบที่ไม่เหมือนกับที่ไหน

ที่นี่ยังมีชา เครื่องดื่มเย็นๆ และม็อคเทล ไว้สำหรับคนที่ไม่ถนัดกาแฟด้วย อย่างชา Matcha 120.- ก็เป็นชาเขียวมัทฉะเกรดเซเรโมเนียล ดื่มแบบเย็นไม่ผสมนม ได้รสอูมามิของใบชาคุณภาพพรีเมี่ยม หรือ Black & Brown 120.- ช็อกโกแลตเย็นที่รวมความเข้มข้นของ black cacao และ brown cacao ไว้ในแก้วเดียว The Sense of 6 Flowers 100.- ชาร้อนเสิร์ฟในกา ที่รวมความหอมของดอกไม้ไว้ถึง 6 ชนิด มีทั้งดอกหอมหมื่นลี้ กุหลาบหิน เก๊กฮวยดอกตูม พิกุล และลาเวนเดอร์ จิบแล้วผ่อนคลายมากๆช่วงนี้ที่ร้านยังเปิดเวิร์กช็อป Cupping ฟรี ให้กับคนที่สนใจเรื่องกาแฟได้เข้ามาเรียนรู้กันแบบใกล้ชิด สอนโดยน้องๆ บาริสต้าในร้านและบาริสต้าชื่อดังที่ทางร้านเชิญมาอีกด้วย ติดตามรายละเอียดการจัดเวิร์กช็อปแต่ละครั้งได้ทางหน้าเพจ Pour Over Lab และถ้าอยากจะลองมาสัมผัสกาแฟรสชาติใหม่ๆ ในแบบ Customize ก็เชิญมาที่ Pour Over Lab ชั้น 1 ในโซน CAZH สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE